Có nên mua xe trả góp? Bản chất của mua xe trả góp lãi suất 0% là gì?

Tóm tắt bài viết:

Rate this post

Có nên mua xe trả góp? Bản chất của mua xe trả góp lãi suất 0% là gì? Theo các chuyên gia kinh tế, người tiêu dùng sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ các chương trình vay trả góp mua sắm lãi suất 0%. Kế đó, các nhà bán lẻ và sản xuất bán được nhiều hàng hơn, tăng doanh số bán hàng. Các đơn vị cung cấp giải pháp tài chính như Home Credit sẽ cho vay được nhiều hơn đồng thời có dữ liệu khách hàng tốt để bán thêm các sản phẩm tài chính khác. Không chỉ dừng ở đó, nhìn ở góc độ vĩ mô, Nhà nước cũng sẽ thu được nhiều thuế hơn, cũng như tiêu dùng nội địa được đẩy mạnh hơn.

Có nên mua xe trả góp?

Thủ tục mua trả góp xe ô tô (xe máy) mới & cũ cùng những điều cần lưu ý 1

Có nên mua ô tô trả góp không? Đây là câu hỏi mà nhiều người có nhu cầu mua xe quan tâm bởi không phải ai cũng có sẵn một số tiền lớn để trả ngay khi nhận xe. Với những ai đang có ý định mua ô tô trả góp, cần lưu ý một số điểm để tránh mất tiền oan.

Nói một cách đơn giản, mua ô tô trả góp là một hình thức giúp bạn sở hữu một chiếc xe mà chỉ cần phải trả trước 30%, hoặc chỉ khoảng 10% giá trị của xe. Phần còn lại ngân hàng sẽ chi trả trước, bạn sẽ phải thanh toán trong một thời gian khá dài. Thông thường, đại lý sẽ là trung gian giữa ngân hàng và người mua. Tuy nhiên, khi mua ô tô trả góp bạn cần lưu ý những điểm dưới đây để tránh gặp phải rắc rối về sau cũng như đảm bảo lợi ích cho chính bản thân mình.

Bên cạnh khoản phí mua xe trả góp, người mua còn phải cân nhắc các chi phí khác để thực sự sở hữu được chiếc xe. Các loại phí khác bao gồm: Phí đăng ký xe, chi phí thuế trước bạ, phí đăng kiểm, bảo hiểm xe, phí bảo hiểm với khoản vay ngân hàng cùng một số phí khác tùy theo quy định của ngân hàng cùng tổng giá trị xe. Ngoài ra, khi lựa chọn hình thức vay, người mua cũng cần quan tâm đến chi phí cho xe trong thời gian sử dụng như: phí bảo trì đường bộ, phí bảo dưỡng, phí trông gửi xe hàng tháng… để đảm bảo có đủ điều kiện tài chính chi trả nợ và lãi suất.

Vấn đề bảo hiểm cũng có thể mang lại nhiều rắc rối cho khách hàng. Thông thường mỗi ngân hàng đều liên kết với các công ty bảo hiểm, do đó bạn cần chọn ngân hàng có uy tín kèm theo đó là những công ty bảo hiểm có thế mạnh cửa nhôm kính giá rẻ tại hà nội. Tốt nhất là nên sử dụng gói bảo hiểm (công ty bảo hiểm) do ngân hàng ủy thác giới thiệu, vì khi xảy ra những rủi ro tai nạn việc làm thủ tục đối với ngân hàng và bảo hiểm đều được ưu tiên giải quyết hơn (đơn giản là ngân hàng lấy chiếc xe làm vật đảm bảo thì phải thúc giục bên bảo hiểm giải quyết nhanh các thủ tục).

Những vấn đề khách hàng dễ gặp nhất khi mua xe trả góp với những đại lý nhỏ, với nhân viên tư vấn không chuyên và thậm chí cả với những ngân hàng bậc trung là: Lãi suất lớn cộng với số tiền phải trả ban đầu cho đại lý xe cao, thủ tục thẩm định kéo dài dẫn tới lâu được nhận xe, không được vay vốn do các điều kiện tài chính của khách hàng không đáp ứng được yêu cầu từ phía ngân hàng, lượng tiền mua bảo biểm (như bảo hiểm thân vỏ) lớn.

Bản chất của mua xe trả góp lãi suất 0% là gì?

