6 Bước Nên Kiểm Tra Khi Mua Xe Ô Tô Cũ

Người mua xe không có kinh nghiệm thông thường sẽ dễ bị che mắt bởi những thủ thuật ‘cải biên’ và ‘mông má’ xe đã qua sử dụng của chủ xe. Tuy nhiên với nguồn ngân sách vừa phải thì việc lựa chọn mua xe ô tô cũ vẫn là phương án hợp lý do những lợi ích to lớn mà nó mang lại như tiết kiệm chi phí và tạo điều kiện cho người mua trải nghiệm những chiếc xe cũ nhưng phân khúc cao.

Hy vọng qua bài viết dưới đây với những hướng dẫn chi tiết các bước kiểm tra xe sẽ giúp người mua mua được chiếc xe có mức giá tương xứng với chất lượng.

Bước 1: Kiểm Tra Ngoại Thất Của Xe

Kiểm tra kỹ càng màu sơn xe

Người mua xe cần chú ý đến nước sơn. Một chiếc xe được chăm sóc cẩn thận và nếu xe chưa bao giờ xảy ra va chạm thì lớp sơn nguyên bản của xe ít trầy xước đồng đều. Trong trường hợp nếu chiếc xe đã được sơn gò lại, dấu hiệu nhận biết tốt nhất việc đó chính là là những vùng sơn có tính chất, màu sắc và độ mịn khác biệt, không đồng đều.

Người mua nên lưu ý check phần  cửa xe hoặc nắp capo để quan sát sự khác nhau về màu sơn của xe. Nếu xe đã từng được thay thế hoặc sơn lại thì màu sơn mới sẽ không thể đồng nhất hoàn toàn với chiếc xe mà chắc chắn sẽ có sư chênh lệch về màu sơn với tổng thể của xe. Bên cạnh đó nếu phương tiện đã được sơn lại nhiều hơn một lần thì người mua có thể sẽ nhìn thấy những bụi sơn hoặc những phần mà màu sơn được sơn lại trở nên kém sắc nét so với nguyên bản.

Người mua kiểm tra kỹ, nên quan sát lớp sơn ở một góc 45 độ để có thể phát hiện những vệt sơn chảy hoặc bụi sơn đối với những xe đã sơn sửa lại. Màu sơn gốc của xe sẽ không bao giờ xuất hiện những lỗi này.

Một chiếc xe nếu chưa từng bị tháo ra để sơn gò lại sẽ có những khe nối giữa các bộ phân nhỏ và đều nhau. Nếu những phần này bị vênh hoặc lệch, cho dù với mức độ rất nhỏ, thì người mua cũng nên đặt nghi vấn chiếc xe này đã từng va chạm. Những phần người mua nên tập trung quan sát là khe ca po và khe hở của cửa xe.

Nếu bộ phận taplo có vết xước thì có thể xe đã từng bị thay kính. Một dấu hiệu nữa là năm sản xuất và nhãn hiệu của kính. Rất nhiều trường hợp năm sản xuất của xe và kính xe bị lệch nhau có thể do chủ xe thay kính không chính hãng cho xe, chứng tỏ kính xe rất có thể đã từng bị rạn hoặc vỡ chính vì vậy người mua xe cũng nên lưu ý chi tiết này.

Bước 2: Kiểm Tra Nội Thất Của Xe

Chú ý đến những chi tiết nhỏ để tìm ra các vết bạc màu

Nội thất của xe là một phần rất quan trọng giúp người mua đánh giá được tình trạng chính xác của xe. Người mua nên chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất để tìm ra các vết bạc màu ở phần nội thất như: Ghế xe, màu sắc đệm ghế xe có giữ được màu nguyên bản hay đã bị bạc màu, độ phồng của đệm có còn độ nẩy nữa hay không?

Tiếp theo, bạn nên kiểm tra phần cần gạt và nút bấm trong xe để xem các chức năng có còn hoạt động trơn tru hay không, và đừng bỏ qua kính xe. Người mua cũng nên kiểm tra nếu điều hòa không đủ độ mát hoặc các chức năng điều khiển có vấn đề thì giá trị chiếc xe sẽ bị giảm.

