10 mẹo tiết kiệm chi phí sử dụng xe hơi bạn không nên bỏ qua

10 mẹo tiết kiệm chi phí sử dụng xe hơi bạn không nên bỏ qua: Lái xe phải biết kiên nhẫn, nếu chạy ở tốc độ 90 km/h thay vì 105 hoặc 120 km/h sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn. Theo Autos.MSN thử nghiệm với Honda Accord, chạy ở vận tốc trung bình 90 km/h, mức tiêu thụ nhiên liệu ở đạt 4,8 lít/100 km thay vì 5,6 lít/100 km tương ứng với tốc độ 105 km/h. Nếu tăng lên 120 km/h thì mức tiêu thụ nhiên liệu là 6,3 lít/100 km. Nguyên nhân là do lực cản khí động học tăng lên theo cấp số nhân so với tốc độ, hay đơn giản chiếc xe cần năng lượng để thắng lực cản của không khí.

Mẹo tiết kiệm chi phí sử dụng xe hơi bạn không nên bỏ qua

Chi phí cho xăng dầu, bảo trì, bảo hiểm, sửa chữa và lệ phí cầu đường, thậm chí là cả việc đi nhờ hoặc cho thuê. Những mẹo dưới đây sẽ giúp người lái hoàn thiện kỹ năng điều khiển xe để đạt mức tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất.

Kiểm tra và sửa chữa cơ bản: Không cần phải là một thợ cơ khí giỏi mới có thể kiểm tra và sửa chữa xe. Chỉ cần nắm bắt những kiến thức cơ bản, người sử dụng có thể giúp xe hoạt động ổn định và phát hiện các vấn đề trước khi sửa chữa. Như với dầu máy, chủ xe có thể kiểm tra dầu hàng tháng bằng cách mở nắp capô và kiểm tra bằng que thăm dầu.

6 mẹo tiết kiệm chi phí sử dụng xe hơi bạn không nên bỏ quaKhông mua xăng cao cấp: Nếu xe được thiết kế để sử dụng nhiên liệu thường thì xăng cao cấp không cải thiện mức tiêu thụ nhiên liệu. Hầu hết, các loại xe đều được thiết kế chạy tốt trên xăng thường. Thậm chí, nhiều chiếc xe theo công bố của nhà sản xuất, nếu sử dụng xăng cao cấp sẽ hoạt động tốt hơn, nhưng thực tế khác biệt khó nhận ra.

Chạy xe ở tốc độ vừa phải: Lái xe phải biết kiên nhẫn, nếu chạy ở tốc độ 90 km/h thay vì 105 hoặc 120 km/h sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn. Theo Autos.MSN thử nghiệm với Honda Accord, chạy ở vận tốc trung bình 90 km/h, mức tiêu thụ nhiên liệu ở đạt 4,8 lít/100 km thay vì 5,6 lít/100 km tương ứng với tốc độ 105 km/h. Nếu tăng lên 120 km/h thì mức tiêu thụ nhiên liệu là 6,3 lít/100 km. Nguyên nhân là do lực cản khí động học tăng lên theo cấp số nhân so với tốc độ, hay đơn giản chiếc xe cần năng lượng để thắng lực cản của không khí. Cùng thử nghiệm với chiếc Toyota RAV4, tương tự, mức tiêu hao giảm từ 7,1 lít/100 km ở tốc độ 105 km/h xuống 6,3 lít/100 km khi chạy ở 90 km/h và ở vận tốc 120 km/h là 8,7 lít/100 km.

Chọn chiếc xe tốt: Để chọn chiếc xe tốt sẽ có nhiều yếu tố đánh giá khấu hao, mức tiêu thụ nhiên liệu, bảo hiểm, bảo trì, bảo dưỡng, phụ tùng thay thế… Tờ Automotive đưa ra một số mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu và khấu hao thấp như Toyota Prius, Avalon Hybrid và Lexus ES 300h.

Kiểm tra bảo hiểm: Thử kiểm tra số liệu tỷ lệ hàng năm cho mẫu xe của mình xem đã nhận được hợp đồng hay giá trị bảo hiểm tốt nhất chưa. Nếu chủ sở hữu có hồ sơ lái xe tốt, trong năm không gây tai nạn, khi đó có thể lựa chọn chiết khấu với tỷ lệ phần trăm cao. Nếu mua gói bảo hiểm 1.000 USD, chủ xe sẽ được chiết khấu tới 40%, theo Autos.

Đi nhờ xe: Nếu có đồng nghiệp hoặc bạn bè sống gần nơi cần đến, hãy xem xét kế hoạch đi nhờ. Việc này giúp tiết kiệm tiền xăng, phí hao mòn thiết bị trên xe.

Cho thuê hoặc bán chiếc xe không sử dụng: Nếu không lái xe thường xuyên hoặc thường xuyên sử dụng giao thông công cộng, do đó nên xem xét việc cho thuê hoặc bán chiếc xe đi. Như vậy, có thể tiết kiệm được chi phí bảo hiểm và bảo trì xe.

Thường xuyên làm sạch bộ lọc không khí: Theo tính toán của chuyên gia, nếu bộ lọc bị tắc làm tốn 10% nhiên liệu. Nhưng bộ lọc khí rất dễ tháo rời. Vì vậy, bạn hãy vệ sinh và phơi dưới ánh nắng mặt trời, nếu không thấy ánh sáng xuyên qua nó thì có nghĩa là cần phải thay bộ lọc mới. Khi thấy bộ lọc bị nghẽn nhiều lần nên thay bộ lọc mới để đảm bảo cho quá trình lọc không khí được thông suốt và tiết kiệm nhiên liệu.

Chú ý đến cửa kính xe: Khi lái xe với tốc độ thấp, hãy hạ cửa kính xe xung quanh xuống. Nhưng khi xe đi ở tốc độ cao trên 80km/h, việc mở cửa kính sẽ làm tăng độ cản gió của xe khiến cho xe tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn mức bình thường. Vì vậy, bạn hãy đóng tất cả cửa kính xe khi ở tốc độ cao.

Không cần đổ xăng đầy bình: Một bình xăng tùy theo các loại thường từ 50 đến 60 lít, điều đó tương đương khoảng 35 đến 42 kg, khối lượng này cũng kha khá, vì vậy dổ lượng xăng vừa phải cho hành trình, xăng càng ít, xe nhẹ thì lượng tiêu thụ nhiên liệu cũng tiết kiệm hơn.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...