Có nên mua bảo hiểm ô tô? Bảo hiểm ô tô nào tốt nhất hiện nay?

Có nên mua bảo hiểm ô tô?  Bảo hiểm ô tô nào tốt nhất hiện nay? Nên xem xét thật kỹ điều khoản hợp đồng bảo hiểm và hỏi kỹ tư vấn viên bán bảo hiểm trước khi mua. Một số công ty bảo hiểm hiện nay chạy theo doanh thu nên khi làm bản chào phí đã cắt bỏ một số điều khoản bổ sung như: lựa chọn cơ sở sửa chữa, thủy kích (ngập nước),… hay tăng mức miễn thường có khấu trừ lên 2 – 3 triệu để đưa ra mức giá khá hấp dẫn nhằm cạnh tranh với các hãng bảo hiểm khác

Có nên mua bảo hiểm ô tô?

Thông thường, để được bảo hiểm chi trả toàn bộ tiền bồi thường khi xe xảy ra tai nạn, khách hàng phải gọi điện trực tiếp lên tổng đài của hãng bảo hiểm mà mình mua để thông báo và nhận được hướng dẫn quy trình từ công ty bảo hiểm. Sau khi làm đúng như hướng dẫn, khách hàng sẽ được phía bảo hiểm tri trả toàn bộ phí tổn thất để sửa chữa xe. Nếu chậm trễ trong việc thông báo tình hình hay thiếu giấy tờ cần thiết, tùy theo mức độ mà khách hàng sẽ phải chịu mức chế tài của công ty bảo hiểm (thông thường cao nhất là 30% chi phí sửa chữa). Trên thực tế, không phải khách hàng nào làm theo những điều trên đều thuận lợi trong việc thanh toán tiền bồi thường bảo hiểm xe.

Có nên mua bảo hiểm ô tô? Bảo hiểm ô tô nào tốt nhất hiện nay?

Theo ông Vũ Thế Tuyền, Phòng Nghiệp vụ bồi thường (Công ty bảo hiểm BSH Đông Đô), khi cân nhắc chọn mua bảo hiểm vật chất xe, thay vì quá quan tâm tìm hiểu mức phí bảo hiểm, khách hàng nên tìm hiểu kỹ hơn về các điều khoản cũng như phạm vi bảo hiểm trong hợp đồng. Nhiều khách hàng khi được mời chào mua bảo hiểm ô tô sẽ có tâm lý cứ thấy rẻ là mua vì nghĩ rằng loại hình bảo hiểm nào cũng giống nhau nên đã phải chịu sự phiền phức khi mang xe bị tai nạn đi đòi tiền bảo hiểm.

Nên xem xét thật kỹ điều khoản hợp đồng bảo hiểm và hỏi kỹ tư vấn viên bán bảo hiểm trước khi mua. Một số công ty bảo hiểm hiện nay chạy theo doanh thu nên khi làm bản chào phí đã cắt bỏ một số điều khoản bổ sung như: lựa chọn cơ sở sửa chữa, thủy kích (ngập nước),… hay tăng mức miễn thường có khấu trừ lên 2 – 3 triệu để đưa ra mức giá khá hấp dẫn nhằm cạnh tranh với các hãng bảo hiểm khác. Thêm vào đó, nhân viên tư vấn bán hàng thường không tư vấn kỹ cho khách trước khi đặt bút ký hợp đồng tham gia bảo hiểm. Đến khi xe gặp vấn đề, khách hàng đồi bồi thường, phía công ty bảo hiểm mới thông báo những điều khoản bất lợi cho khách mà trước đó họ chưa quan tâm. Khi đó thì mọi chuyện đã rồi và khách hàng buộc phải chấp nhận thua thiệt.

Đối với những công ty bán bảo hiểm bán đúng giá, đúng tỷ lệ phí quy định và tư vấn rõ ràng về quyền lợi, phạm vi bảo hiểm cũng như trách nhiệm của khách hàng sẽ ít cạnh tranh được về mức giá bảo hiểm ô tô so với các công ty kể trên. Tuy nhiên, lợi ích mà khách hàng nhận lại được sẽ là sự nhanh chóng trong khâu giải quyết bồi thường và không phải chịu thêm bất kỳ khoản phí ngoài bảo hiểm nào cũng như không phải chịu sự phiền toái khi thanh toán tiền bồi thường.