Bước 3: Kiểm Tra Bánh Và Lốp Xe

Sau nội thất, tiếp đến người mua cần chú ý đến lốp xe. Tình trạng của lốp xe sẽ là một thông tin để người mua xe biết được chiếc xe có được chăm sóc và giữ gìn hay không. Nếu các rãnh trên lốp xe bị nông điều này chứng tỏ lốp đã sử dụng nhiều, bị mài mòn và chủ xe không chăm sóc kỹ chiếc xe.

Khi xe đứng yên, người mua xe nên tiến hành kiểm tra xem trục trước và sau của xe xem tình trạng có thẳng hàng với nhau không. Nếu không thì chứng tỏ khung gầm của chiếc xe đã từng bị ảnh hưởng và kết cấu xe cũng đã không còn nguyên vẹn, đã bị thay thế hoặc sửa chữa..

Bước 4: Xem Xét Khoang Máy Của Xe

Người mua cũng nên chú ý đến dầu xe

Khoang máy là một bộ phận quan trọng mà người mua xe cần phải tập trung kiểm tra kỹ trước khi quyết định mua xe để tránh tình trạng phải bỏ ra một số tiền lớn để sửa chữa nó sau này. Người mua xe nên lưu ý xem xét tình trạng về dầu máy, két nước và kiểm tra xem động cơ của xe xem còn nguyên vẹn hay không, đã bị thay thế hay không.

Các câu hỏi cần đặt ra gồm két nước của xe có bị mảng bám không? Có thể cung cấp đủ nước làm mát cho xe không? Nếu động cơ không được làm mát đúng cách do két thiếu nước thì chất lượng của động cơ sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài két nước thì tình trạng dầu máy cũng nên được kiểm tra. Các tiêu chí cho dầu bao gồm độ sạch, độ nhớt, và lượng dầu có đảm bảo.

Một dấu hiệu nữa để nhận ra khoang máy đã từng được thay phụ tùng là độ cũ mới không đồng đều giữa các bộ phận cũng là một yếu tố để người mua kiểm tra kỹ.  Khi kiểm tra khoang máy, nếu ốc vít có các vết xước nhiều chứng tỏ khoang máy xe đã bị tháo ra để thay thế hoặc sữa chưa không còn như nguyên bản.

Bước 5: Chạy Thử

Nên đặc biệt lưu ý nếu khói xe có màu bất thường

Khi chạy thử xe, người mua nên chú ý đến tình trạng của phanh xe, khả năng sang số và tăng tốc của xe như thế nào? Trợ lực lái và khả năng khởi động của xe có đảm bảo hay không? Các lỗi thường gặp bao gồm khởi động hoặc phanh kém, tiếng động bất thường khi vào số xe, xe tăng tốc chậm hơn bình thường và khói xe có màu lạ.

Đặc biệt dấu hiệu như khói xe có màu bất thường, khả năng tăng tốc hoặc khởi động kém có thể là do động cơ xe đã không còn hoạt động tốt và đây là một điểm đáng lưu tâm trước khi quyết định xuống tiền mua xe.

Bước 6: Chứng Thực Các Loại Giấy Tờ

Khi mua xe cũ, người mua nên ưu tiên những phương tiện có đầy đủ giấy tờ đã được chứng minh xuất xứ vì chỉ có như vậy mới có thể sang tên xe một cách nhanh chóng và đúng pháp luật.

Là một trong những sàn giao dịch mua bán xe lớn nhất hiện nay là Oto.com.vn có danh hiệu “Xe đã xác thực” đây là một danh hiệu dành cho những tin rao phương tiện đã qua sử dụng có đầy đủ giấy tờ đăng ký và đăng kiểm xe giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người mua.

Tiếp theo nên xem các giấy tờ chứng minh việc bảo hành và bảo dưỡng xe. Những phương tiện thường xuyên được bảo dưỡng thì thường có chất lượng tốt hơn.

Rate this post
Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...