Lái xe máy bằng một tay thì có vi phạm luật giao thông không?

Rate this post

Lái xe máy bằng một tay thì có vi phạm luật giao thông không? “Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm sau đây: Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe”.

  • Tìm hiểu mức phạt lỗi vi phạm giao thông với người điều khiển xe máy
  • Top 5 tật xấu phổ biến nhất của tài xế Việt khi chạy xe trên đường
  • Toyota Innova 2017 giá bao nhiêu, Đánh giá Toyota Vios 2017

Lái xe máy bằng một tay thì có vi phạm luật giao thông không?

Lái xe máy bằng một tay thì có vi phạm luật giao thông không?

Câu hỏi từ bạn đọc có nội dung: Tôi có thắc mắc là, nếu lái xe máy bằng một tay thì có vi phạm Luật Giao thông không? Cảm ơn Luật sư! Lái xe bằng một tay liệu có phạm luật? (Văn Bình – Hà Nội)

Trả lời: Tại điểm Khoản 3, Điều 30, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

  • a) Đi xe dàn hàng ngang;
  • b) Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;
  • c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;
  • d) Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;
  • đ) Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;
  • e) Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.”

Mặt khác, tại điểm a, Khoản 9, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP hướng dẫn về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt nêu rõ:

“Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm sau đây: Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe”.

Như vậy, hiện nay, pháp luật chưa có quy định xử phạt việc đi xe máy một tay. Tuy nhiên, hành vi điều khiển xe bằng một tay này rất nguy hiểm khi tham gia giao thông. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông, người tham gia giao thông không nên điều khiển xe máy bằng một tay.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...