Nhiều khi ham bảo hiểm ô tô giá rẻ, xe gặp sự cố hoặc tai nạn, khách hàng sẽ gặp phiền toái trong khâu bồi thường. “Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bảo hiểm chính là dịch vụ gia tăng khi bán hàng và sau bán hàng cùng với việc thực hiện các cam kết bồi thường kịp thời, chính xác, đầy đủ nhất. Tuy nhiên, điều này không phải doanh nghiệp bảo hiểm nào cũng làm được. Bên cạnh đó, còn có tình trạng cạnh tranh lẫn nhau, hạ phí bảo hiểm xuống mức thấp theo kiểu “cá bé nuốt cá lớn”, vừa làm giảm doanh thu, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm bảo hiểm”, ông Phùng Đắc Lộc, nguyên Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam.

Có nên mua bảo hiểm ô tô? Bảo hiểm ô tô nào tốt nhất hiện nay? 2

“Ví dụ cùng một chiếc ô tô trị giá 1 tỷ đồng, công ty A báo phí là 17 triều đồng, bao gồm tất cả các điều khoản bổ sung và mức miễn thường không khấu trừ 500.000 đồng/vụ. Nhân viên bán hàng tư vấn rõ ràng quyền lợi, phạm vi bảo hiểm cho khách hàng. Nhưng có công ty B chỉ bán 14,5 triệu đồng, cũng đầy đủ điều khoản như công ty A nhưng tư vấn bán hàng để mức miễn thường có khấu trừ 2-3 triệu đồng và không nói rõ cho khách hàng biết điều này.

Vì vậy, khi xe gặp tai nạn, nếu khách hàng mua bảo hiểm của công ty A chỉ cần thực hiện đúng quy trình để được xét duyệt bảo hiểm mà không mất thêm một khoản phí ngoài bảo hiểm nào. Nhưng nếu khách mua của công ty B sẽ phải bỏ ra một khoản 2 – 3 triệu đồng (tùy vào người tư vấn bán hàng viết vào Giấy chứng nhận bảo hiểm) để xe được bảo hiểm. Nhìn qua có thể thấy số tiền bỏ ra ban đầu là khác nhau nhưng giá trị thanh toán cuối cùng cũng như nhau mà nếu mua bảo hiểm giá rẻ thường không nhận được sự thoải mái khi thanh toán tiền bảo hiểm. Nếu xe gặp tai nạn 2 – 3 lần trong năm, số tiền phải chi trả cho bảo hiểm giá rẻ thậm chí còn cao hơn”, ông Tuyền chia sẻ.

Bảo hiểm ô tô nào tốt nhất hiện nay?

Theo tìm hiểu của phóng viên, đa phần những người chủ sở hữu xe hơi chỉ mua thêm bảo hiểm thân vỏ ô tô mà ít khi chú ý tới các loại khác. Cũng theo đó, hầu hết mọi người mua bảo hiểm theo quen biết mà không đọc và tìm hiểu kỹ các điều khoản trong hợp đồng với công ty bảo hiểm cũng như nắm rõ các quy định và quy trình bảo hiểm.

Có nên mua bảo hiểm ô tô? Bảo hiểm ô tô nào tốt nhất hiện nay? 3

Cũng theo kinh nghiệm nhiều năm mua bảo hiểm của các chủ xe ôtô mà chúng tôi tìm hiểu, một lời khuyên dành cho những người lần đầu sở hữu xe là cần căn cứ vào khả năng tài chính cũng như môi trường đi lại của mình mà chọn loại bảo hiểm tự nguyện cho phù hợp. Thông thường, với các dòng xe có giá trị trung bình thì nên mua bảo hiểm thân vỏ và ngập nước (thủy kích), các dòng xe sang nên mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận.

Một số hạng mục cần lưu tâm khi mua bảo hiểm là tổn thất khi thay thế bộ phận, bạn cần làm rõ là thay thế bộ phận hoàn toàn mới hay bộ phận cũ tương đương. Đối với bảo hiểm vật chất xe, 3 điều khoản quan trọng mà bạn cần bắt buộc công ty bảo hiểm ghi vào hợp đồng là: điều khoản thay thế mới so với cũ không khấu hao, điều khoản thủy kích, điều khoản lựa chọn cơ sở sửa chữa.

Mức miễn thường là gì?

Mức miễn thường là khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm trong mỗi vụ tổn thất. Ví dụ, với mức miễn thường là 1 triệu VND, khách hàng sẽ tự chi trả nếu tổn thất dưới 1 triệu VND. Nếu tổn thất là 100 triệu VND, khách hàng vẫn chỉ trả 1 triệu VND và công ty bảo hiểm sẽ thanh toán 99 triệu VND còn lại.

