Các loại bảo hiểm ô tô hiện nay? bảo hiểm hai chiều là gì?

Tóm tắt bài viết:

Rate this post

Các loại bảo hiểm ô tô hiện nay? bảo hiểm hai chiều là gì? Theo thống kê từ các công ty bảo hiểm, có đến 70% người sở hữu xe ở Việt Nam chỉ mua bảo hiểm thân vỏ.  Theo anh Thưởng, phụ trách kinh doanh bảo hiểm Bưu Điện PTI cho biết, đa số người sử dụng xe ô tô ở VN là các dòng xe hạng trung bình. Thêm nữa do đặc thù môi trường đi lại ở VN và hạn chế về khả năng tài chính nên các chủ xe chỉ lựa chọn loại hình bảo hiểm này.

Các loại bảo hiểm ô tô hiện nay?

Mua bảo hiểm xe ô tô là sự cần thiết và cũng là điều bắt buộc của pháp luật đối với chủ xe, nó đảm bảo quyền lợi cho bạn với những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai với xe của bạn. Tuy vậy, giữa một “rừng” các hãng cũng như các loại bảo hiểm xe ôtô, việc lựa chọn được sản phẩm nào phù hợp với chủ xe nhất không phải chuyện đơn giản. Bởi lẽ dĩ nhiên, nếu bạn quá nhiều tiền thì hãy chọn gói nào đắt nhất cho mình.

Song không phải ai cũng có đủ điều kiện như vậy. Khi tham gia bảo hiểm xe thông qua đại lý bảo hiểm của 29 công ty bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam, chúng tôi sẽ lựa chọn cho bạn các loại bảo hiểm xe ôtô phù hợp nhất, giúp bạn bảo vệ được “ngôi nhà thứ 2” của mình với mức phí tiết kiệm nhất.

Các hình thức mua bảo hiểm xe ô tô

 1. Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới
 2. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe
 3. Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới
 4. Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Trong đó bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình bắt buộc. Bất kỳ người nào sở hữu ô tô hoặc xe máy đề phải mua theo quy định của nhà nước, để đảm bảo quyền lợi cho bên thứ 3 nếu chẳng may chủ xe lái xe gây thiệt hại cho họ. 3 loại bảo hiểm còn lại là do khách hàng tự nguyện mua, không ép buộc. Người sở hữu xe tự lựa chọn công ty bảo hiểm và hình thức bảo hiểm để mua.

Nếu nhu cầu sử dụng xe của bạn để vận chuyển hàng hóa thì bạn nên xem xét mua bảo hiểm này. Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe sẽ chịu trách nhiệm với tổn thất hoặc mất mát hàng hóa được vấn chuyển trên xe theo các điều khoản hợp đồng giữa chủ xe và chủ hàng.

Khi có rủi ro xảy ra với hàng hóa, trong phạm vi tổng mức trách nhiệm bảo hiểm ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm, bảo hiểm Bưu Điện PTI sẽ thanh toán cho chủ xe số tiền mà chủ xe phải bồi thường thiệt hại hàng hóa vận chuyển theo quy định của Bộ Luật Dân sự. Ngoài ra bảo hiểm PTI còn thanh toán hoàn toàn các khoản cần thiết và hợp lý nhằm: bảo quản, xếp dỡ hàng hóa lưu kho hoặc ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ tổn thất hàng hóa trong quá trình vận chuyển

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

Theo thống kê từ các công ty bảo hiểm, có đến 70% người sở hữu xe ở Việt Nam chỉ mua bảo hiểm thân vỏ.  Theo anh Thưởng, phụ trách kinh doanh bảo hiểm Bưu Điện PTI cho biết, đa số người sử dụng xe ô tô ở VN là các dòng xe hạng trung bình. Thêm nữa do đặc thù môi trường đi lại ở VN và hạn chế về khả năng tài chính nên các chủ xe chỉ lựa chọn loại hình bảo hiểm này.

Tuy nhiên đối với các dòng xe sang hơn, khách hàng nên mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận. Nên áp dụng cho xe có giá trị trên 1 tỷ đồng. Các thông tin khách hàng cần quan tâm là công ty sẽ bồi thường tối đa bao nhiêu vụ mất cắp một năm và số lượng phụ tùng bị mất cắp mỗi lần. Khi thay thế là thay thế phụ tùng cũ tương đương hay phụ tùng mới hoàn toàn? Tham gia bảo hiểm thiệt hại vật chất tại PTI:

 • Người được bảo hiểm: Chủ xe cơ giới và/hoặc đại diện của chủ xe tự nguyện tham gia bảo hiểm tại PTI.
 • Phạm vi bảo hiểm: PTI bồi thường cho Chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của Chủ xe, Lái xe trong những trường hợp sau đây:
 • Đâm, va, lật, đổ, Hoả hoạn, cháy, nổ.
 • Những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên: Bão, lũ lụt, sét đánh, động đất, mưa đá, sụt lở.
 • Vật thể từ bên ngoài tác động lên xe.
 • Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe.
 • Tai nạn do rủi ro bất ngờ khác gây nên ngoài những điểm loại trừ nêu tại quy tắc.
 • Ngoài ra PTI còn thanh toán những khoản chi cần thiết và hợp lý nhằm:
 • Ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm;
 • Khoản chi khi đưa xe thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất;
 • Giám định tổn thất.

