Xe ô tô bị sơn, xịt & vẽ bậy thì làm gì là đúng nhất?

Tóm tắt bài viết:

Rate this post

Xe ô tô bị sơn, xịt & vẽ bậy thì làm gì là đúng nhất? Các chuyên gia cho rằng, nếu chủ xe gặp tình trạng xe bị sơn bậy thì nên đến ngay trụ sở công an trên địa bàn để làm đơn trình báo. Bởi vì hành vi phun sơn lên xe của người khác mà không có sự cho phép được coi là hành động vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ, tính chất và thiệt hại mà sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự, hành chính hay dân sự.

  • Đánh giá xe Hyundai i30 2017, Hyundai Accent 2017 và Hyundai Grand i10 2017
  • Kia Morning 2017 giá bao nhiêu, Đánh giá xe Kia Cerato 2017

Hyundai Tucson bị vẽ chi chít lên xe vì đỗ trước của nhà người khác

Vụ việc trên xảy ra vào khoảng 19 giờ ngày 31/3/2017 tại trước số nhà 12 ngõ 124 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Sau đó câu chuyện đã được chia sẻ lên mạng xã hội tạo nên cuộc tranh luận đúng/sai khá ồn ào từ cộng đồng mạng. Thời điểm chủ xe phát hiện ra chiếc Hyundai Tucson của mình bị vạch bẩn là 19 giờ, tức khoảng 1 tiếng sau khi anh này đỗ xe tại vị trí trước cửa nhà số 12. Công an Phường sau đó đã được mời đến để lập biên bản vụ việc, chủ nhà số 12 cũng đã thừa nhận hành vi dùng bút xóa vẽ chi chít lên ôtô ở mặt trước, thân và đuôi xe.

Hyundai Tucson bị vẽ chi chít lên xe vì đỗ trước của nhà người khác 1

Kết luận biên bản đã nhận định chủ xe đỗ không vi phạm luật, thống nhất chủ nhà phải bồi thường, trả lại nguyên vẹn ban đầu cho chiếc Hyundai Tucson (ước tính hơn 2 triệu đồng).

Hyundai Tucson bị vẽ chi chít lên xe vì đỗ trước của nhà người khác 2Dù xe có dán số điện thoại trên kính lái (vòng tròn đỏ) nhưng vẫn không ngăn được cơn tức giận của chủ nhà.

Đáng chú ý, ngay khi câu chuyện “vạch xe” được đưa lên mạng xã hội thì một tài xế khác cũng chia sẻ clip mà anh vô tình quay lại được bằng camera hành trình cảnh nữ chủ nhà đích thân vẽ một vòng quanh chiếc Hyundai Tucson. Vụ việc sau đó đã chia rẽ cộng đồng mạng thành 2 chiến tuyến: bên ủng hộ và bên phản đối hành vi chủ nhà. Nhóm ủng hộ cho rằng đỗ xe không sai về lý nhưng về tình là không được, gây ức chế cho gia đình bị xe lạ đỗ án ngữ trước cổng. Ngược lại, nhóm lên án cho rằng chủ nhà hành động thiếu văn hóa, nhất là khi không gọi điện cho chủ xe dù có số điện thoại đính trên kính lái.

Xe ô tô bị sơn, xịt & vẽ bậy thì làm gì là đúng nhất?

Thời gian vừa qua, cộng đồng mạng đã nhiều lần dậy sóng trước hình ảnh những chiếc xe vô duyên đỗ sai vị trí nên bị người dân xịt sơn, vẽ bậy lên khắp cả xe. Dù xét về tình thì rõ ràng những chủ xe này đỗ sai thì phải chịu, nhưng xét về lý thì rõ ràng họ có quyền bức xúc và đòi bồi thường vì xe bị thiệt hại. Các chuyên gia cho rằng, nếu chủ xe gặp tình trạng xe bị sơn bậy thì nên đến ngay trụ sở công an trên địa bàn để làm đơn trình báo. Bởi vì hành vi phun sơn lên xe của người khác mà không có sự cho phép được coi là hành động vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ, tính chất và thiệt hại mà sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự, hành chính hay dân sự.

Hyundai Tucson bị vẽ chi chít lên xe vì đỗ trước của nhà người khác 3

Cụ thể, Điều 178, bộ luật Hình sự năm 2015 có ghi rõ: Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu – 50 triệu đồng thì sẽ bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Đặc biệt, nếu hành vi gây hư hại nhưng chưa đến mức hủy hoại tài sản hoặc người vi phạm chưa bị xử phạt hành chính thì khả năng truy cứu trách nhiệm hình sự là không cao.

Ở đây, nếu xét trên góc độ trách nhiệm dân sự thì dù người đỗ xe có sai thì những người khác đều không có quyền làm hư hại tài sản bằng hành động xịt sơn lên xe. Đặc biệt, do việc phá hoại là cố ý nên chắc chắn cần phải bồi thường. Vậy nên, trong trường hợp thực tế, 2 bên nên bình tĩnh hòa giải và bồi thường. Các chủ xe bị chắn lối đi nên báo chính quyền địa phương để tiến hành cẩu xe đi chỗ khác hoặc làm biên bản vi phạm thay vì bôi sơn lên xe người khác, vô tình khiến bản thân vi phạm pháp luật.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...