Honda Winner 150cc sẽ có những gì để lật đổ Exciter 150 thần thánh?

Tóm tắt bài viết:

Rate this post
Honda Winner 150cc sẽ có những gì để lật đổ Exciter 150 thần thánh? Sự xuất hiện muộn màng của Winner 150 sẽ khiến dòng xe này mất một thời gian dài để gây dựng được một cộng đồng chơi xe đông đảo và trung thành như trường hợp Exciter. Khác với Yamaha, Honda không phải hãng xe gây dựng hình tượng xe thể thao trong các sản phẩm bán tại Việt Nam trước nay.

Honda Winner 150cc sẽ có những gì để lật đổ Exciter 150 thần thánh?

Ra đời sau đối thủ, chưa tạo dựng được cộng đồng chơi xe đông đảo là những khó khăn nhất định của Winner 150. Tuy nhiên, xe côn tay của Honda cũng có những lợi thế so với đối thủ. Những người yêu thích Honda tại Việt Nam có lẽ đã phải chờ đợi rất lâu để thỏa mãn cơn khát xe số côn tay khi liên doanh Nhật Bản tung ra Winner 150.

Honda Winner 150cc sẽ có những gì để lật đổ Exciter 150 thần thánh? 1

Sự xuất hiện của mẫu xe 150 phân khối này tạo nên nhiều làn sóng tranh luận trong thời gian gần đây, nhất là những so sánh với mẫu xe “thần thánh” Exciter của Yamaha. Honda Winner 150 gặp những khó khăn nhất định, nhưng không phải thiếu đi lợi thế khi so với đối thủ từ Yamaha.

Honda Winner 150 xuất hiện chậm hớn đối thủ 10 năm liệu có muộn?

Trong khi dòng xe Exciter của Yamaha đã có mặt hơn 10 năm trên thị trường, khẳng định được chỗ đứng với cộng đồng chơi xe đông đảo, thì Honda Winner đang bắt đầu từ con số 0.

Honda Winner 150cc sẽ có những gì để lật đổ Exciter 150 thần thánh? 2Yamaha Exciter có một cộng đồng chơi xe đông đảo, trung thành.

 • Exciter được người dùng ví von là “mẫu xe thần thánh” không phải vô căn cứ. Bởi trong hơn 10 năm có mặt tại Việt Nam, dòng xe này không có đối thủ thực sự. Từ thế hệ Exciter 135 phân khối cho đến Exciter 150 phân khối, xe côn tay của Yamaha vẫn một mình một đường.
 • Sự cạnh tranh mà dòng xe này gặp phải có lẽ chỉ đến từ những sản phẩm xe côn tay khác của Suzuki như Axelo và Raider 150. Tuy nhiên, doanh số bán hàng nói lên tất cả, Exciter thường xuyên nằm trong top những mẫu xe số bán chạy tại Việt Nam và cũng là một trong những sản phẩm bán chạy nhất của Yamaha. Ngược lại, cả Axelo và Raider đều mất hút.
 • Bên cạnh đó, Exciter cũng là dòng xe có cộng đồng đông đảo trên khắp cả nước. Liên doanh xe máy Nhật Bản cũng góp phần nhất định trong việc duy trì hoạt động của các câu lạc bộ Exciter trên cả nước, khi tổ chức nhiều hoạt động gặp mặt giao lưu. Chính điều này cũng góp phần nâng cao vị thế vô đối của Exciter tại Việt Nam.

Thiết kế của Winner 150 có được đánh giá cao hơn Exciter 150?

Honda Winner 150cc sẽ có những gì để lật đổ Exciter 150 thần thánh? 3Honda Winner 150cc có  lật đổ được Exciter 150 thần thánh?

 • Sự xuất hiện muộn màng của Winner 150 sẽ khiến dòng xe này mất một thời gian dài để gây dựng được một cộng đồng chơi xe đông đảo và trung thành như trường hợp Exciter. Khác với Yamaha, Honda không phải hãng xe gây dựng hình tượng xe thể thao trong các sản phẩm bán tại Việt Nam trước nay.
 • Những mẫu xe của Honda thường trung tính, phù hợp với số đông. Winner 150 có thể coi là sản phẩm đầu tiên liên doanh xe máy Nhật Bản nhắm đến triết lý thiết kế này.
 • Chính vì vậy, Winner sẽ mất một thời gian nhất định để khách hàng quen với phong cách thiết kế mới của Honda. Trong khi đó, Yamaha Exicter ngay từ thời điểm đầu ra mắt đã gây dựng được hình tượng xe thể thao. Nên khi nghĩ đến một dòng xe số thể thao, phần đông người dùng sẽ nhắc đến Exciter.

Honda Winner 150 đến sau nên phải lối đi riêng

 • Để có khả năng cạnh tranh tốt với một sản phẩm đã có chỗ đứng trên thị trường, sản phẩm ra đời sau thường có những điểm khác biệt và nổi trội hơn so với đối thủ. Honda cũng áp dụng điều này trên Winner 150 để tăng thêm sức hút so với Exciter.
 • Honda trang bị luôn cho dòng xe của mình công nghệ đèn pha LED. So với đèn halogen truyền thống như Exciter, rõ ràng đây là sự vượt trội hơn hẳn của một mẫu xe đi sau. Dù đây chỉ là một chi tiết nhỏ, nhưng Honda cho thấy sự bắt kịp xu thế và sẽ là điều khiến nhiều người cân nhắc.
 • Bên cạnh đó, nhiều tranh cãi nhất trong thời gian vừa qua là khả năng vận hành của Exciter và Winner. Honda trang bị cho mẫu xe côn tay của mình khối động cơ 150 phân khối, nhập khẩu từ Indonesia. Dung tích động cơ tương đương với Exciter, nhưng Winner dùng hộp số 6 cấp, cam đôi DOHC.
 • Trong rất nhiều cuộc tranh luận, nhiều ý kiến cho rằng động cơ của Winner 150 trên lý thuyết có khả năng vận hành tốt hơn so với động cơ cam đơn SOHC, hộp số 5 cấp của Exciter 150. Xét về động cơ, Winner 150 khá tương đồng với Suzuki Raider, khi cùng sử dụng cam đôi DOHC và hộp số 6 cấp. Mặc dù vậy, Suzuki Raider không được đón nhận đông đảo tại Việt Nam.

 Winner 150 có lợi thế về thương hiệu Honda

 • So với Yamaha, Honda có mức độ phổ cập ở Việt Nam cao hơn. Liên doanh xe máy này chiếm đến 70% thị phần. Con số này cho thấy sự ưa chuộng của người Việt đối với sản phẩm của Honda. Bên cạnh đó, những mẫu xe của Honda cũng thường được nói rằng có độ bền và tiết kiệm nhiên liệu cao hơn so với các hãng xe khác.
 • Có thể nhắc lại một cuộc lật đổ khác khi so sánh sản phẩm của Honda và Yamaha đó là trường hợp của Air Blade 2016Nouvo 2016. Dòng xe Nouvo của Yamaha đi tiên phong trên thị trường xe tay ga, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại Air Blade lại là mẫu xe phổ biến hơn dù ra đời sau. Do đó, có thể thấy rằng dù ra đời sau, nhưng không phải Winner 150 không có cửa cạnh tranh ngang ngửa với Yamaha Exciter.
Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...