Ga tự động Cruise Control là gì? cách sử dụng như thế nào?

Tóm tắt bài viết:

1/5 - (1 vote)

ga tự động Cruise Control là gì? cách sử dụng như thế nào? Như thông tin đã đăng tải, trong một khảo sát gần đây mà Ford Motor tiến hành với 774 người dùng xe ô tô tại Việt Nam. Có đến 81% người được hỏi không biết hệ thống Cruise Control ga tự động có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu. Điều này thực sự khá bất ngờ, bởi những năm gần đây, phần lớn các mẫu ô tô mới, bán ra tại Việt Nam đều được trang bị hệ thống điều khiển hành trình, hay còn gọi là ga tự động Cruise Control.

  • Có nên mua xe Mercedes C200 cũ không
  • Mua bán xe Mercedes cũ
  • Bí quyết để chọn mua xe ô tô cũ giá rẻ mà xe vẫn còn tốt
  • Phụ nữ thấp nên mua xe tay ga nào dưới 30 triệu?

Hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control)

Được trang bị ngày càng phổ biến trên ô tô, nhưng theo một khảo sát gần đây, đa số người dùng xe hơi tại Việt Nam không mấy mặn mà với hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control khi lái xe.

Hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control) là gì? cách sử dụng như thế nào?Đa số người Việt chưa biết hệ thống Cruise Control ga tự động có thể giúp xe tiết kiệm nhiên liệu

Như thông tin đã đăng tải, trong một khảo sát gần đây mà Ford Motor tiến hành với 774 người dùng xe ô tô tại Việt Nam. Có đến 81% người được hỏi không biết hệ thống Cruise Control ga tự động có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu. Điều này thực sự khá bất ngờ, bởi những năm gần đây, phần lớn các mẫu ô tô mới, bán ra tại Việt Nam đều được trang bị hệ thống điều khiển hành trình, hay còn gọi là ga tự động Cruise Control.

Hệ thống Cruise Control là gì?

Một cách nôm na dễ hiểu, hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là một công nghệ hỗ trợ người lái. Khi được kích hoạt, thông qua nút điều khiển bằng tay, hệ thống này có thể duy trì tốc độ mong muốn mà không cần người lái phải tác động lực vào chân ga.

Hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control) là gì? cách sử dụng như thế nào? - ảnh 2Hệ thống Cruise Control giúp lái xe thoải mái hơn khi đi đường dài

Về nguyên lý hoạt động của hệ thống Cruise Control, theo anh Đinh Viết Quang – Giám đốc dịch vụ Sài Gòn Ford: “Với những xe có trang bị Cruise Control, khi người lái kích hoạt hệ thống điều khiển hành trình thông qua các nút điều khiển trên vô lăng, hệ thống máy tính ECU sẽ nhận tính hiệu từ cảm biến tốc độ gửi lệnh điều khiển tới bộ chấp hành. Khi đó, hệ thống sẽ tính toán để điều chỉnh góc mở bướm ga.”

Khi hệ thống điều khiển hành trình hoạt động, đèn báo Cruise Control sẽ được hiển thị trên bảng đồng hồ. Người lái lúc này có thể buông chân ga và điều khiển tốc độ của xe thông qua nút tăng giảm tốc độ trên vô lăng. Đề cập đến tác dụng của Cruise Control, anh Quang cho biết thêm: “Hệ thống sẽ duy trì sự ổn định chân ga, giúp người lái thoải mái hơn khi điều khiển xe. Tốc độ lưu thông ổn định, vòng tua máy gần như ở mức lý tưởng sẽ giúp giảm đáng kể lượng tiêu hao nhiên liệu của xe.”

Sử dụng hệ thống Cruise Control như thế nào?

Mang lại khá nhiều sự tiện dụng nhưng thực tế Cruise Control là một trong những công nghệ mới, vì vậy không ít “tài xế” thừa nhận gặp phải khó khăn để làm quen với hệ thống này khi chuyển từ các dòng ô tô cũ sang các xe hơi đời mới.

Hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control) là gì? cách sử dụng như thế nào? - ảnh 3Người lái có thể điều chỉnh Cruise Control qua các nút chức năng trên vô lăng

Tuy nhiên, việc sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control không mấy phức tạp, bởi tất cả đã được “đơn giản hoá” bằng các nút điều khiển trên vô lăng. Hầu hết các xe thiết kế có nút chức năng “thiết lập”, “bắt đầu lại”, “gia tăng”, “giảm” với các ký hiệu khác nhau như CAN, RES, +/- hay SET+, SET-.

Người lái chỉ việc bấm nút On/Off để kích hoạt Cruise Control. Nhấn ga cho xe chạy ở tốc độ mong muốn, rồi nhấn nút SET+ hoặc SET- để duy trì tốc độ hiện tại. Lúc này đèn báo ga tự động Cruise Control trên đồng hồ hiển thị thông số vận hành của xe sẽ bật sáng. Để thay đổi tốc độ, người lái bấm nút SET+ hoặc SET- để tăng hay giảm tốc độ đã chọn. Khi gặp chướng ngại vật, cần giảm tốc độ, để hủy chức năng Cruise Control, người lái có thể đạp bàn đạp phanh hoặc nhấn nút CAN trên vô lăng.

Vì sao Cruise Control hiếm khi được lái xe sử dụng tại Việt Nam?

Không thể phủ nhận sự hỗ trợ của hệ thống ga tự động Cruise Control giúp cho việc lái xe trở thư thái, đồng thời mang lại hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn cho xe. Vì vậy, theo các nhân viên tư vấn bán hàng tại một số đại lý ô tô ở TP.HCM. Hầu hết khách hàng khi chọn mua các mẫu xe hạng C trở lên đều hỏi về việc xe có được trang bị chức năng Cruise Control hay không?

Hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control) là gì? cách sử dụng như thế nào? - ảnh 4Điều kiện giao thông tại Việt Nam phần nào làm cho hệ thống Cruise Control bị hạn chế tác dụng

Tuy nhiên, có một thực tế là trong quá trình sử dụng rất ít “lái xe” thường xuyên sử dụng hệ thống này. Bởi, Cruise Control chỉ phù hợp nhất khi đi trên đường cao tốc với dải tốc độ giới hạn và mật độ các xe lưu thông ổn định. Anh Phạm Trung Kiên hiện đang sử dụng chiếc Mazda6 chia sẻ: “Chỉ lái xe đi lại trong thành phố nên rất ít khi sử dụng hệ thống Cruise Control. Điều kiện giao thông tại Việt Nam phần nào làm cho hệ thống này bị hạn chế tác dụng. Nhiều khi đi qua các đoạn đường dân cư cũng thử cài đặt tốc độ 40 km/giờ nhưng cũng phải ngay lập tức hãm phanh bởi xe máy quá đông. Ngay cả khi di chuyển trên cao tốc tôi cũng hiếm khi sử dụng do các xe liên tục chuyển làn đường, tốc độ không ổn định rất dễ xảy ra va chạm.”

một độc giả ở TP.HCM cũng bày tỏ quan điểm: “Cruise Control được dùng khi giao thông bảo đảm an toàn và dòng xe lưu thông trên đường ổn định thì mới phát huy tác dụng. Còn với điều kiện đường sá và lưu lượng phương tiện đông đúc không ổn định như ở Việt Nam, nếu người lái xe sử dụng có khi phản tác dụng.”

Hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control) là gì? cách sử dụng như thế nào? - ảnh 5Sử dụng hệ thống điều khiển Cruise Control không thành thạo sẽ rất dễ dẫn đến tai nạn

Trên thực tế, việc sử dụng hệ thống điều khiển Cruise Control không thành thạo cũng rất dễ dẫn đến tai nạn. Khi chân ga được “giải phóng” nếu Cruise Control giữ xe lưu thông ở dải tốc độ 60 – 80 km/giờ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đường trơn… sẽ rất dễ dẫn đến xe bị trượt khi người lái bất ngờ hãm phanh.

Trong thời đại công nghệ phát triển, việc trang bị các hệ thống như điều khiển hành trình Cruise Control sẽ góp phần giúp chiếc xe trở nên hiện đại, thông minh hơn, đồng thời người lái cũng thoải mái hơn. Tuy nhiên, để một hệ thống phát huy tác dụng đúng nghĩa còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, mà điều kiện giao thông, kỹ năng lái là một trong số đó.

Save

Save

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...