Các chương trình mua trả góp lãi suất 0% đa phần là sự hợp tác giữa các công ty tài chính (CTTC) và các chuỗi cửa hàng bán lẻ hàng điện tử như Thế giới Di động, Viễn Thông A hay FPT Shops,… để tung ra các sản phẩm cho vay trả góp lãi suất 0% hay trả trước 0 đồng dành cho các mặt hàng tiêu dùng như điện thoại, điện máy cùng các chương trình khuyến mại khác. Đối với các CTTC và các cửa hàng bán lẻ, sự hợp tác này sẽ có lợi cho cả hai bên bởi họ sẽ có thêm cơ hội tăng lượng khách hàng, tăng doanh số cũng như thị phần.

Trả lời câu hỏi vì sao các công ty tài chính có thể cung cấp sản phẩm với mức lãi suất chạm đáy như vậy, ông Ivo Slanina, Giám đốc Kinh doanh Home Credit, lý giải các khoản vay có lãi suất 0% là nhờ sự bắt tay chia sẻ lợi nhuận giữa CTTC và các đơn vị bán hàng, nhà sản xuất.

“Chúng tôi đã gặp các nhà cung cấp để thỏa thuận, và rất nhiều doanh nghiệp bán lẻ nhận ra rằng, kết hợp với công ty tài chính cho vay 0% lãi suất, lợi nhuận trên một sản phẩm có thể giảm chút ít nhưng doanh số sẽ tăng nhờ bán được nhiều sản phẩm hơn”, ông nói.

Nguyễn Thị Kim Tiền , Chủ cửa hàng xe Phúc Lộc Châu Đốc, cho biết “Công Ty hợp tác với Home Credit triển khai cho vay trả góp lãi suất 0% được 6 tháng. Tính đến nay các hợp đồng vay trả góp mua xe lãi suất 0% đóng góp 15% doanh thu hàng tháng  của công ty và tôi cho rằng tỉ lệ này sẽ tăng hơn nữa trong thời gian tới vì đây là sản phẩm mà khách hàng nào cũng muốn tham gia, vì chỉ cần góp số tiền ít mỗi tháng mà có thể sở hữu được xe”.

Theo các chuyên gia kinh tế, người tiêu dùng sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ các chương trình vay trả góp mua sắm lãi suất 0%. Kế đó, các nhà bán lẻ và sản xuất bán được nhiều hàng hơn, tăng doanh số bán hàng. Các đơn vị cung cấp giải pháp tài chính như Home Credit sẽ cho vay được nhiều hơn đồng thời có dữ liệu khách hàng tốt để bán thêm các sản phẩm tài chính khác. Không chỉ dừng ở đó, nhìn ở góc độ vĩ mô, Nhà nước cũng sẽ thu được nhiều thuế hơn, cũng như tiêu dùng nội địa được đẩy mạnh hơn.

Nguyên do của lãi suất 0% mà người vay vẫn phải trả phí?

Hiện nay, một số khách hàng có thắc mắc việc các CTTC đưa ra các chương trình khuyến mãi mua hàng trả góp lãi suất 0% song người vay vẫn phải trả một số các khoản phí. Điều này được lý giải bởi CTTC cho vay lãi suất 0% nghĩa là đã hỗ trợ phần lãi suất, không tính lãi, còn đối với các khoản phí khác (duy trì, vận hành, bộ máy, phí phạt chậm, phí trả trước hạn…) thì người tiêu dùng vẫn phải trả như thông thường.

Đây cũng là lẽ đương nhiên. Lãi suất 0% không có nghĩa là người tiêu dùng không phải trả bất cứ một đồng nào. Nếu khách hàng trả góp với gói lãi suất 0% thì không cần phải trả thêm phí lãi suất hàng tháng, tuy nhiên, các CTTC thường tư vấn và khuyến khích khách hàng tham gia bảo hiểm khoản vay và nộp thêm phí thu hộ 13.000 đồng/tháng (đối với Home Credit) hoặc 12.000 đồng/tháng (đối với FECredit). Đây là quy định đối với tất cả gói lãi suất chứ không riêng với gói lãi suất 0%. Những loại phí trên hoàn toàn được pháp luật cho phép và được thể hiện rõ ràng trong hợp đồng thỏa thuận giữa CTTC và khách hàng.

Quyết định vay tiền từ CTTC để mua trả góp lãi suất 0% chiếc điện thoại iPhone 6S Plus vừa được chào bán trên thị trường, anh Nguyễn Mạnh Cường (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Tôi vừa mua trả góp chiếc điện thoại có giá 21.790.000 đồng. Tôi đã trả trước được 50% và phải vay 10.895.000đồng. Hiện tại, mỗi tháng tôi phải trả góp1.886.758 đồng trong vòng 6 tháng. Số tiền trả góp hàng tháng đã bao gồm 57.925 đồng tiền bảo hiểm và 13.000 đồng phí thu hộ. Ngoài ra, tôi không phải trả thêm bất kỳ loại phí nào khác.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...