Cách đọc thông số kỹ thuật & năm sản xuất của lốp xe ô tô, vấn đề về tính mạng

Tóm tắt bài viết:

Rate this post

Cách đọc thông số kỹ thuật & năm sản xuất của lốp xe ô tô, vấn đề về tính mạng: Bạn có biết lốp xe chỉ dùng được 5 năm là phải thay mới. Ấy vậy mà rất nhiều người không chú ý cho đến khi lốp xe thật sự rất mòn, có thể nổ lốp bất ngờ hoặc gặp trời mưa thì trơn trợt dễ xảy ra tai nạn. Khi đi thay lốp xe bạn cũng không thể nào biết chắc được đó là một chiếc lốp hoàn toàn mới hay là hàng đã qua nhiều năm tồn đọng. Vì vậy, các bạn hãy chú ý đến tập hợp 4 chữ số trên lốp xe. 

Cách đọc thông số kỹ thuật & năm sản xuất của lốp xe ô tô, vấn đề về tính mạng

Cách đọc thông số kỹ thuật & năm sản xuất của lốp xe ô tô, vấn đề về tính mạngCách đọc thông số kỹ thuật & năm sản xuất của lốp xe ô tô (ảnh minh hạo)

Với kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô thì đặc biệt là chị em phụ nữ ít khi để ý đến những điều này, nhưng thực sự điều đó rất cần thiết để bảo vệ tính mạng của chính mình Lốp xe (vỏ xe) có dạng vành khăn tròn, rỗng giữa, gồm nhiều lớp cao su tổng hợp, sợi bố, sợi thép…. Bề mặt ngoài được định hình thường gọi là hoa lốp (ta-lông). Sau nhiều năm sử dụng, lớp hoa lốp mòn dần. Nhiều người nghĩ rằng khi vấu cao su cao su nằm trong rãnh ta-lông lộ ra ngoài là khi cần thay lốp.

Cách đọc năm sản xuất của lốp xe ô tô

Nhưng đôi khi lốp cần phải được thay trước khi điều đó xảy ra nếu không muốn bị nổ lốp trên đường, và nhiều điều tồi tệ có thể xảy ra khi đó. Vất vả gọi cứu hộ, gara sửa chữa lưu động, thậm chí phải đối mặt với hậu quả của tai nạn nghiêm trọng, đôi khi chính bản thân cũng là nạn nhân.

Cách đọc thông số kỹ thuật & năm sản xuất của lốp xe ô tô, vấn đề về tính mạng 2

Ví dụ, lốp xe ở hình trên khắc 4 số: 0807. Nghĩa là lốp xe được sản xuất vào năm 2007, ở tuần thứ 8 (tức tháng 2).

Bạn có biết lốp xe chỉ dùng được 5 năm là phải thay mới. Ấy vậy mà rất nhiều người không chú ý cho đến khi lốp xe thật sự rất mòn, có thể nổ lốp bất ngờ hoặc gặp trời mưa thì trơn trợt dễ xảy ra tai nạn. Khi đi thay lốp xe bạn cũng không thể nào biết chắc được đó là một chiếc lốp hoàn toàn mới hay là hàng đã qua nhiều năm tồn đọng. Vì vậy, các bạn hãy chú ý đến tập hợp 4 chữ số trên lốp xe. Vì vậy, với những lốp xe mà chỉ có 3 chữ số  là bạn càng phải lập tức thay ngay nhé, vì nó đã được sản xuất trước cả năm 2000.

Cách đọc thông số kỹ thuật & năm sản xuất của lốp xe ô tô, vấn đề về tính mạng 3Ở lốp xe này là 4 chữ số 2707 – tương đương sản xuất vào tuần thứ 27 của năm 2007, tức tháng 7/2007.

 

Bây giờ, với kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô hãy ngay lập tức ngó xuống lốp xe của bạn xem đã cổ đến mức nào rồi. Việc thay thế lốp xe định kì là một hành động văn minh, vừa giúp bảo vệ bản thân vừa là trách nhiệm đối với cộng đồng.

Cách đọc các thông số kỹ thuật trên lốp xe ô tô

Cách đọc thông số kỹ thuật & năm sản xuất của lốp xe ô tô, vấn đề về tính mạng 4Ở hình trên ta đọc được con số P185/75R14 82S

  • P – Loại xe: Chữ cái đầu tiên cho ta biết loại xe có thể sử dụng lốp này. P “Passenger”: lốp dùng cho các loại xe có thể chở “hành khách”. Ngoài ra còn có một số loại khác như LT “Light Truck”: xe tải nhẹ, xe bán tải; T “Temporary”: lốp thay thế tạm thời.
  • 185 – Chiều rộng lốp: Chiều rộng lốp chính là bề mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường. Chiều rộng lốp được đo từ vách này tới vách kia (mm).
  • 75 – Tỷ số giữa độ cao của thành lốp (sidewall) với độ rộng bề mặt lốp: được tính bằng tỷ lệ bề dày/ chiều rộng lốp. Trong ví dụ trên đây, bề dày bằng 75% chiều rộng lốp (185)
  • R – Cấu trúc của lốp: Các lốp thông dụng trên xe hầu như đều có cấu trúc Radial tương ứng với chữ R. Ngoài ra, lốp xe còn có các chữ khác như B, D, hoặc E nhưng hiện nay rất hiếm trên thị trường.
  • 14 – Ðường kính la-zăng: Với mỗi loại lốp chỉ sử dụng được duy nhất một cỡ la-zăng. Số 14 tương ứng với đường kính la-zăng lắp được là 14 inch.
  • 82S – Tải trọng và tốc độ giới hạn: Nếu con số này nhỏ hơn tải trọng và tốc độ xe chạy là nguyên nhân dẫn đến nổ lốp xe

*Số 82 – Tải trọng lốp xe chịu được: Thông thường vị trí này có số từ 75 tới 105 tương đương với tải trọng từ 380 tới 925 kg. Hãy bổ sung thêm những kỹ năng sống cho bản thân trước khi ra đường nha.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...