Xe ô tô van là gì? Có được lắp thêm ghế cho xe Spark/Morning Van?

Tóm tắt bài viết:

Rate this post

Xe ô tô van là gì? Có được lắp thêm ghế cho xe Spark/Morning Van? Xe Van là loại xe có khoang sau được thiết kế dùng cho mục đích chở hàng, không sử dụng để chở người nên việc lắp ghế sau không phù hợp với mục đích sử dụng. Thông thường, những người lắp hàng ghế sau sẽ có ý định để chở người khi cần. Lúc đó, sự bất cập về tính an toàn cho những người ngồi trên hàng ghế sau của xe Van lộ rõ khi hàng ghế sau không được trang bị dây đai an toàn. 

Xe ô tô van là gì?

Xe Van là một loại xe tải nhỏ, có khoang chở người và chở hàng chung một không gian kín. Đặc điểm phân biệt xe Van với xe thường hiện nay chính là hàng ghế sau được làm thành khoang chứa hàng và khi lăn bánh trên đường, xe Van đăng kí biển số D riêng biệt.

Xe ô tô van là gì? Có được lắp thêm ghế cho xe Spark/Morning Van?

Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng xe Van có thiết kế bên ngoài giống hệt những mẫu xe chở người cùng loại nhưng tại sao không được lắp hàng ghế sau? Tuy nhiên điều dễ thấy nhất là ngay từ tên gọi và mục đích sử dụng của xe Van đã nói lên tất cả.

Có được lắp thêm ghế cho xe Spark/Morning Van?

Xe Van là loại xe có khoang sau được thiết kế dùng cho mục đích chở hàng, không sử dụng để chở người nên việc lắp ghế sau không phù hợp với mục đích sử dụng. Thông thường, những người lắp hàng ghế sau sẽ có ý định để chở người khi cần. Lúc đó, sự bất cập về tính an toàn cho những người ngồi trên hàng ghế sau của xe Van lộ rõ khi hàng ghế sau không được trang bị dây đai an toàn. Bên cạnh đó, xe 4 – 5 chỗ chở người được thiết kế để ghế sau bám chắc chắn vào sàn xe theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, đã được kiểm định về độ an toàn còn trên xe Van khi lắp hàng ghế sau đều phải lắp đặt ở ngoài nên mức độ an toàn cũng như độ chắc chắn không cao.

Xe ô tô van là gì? Có được lắp thêm ghế cho xe Spark/Morning Van? 2

Trao đổi với PV Xe Giao thông, ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết: “Công năng xe Van sử dụng để vận tải. Trong quy chuẩn, xe Van không được bố trí các tiện nghi để phục vụ chở người. Nếu khi lắp thêm mà không được bố trí đầy đủ tiện nghi để chở người thì chắc chắn sẽ nguy hiểm hơn xe chuyên dùng để chở người”.

Cũng theo ông Hệ, việc lắp ghế sau liên quan đến việc hoán cải nên xe ô tô Van không thuộc diện được phép cải tạo lại thành xe sử dụng cho mục đích chở người. “Trong Luật GTĐB và trong Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT đã quy định rất rõ không cho phép cải tạo các loại khác thành xe chở người nên không có chuyện xe Van có thể cải tạo thành xe chở người. Tuy nhiên, xe chở người có thể cải tạo thành xe Van nếu như là xe từ 16 chỗ trở xuống và sử dụng chưa quá 15 năm”, ông Hệ khẳng định.

Tags: bán xe van cũ, xe van là gì, xe oto 2 chỗ ngồi giá rẻ, xe ô tô 2 chỗ 14 triệu, xe kia morning bán tải 2 chỗ, xe ô tô 2 chỗ, xe ô tô kia morning 2 chỗ, xe van kia morning

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...