Giá trị bảo hiểm: Do PTI và Chủ xe thỏa thuận theo giá trị thực tế trên thị trường tại thời điểm tham gia bảo hiểm.
Số tiền bảo hiểm: Là số tiền mà Chủ xe yêu cầu PTI bảo hiểm cho xe của mình và được ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Đây là một hình thức bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm dành cho lái xe và những người cùng ngồi trên xe ( gọi chung là những người được bảo hiểm ). Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán thiệt hại về thương tật thân thể hoặc tử vong cho người được bảo hiểm khi đang ở trên xe, khi lên xe hoặc khi xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông. Phí bảo hiểm ô tô và số tiền bảo hiểm sẽ được ghi trong hợp đồng thỏa thuận giữa chủ xe và công ty bảo hiểm. Bảo hiểm người trên xe và tai nạn lái phụ xe loại trừ các trường hợp sau:

 • Người được bảo hiểm điều khiển xe cố ý gây tai nạn
 • Người được bảo hiểm điều khiển xe không có giấy phép lái xe hợp lệ ( chỉ áp dụng với lái xe )
 • Trong khi điều khiển phương tiện, lái xe có sử dụng ma túy hoặc chất kích thích tượng khác hoặc có nồng độ cồn, rượu bia trong máu vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy định của pháp luật.
 • Người được bảo hiểm đánh nhau, hoặc đánh một bên thứ 3. Trừ trường hợp được công an xác định là hành động tự vệ chính đáng.
 • Người được bảo hiểm gặp vấn đề về sức khỏe như: bị cảm đột ngột, trúng gió, đang mang bệnh ( bao gồm cả bệnh truyền nhiễm ). Người được bảo hiểm bị ngộ độc thức ăn, đồ uống hoặc ngộ độc thuốc.

Muốn có giá bảo hiểm ôtô tốt, hãy chọn công ty bảo hiểm tốt

Mua bảo hiểm thực chất là mua sự đảm bảo và giá trị niềm tin. Khi chọn mua bảo hiểm, nhiều người mua thường chọn những công ty bảo hiểm có người thân hoặc người quen đang làm việc, vừa để có được sự an tâm vừa có thể giúp người thân có thêm doanh số từ việc bán bảo hiểm.

Tuy nhiên, điều này thường không đem lại nhiều hiệu quả khi sự cố đã xảy ra đặc biệt là khi người thân đã nghỉ việc. Vậy nên bạn cần nhớ rằng, mua bảo hiểm là ký hợp đồng với công ty và giá bán bảo hiểm xe ôtô cũng là do công ty đưa ra chứ không phải đến từ cá nhân. Do đó, để chọn được bảo hiểm thích hợp, người tiêu dùng cần lưu ý một vài điểm sau:

 • Năng lực tài chính của doanh nghiệp bảo hiểm. Những công ty bảo hiểm có năng lực tài chính mạnh sẽ đảm bảo hơn cho bạn về khả năng chi trả khi xảy ra sự cố.
 • Đường dây nóng 24/24 ( Hãy thận trọng nếu là đó là một số điện thoại di động vì người cầm di động thì cũng có lúc cần đi ngủ).
 • Cứu hộ giao thông ( Khi nào được cứu hộ ? Giới hạn khoảng cách cứu hộ ?)
 • Mạng lưới garage sửa chữa (Giá bảo hiểm ôtô bạn chi trả cao thì không có lý do gì bạn không được sửa chữa tại những garage chính hãng)
 • Đánh giá của các lái xe và chủ xe khác về thời gian và thủ tục bồi thường của công ty bảo hiểm (việc bồi thường chậm 1-2 ngày sẽ khiến người tiêu dùng mất nhiều tiền hơn so với số tiền người mua có thể tiết kiệm từ phí bảo hiểm).

Để có được lựa chọn tốt nhất, hãy tham khảo mức giá từ ít nhất 3 công ty bảo hiểm uy tín để có được cái nhìn tổng quan và so sánh toàn diện. Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng bảo hiểm, bạn cần chú ý tới 2 điểm trong điều khoản bảo hiểm đó là “Phạm vi bảo hiểm” và “Điều khoản loại trừ”.”Phạm vi bảo hiểm” càng rộng đi kèm với mức giá bán bảo hiểm ôtô càng cao. “Điều khoản loại trừ” càng ít thì khách hàng càng có lợi. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên kiểm tra xem hợp đồng bảo hiểm có sẵn các quyền lợi cho người tiêu dùng như bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm thân vỏ, sửa chữa tại garage tự chọn hay thay thế phụ tùng chính hang hay không cách tính khấu hao sẽ như thế nào.

Bảo hiểm hai chiều là gì?

Bảo hiểm hai chiều cho chiếc xe cơ bản nhất có hai phần. Thứ nhất, bảo hiểm thiệt hại cho bản thân chiếc xe, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường những thiệt hại vật chất xe gây ra do những tai nạn bất ngờ ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong các trường hợp đâm va, lật đổ, hỏa hoạn, cháy nổ, những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên (bão, lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá), những hành động ác ý của người khác và mất cắp toàn bộ xe… Tuy nhiên, phạm vi bảo hiểm cho chính chiếc xe của mình rộng đến đâu còn phụ thuộc gói bảo hiểm mà người mua lựa chọn và phụ thuộc phạm vi mà từng công ty cung cấp.

Thứ hai là bảo hiểm các thiệt hại do việc sử dụng xe gây ra cho bên thứ ba (bảo hiểm trách nhiệm dân sự bên thứ ba): Bồi thường đối với người thứ ba và hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách (người thứ ba ở đây được hiểu là những người bị thiệt hại về thân thể, về tài sản bị gây ra bởi xe cơ giới được bảo hiểm, trừ chủ xe và phụ lái (nếu có).

Tùy theo từng công ty bảo hiểm mà sẽ có những điểm loại trừ cụ thể trường hợp nào sẽ không được chi trả. Khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm để biết chi tiết. Và đồng thời để hiểu rõ hơn về bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, khách hàng cần tham khảo thêm Nghị định số 103/2008/NĐ

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...