Khi lái xe trên đường cao tốc thì khoảng cách an toàn là bao nhiêu?

Tóm tắt bài viết:

Rate this post

Khi lái xe trên đường cao tốc thì khoảng cách an toàn là bao nhiêu? Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhẩm tính theo giây. Bí quyết giữ khoảng cách an toàn khi lái xe là chỉ cần giữ khoảng cách bằng khoảng 2-3 giây so với xe trước, trong trường hợp thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế (sương mù, mưa to, đường trơn trượt) thì khoảng cách an toàn là 4-5 giây.

Khi lái xe trên đường cao tốc thì khoảng cách an toàn là bao nhiêu?

Khi lái xe trên cao tốc, nhiều tài xế có thói quen “bám đuôi” xe trước, tạo ra khả năng tai nạn liên hoàn cao nếu xe phía trước giảm tốc đột ngột.

Khi lái xe trên đường cao tốc thì khoảng cách an toàn là bao nhiêu?Lái xe trên cao tốc nên giữ khoảng cách bao nhiêu?

Khi di chuyển trên cao tốc, hầu hết các xe đều có tốc độ cao, vì vậy mà việc giữ khoảng cách giữa các xe càng trở nên quan trọng, liên quan trực tiếp đến vấn đề an toàn và các nguy cơ như tai nạn liên hoàn.

Theo Điều 12, Thông tư số 13/2009/TT – BGTVT ngày 17/7/2009 của Bộ Giao thông vận tải, có ghi rõ và khoảng cách an toàn giữa các xe trên các loại đường khác nhau, như đường cao tốc, đường cấp cao, đường khai thác theo quy chế riêng:

Trường hợp lái xe trên cao tốc thời tiết tốt

1. Trong trường hợp thời tiết tốt, mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn tùy theo tốc độ được quy định như sau:

  • Xe chạy tốc độ 60 km/h: Khoảng cách an toàn là 30 m
  • Xe chạy tốc độ 60 – 80 km/h: Khoảng cách an toàn là 50 m
  • Xe chạy tốc độ 80 – 100 km/h: Khoảng cách an toàn là 70 m
  • Xe chạy tốc độ 100 – 120 km/h: Khoảng cách an toàn là 90 m

Trường hợp lái xe trên cao tốc thời tiết xấu

Đối với trường hợp trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn, đặc biệt là các vùng có địa hình quanh co, đèo dốc thì tài xế cần chú ý giữ khoảng cách lớn hơn bình thường.

  • Thực tế, kinh nghiệm sử dụng xe lâu năm cho thấy rất khó để có thể tuân thủ được được khoảng cách theo quy định trên. Đặc biệt ở Việt Nam có nhiều tài xế giữ thói quen “nối đuôi”, dễ tạo cơ hội cho tai nạn liên hoàn. Vậy nếu khi chạy xe, làm sao để xác định được khoảng cách của xe mình và xe trước?
  • Trên cao tốc, thường có khá nhiều biển báo ghi khoảng cách an toàn (biển chỉ dẫn 0 m – 50 m – 100 m). Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhẩm tính theo giây. Bí quyết giữ khoảng cách an toàn khi lái xe là chỉ cần giữ khoảng cách bằng khoảng 2-3 giây so với xe trước, trong trường hợp thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế (sương mù, mưa to, đường trơn trượt) thì khoảng cách an toàn là 4-5 giây.

Các tài xế nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô cùng khuyên rằng, tuyệt đối không bám đuôi xe khác ở tốc độ cao vì lúc này sẽ rất khó phản xạ cho kịp. Đặc biệt ở Việt nam đang triển khai chính sách “đèn vàng” nên nếu đi trong nội thành bạn cần giữ đủ khoảng cách để tránh va chạm nếu có xe phanh gấp do đèn vàng.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...