Mua xe trả góp lãi suất 0% còn đắt hơn vay tiền ngân hàng?

Rate this post

Mua xe trả góp lãi suất 0% còn đắt hơn vay tiền ngân hàng? “Tôi định vay vài trăm triệu để mua sắm một số đồ dùng trong nhà với lãi suất 0%, nhưng không biết các công ty tài chính, tổ chức tín dụng và bán hàng trả góp tính như thế nào mà mọi người bảo thực tế lãi suất phải trả từ 20-50%?”, độc giả tên Hùng thắc mắc.

Mua xe trả góp lãi suất 0% còn đắt hơn vay tiền ngân hàng?

Sau bài viết “Vay tiêu dùng ‘đổ bộ’ miền quê”, VnExpress nhận được nhiều chia sẻ từ độc giả về những vấn đề quanh việc mua hàng trả góp lãi suất 0%. Độc giả có nickname Kututakia chia sẻ: “Tôi có nhu cầu mua xe máy mà thiếu tiền nên được nhân viên tư vấn mua xe trả góp lãi suất 0%. Nhưng không hiểu sao tôi phải trả gấp rưỡi tiền so với mua xe thông thường. Mua xe về để đi đâu có sinh lợi, lãi như thế thì xe đạp hóa ra lại đắt như xe máy à? Nói là lãi suất 0% mà tính ra còn đắt hơn đi vay ngân hàng”.

“Tôi định vay vài trăm triệu để mua sắm một số đồ dùng trong nhà với lãi suất 0%, nhưng không biết các công ty tài chính, tổ chức tín dụng và bán hàng trả góp tính như thế nào mà mọi người bảo thực tế lãi suất phải trả từ 20-50%?”, độc giả tên Hùng thắc mắc.

Lý giải sự khác biệt giữa vay tiêu dùng và vay ngân hàng, độc giả Vũ Trần Linh cho rằng: “Ngân hàng tính lãi trên dư nợ giảm dần, còn vay tiêu dùng tính lãi dựa trên dư nợ đầu kỳ. Nghĩa là hàng tháng người vay đã trả một phần nợ nhưng vẫn phải đóng lãi cho nợ mà họ đã trả”.

Độc giả tên Hồng bình luận: “Khách hàng vay đòi hỏi phải có sự xác minh của vợ hay chồng, nhưng nếu không xác minh được thì nhân viên bên cho vay cũng tìm mọi cách làm bằng được, thậm chí lấy tên và số điện thoại của người khác không phải là thành viên trong gia đình. Để rồi bỗng nhiên người vợ ôm một đống nợ”.

Từng rơi vào hoàn cảnh như trên, độc giả Xuân Hà chia sẻ: “Bạn chị dâu tôi vay một khoản tiền, lúc vay chị ấy cho số điện thoại của tôi nhờ xác minh thông tin với công ty dùm họ. Nhưng lúc đó tôi vừa đổi số điện thoại nên họ không thể gọi cho tôi được”.

“Qua hơn một năm chị ấy chưa trả hết hay sao tôi không biết. Một ngày nọ có một người lên Facebook tôi bình luận nói tôi và chị dâu tôi cấu kết với chị kia lừa đảo, hô hào lên chỗ làm của tôi làm tố cáo… Tôi đề nghị họ nói chuyện đàng hoàng, nhưng họ vẫn vu vạ như kiểu tôi nợ tiền thật. Bực bội tôi block hết thì họ mới im”.

Dễ dàng mua được xe máy, điện thoại nhờ trả góp, tuy nhiên, không ít người dân lại đang phải chầy trật trả nợ do thiếu tính toán và kỹ năng quản lý tài chính. Một là họ không tìm hiểu kỹ hợp đồng, trong đó có nội dung rất rõ rằng, lãi suất vay tiền mặt hay vay mua xe trả góp của các công ty tài chính khá cao, thường từ 20% đến 50% một năm.

Về phía khách hàng vay tiêu dùng cũng cần nâng cao hiểu biết về những kiến thức cơ bản như dịch vụ tài chính nói chung, vay tiêu dùng nói riêng. Trước khi đặt bút ký vào đơn đề nghị vay kiêm hợp đồng vay vốn, khách hàng nên hiểu rõ từng điều khoản, cũng như những điều kiện ràng buộc do bên cho vay đưa ra.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...