9 chiêu giúp tiết kiệm xăng cho ô tô an toàn và hiệu quả

Rate this post

9 chiêu giúp tiết kiệm xăng cho ô tô an toàn và hiệu quả: Việc giữ tốc độ đều khi lái xe ảnh hưởng rất lớn tới mức tiêu thụ nguyên liệu. Bạn nên tránh đi tốc độ cao trên những con đường không bằng phẳng. Và ngay khi dừng đèn đỏ thay vì việc liên tục đứng khựng và tăng tốc đột ngột, người lái nên ước lượng khoảng cách với đèn đỏ và lưu lượng người tham gia giao thông đằng trước để xe giữ được vận tốc đều. Lưu ý rằng, không phải cứ vận tốc thấp là có thể tiết kiệm xăng. Theo các chuyên gia về xe hơi thì khi bạn lại xe với vận tốc xuống dưới 50 km/h làm tốn thêm 10% nhiên liệu.

9 chiêu giúp tiết kiệm xăng cho ô tô an toàn và hiệu quả

Cách sử dụng ô tô tiết kiệm xăng là điều mà bất cứ ai chạy xe ô tô đều muốn biết. Vì ngoài việc lựa chọn cho mình một dòng xe tiết kiệm xăng thì cách sử dụng xe, lái xe cũng ảnh hưởng rất nhiều đến mức tiêu hao nhiên liệu của xăng. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn những mẹo dùng ô tô tiết kiệm xăng nhất. Cùng chuyên mục, với bạn đọc có thể tìm hiểu và tham khảo thêm cách tiết kiệm xăng cho xe được chúng tôi chia sẻ trước đó nhé.

1. Lốp xe không được mềm

9 chiêu giúp tiết kiệm xăng cho ô tô an toàn và hiệu quảCách sử dụng ô tô tiết kiệm xăng đơn giản và chính xác nhất

Đừng coi nhẹ việc giữ cho lốp xe luôn trong tình trạng đủ hơi, vì đây chính là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bạn khi lái xe cũng như tiết kiệm nhiên liệu. Vì vậy hãy nhớ bơm cho lốp xe đạt đến ngưỡng mà nhà sản xuất có ghi trong hưỡng dẫn và kiểm tra định kì hàng tháng. Đủ hơi sẽ giữ cho xe chạy êm ái, tiết kiệm nhiên liệu và không bị trơn trượt trên đường.

2. Chú ý tới điều hòa

Nhiều người có thói quen để điều hòa ngay cả khi thời tiết mát mẻ hay se lạnh. Việc này sẽ làm tiêu hao thêm 10% nguyên liệu của bạn. Vì vậy cách sử dụng ô tô tiết kiệm xăng là hãy tắt điều hòa khi không cần thiết. Nhưng nếu bạn chạy với tốc độ trên 80k/h thì mở điều hòa sẽ tốt hơn mở cửa sổ.

3. Tốc độ lái xe

Việc giữ tốc độ đều khi lái xe ảnh hưởng rất lớn tới mức tiêu thụ nguyên liệu. Bạn nên tránh đi tốc độ cao trên những con đường không bằng phẳng. Và ngay khi dừng đèn đỏ thay vì việc liên tục đứng khựng và tăng tốc đột ngột, người lái nên ước lượng khoảng cách với đèn đỏ và lưu lượng người tham gia giao thông đằng trước để xe giữ được vận tốc đều. Lưu ý rằng, không phải cứ vận tốc thấp là có thể tiết kiệm xăng. Theo các chuyên gia về xe hơi thì khi bạn lại xe với vận tốc xuống dưới 50 km/h làm tốn thêm 10% nhiên liệu.

4. Tắt động cơ khi không sử dụng trên 30s

9 chiêu giúp tiết kiệm xăng cho ô tô an toàn và hiệu quả 2Tắt động cơ khi dừng xe trên 30s

Khi chiếc xe dừng lại hoặc tạm ngừng hoạt động mà trên 30s thì nên tắt động cơ để nhằm giảm hao phí nhiên liệu vô ích. Tránh việc để động cơ hâm nóng quá lâu hay việc động cơ chạy một cách nhàn rỗi. Việc nhỏ này là 1 cách sử dụng ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả không ngờ đấy.

5. Sử dụng chế độ cruise control (kiểm soát vận tốc tự động)

Cruise control là một hệ thống kiểm soát vận tốc tự động đã xuất hiện trên nhiều dòng xe hiện đại. Hệ thống này giúp bạn kiểm soát tốc độ xe ở mức đều, tránh tăng giảm bất thường gây tốn nhiên liệu. Ví dụ, khi bạn cài đặt ở tốc độ 100km/h trên đường cao tốc, máy tính của hệ thống sẽ tính toán và điều chỉnh van tiết lưu để duy trì tốc độ định sẵn. Hiệu quả hơn nữa là hệ thống Adaptive Cruise, cải tiến thêm chức năng sử dụng ra-đa để giữ khoảng cách an toàn với xe đằng sau và đằng trước.

6. Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên

Theo tính toán của chuyên gia, việc bộ lộc không khí bẩn và bị tắc nghẽn cũng tiêu tốn của bạn thêm 10% nguyên liệu. Vì vậy, vệ sinh bộ lọc khí thường xuyên cũng là 1 cách sử dụng ô tô tiết kiệm xăng đấy.

7. Nhấn ga từ từ

Đạp mạnh chân ga nhằm tăng tốc đột ngột cho chiếc xe, đồng thời trước khi đỗ xe vẫn giữ ở tốc độ cao rồi phanh đột ngột là thói quen xấu khi lái xe mà nhiều người mắc phải. Có thể bạn sẽ có cảm giác mạnh khi làm vậy nhưng nó cũng chính là thủ phạm gây tiêu tốn một khoản năng lượng không nhỏ khi cộng dồn lại.

8.Thường xuyên kiểm tra và thay dầu nhớt đúng định kỳ

9 chiêu giúp tiết kiệm xăng cho ô tô an toàn và hiệu quả 4Thay nhớt xe đúng định kì

Thay dầu nhớt định kì giúp bộ máy hoạt động mượt mà hơn, tránh bị nóng máy, nâng cao tuổi thọ của máy và cũng là 1 cách sử dụng ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả.

9. Chú ý tới đồ đạc mang theo

Bạn có thể tưởng tượng việc mang nhiều đồ đạc cũng ảnh hưởng tới mức tiêu hao xăng?
Thật vậy, theo nghiên cứu của các chuyên gia thì cứ 50kg hành lí sẽ tiêu tốn thêm 2% xăng. Vì vậy, hãy bỏ bớt những đồ không cần thiết trong hành trình để tiết kiệm xăng…

Hãy thử áp dụng những cách sử dụng ô tô tiết kiệm xăng trên đây, bạn sẽ bất ngờ với kết quả nhận được. Bên cạnh đó, bạn muốn mua xe ô tô đã qua sử dụng nhưng chưa biết nên chọn như nào để được chiếc xe tốt mà giá thành rẻ nhất. Với kinh nghiệm chọn mua xe ô tô cũ chuẩn nhất của chúng tôi thực hiện trước đó sẽ là những kinh nghiệm hữu ích cho bạn.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...