Tất nhiên, khách hàng sẽ được giảm phí bảo hiểm đáng kể so với việc không lựa chọn mức miễn thường. Mức miễn thường cao kéo theo mức giảm phí cũng cao. Chặng hạn như mức phí bảo hiểm không có mức miễn thường đối với xe Toyota Innova G sản xuất năm 2010 khoảng 12,2 triệu VND/năm. Nếu chọn mức miễn thường là 1 triệu VND, phí bảo hiểm giảm xuống còn 9,5 triệu VND/năm, 5 triệu VND thì phí bảo hiểm chỉ còn 7,1 triệu VND/năm (mức giảm tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm).

Một thực tế là khi khách hàng lựa chọn mức miễn thường sẽ có xu hướng lái xe an toàn hơn nhằm tiết kiệm chi phí sửa chữa cũng như hạn chế yêu cầu bồi thường đối với những tổn thất nhỏ. Vì thế, đó cũng là một cách để tiết kiệm chi phí mua bảo hiểm và hưởng phí bảo hiểm thấp hơn khi tiếp tục hợp đồng vào những năm sau.

Cách mua bảo hiểm ô tô tiết kiệm nhất

Mức phí mà bạn trả cho công ty bảo hiểm có thể rất khác nhau, dưới đây là một vài cách để bạn tiết kiệm được tiền: Mức phí bảo hiểm của các công ty bảo hiểm đưa ra sẽ rất khác nhau, để có được mức phí tốt nhất của cùng nội dung bảo hiểm bạn nên lấy báo giá của ít nhất 3 công ty khác nhau để đối chiếu. Tuy nhiên cũng đừng vội chỉ nhìn vào mức phí, bạn cần tỉnh táo để tìm hiểu các thủ tục giải quyết khi xảy ra sự cố của công ty đó cũng như quy mô tài chính, danh tiếng để chọn lựa phù hợp nhất. Tham khảo bạn bè, người thân đã có kinh nghiệm sử dụng ôtô và bảo hiểm là điều cần thiết.

Dịch vụ chuyên nghiệp: Nên chọn những công ty bảo hiểm có quan hệ với garage uy tín và thuận tiện cho việc đi lại, sửa chữa. Tìm hiểu mức độ hợp tác của công ty bảo hiểm với garage, tránh đi lại nhiều lần vì thủ tục rườm rà. Bên cạnh đó là dịch vụ cứu hộ 24/24h, đội ngũ nhân viên giải quyết bồi thường chuyên nghiệp, tận tâm, quy trình giải quyết bồi thường chuẩn hóa về khung thời gian,…

Lựa chọn mức khấu trừ cao. Mức khấu trừ hay miễn thường là số tiền nếu tổn thất về xe của bạn nhỏ hơn mức khấu trừ, đơn bảo hiểm sẽ không phát huy hiệu lực. Tổn thất của bạn phải lớn hơn mức khấu trừ thì công ty bảo hiểm mới bồi thường cho bạn. Nếu mức khấu trừ này tăng lên, bạn có thể tiết kiệm được phí.

Thông thường ở Việt Nam, mức miễn thường là 200.000 VND. Nếu bạn tăng lên 1.000.000 VND, bạn có thể tiết kiệm phí được 20-30%, tuy nhiên không phải công ty bảo hiểm nào cũng có lựa chọn tăng mức miễn thường. Nhưng nếu lựa chọn phương án này, bạn phải lái xe hết sức cẩn thận bởi hầu hết các vết xước trên thân xe sẽ không được bồi thường.

Mua bảo hiểm kết hợp hoặc theo nhóm: Nếu bạn mua bảo hiểm hộ gia đình, bảo hiểm chăm sóc y tế và bảo hiểm xe ôtô tại cùng một công ty bảo hiểm uy tín, bạn có thể sẽ nhận được mức chiết khấu/giảm giá nhất định. Hoặc nếu có điều kiện có thể mua bảo hiểm cho thời hạn dài (nhiều hơn là 1 năm – mức thông thường hiện nay).

Bảo hiểm ô tô: Nếu bạn bè hoặc đồng nghiệp của bạn đang đều có nhu cầu mua bảo hiểm ô tô, bạn nên tập hợp lại và mua theo nhóm sẽ được mức phí và nhiều điều kiện ưu đãi hơn. Tương tự như thế, nếu bạn mua qua công ty môi giới bảo hiểm. Bởi vì các công ty môi giới này thường tập hợp được nhiều khách hàng để đàm phán một chương trình bảo hiểm riêng với các công ty bảo hiểm với mức giá cực kỳ cạnh tranh và quyền lợi ưu đãi.

Tags kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô, nên mua bảo hiểm xe ô tô của hãng nào, bảo hiểm hai chiều là gì, giá bảo hiểm ô tô, các loại bảo hiểm ô tô, bảo hiểm ô tô pvi, bảo hiểm ô tô liberty, nên mua bảo hiểm thân vỏ của hãng nào

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...