Không bật đèn rẽ phải do đèn xi nhan hỏng, có bị phạt tiền?

Tóm tắt bài viết:

Rate this post

Không bật đèn rẽ phải do đèn xi nhan hỏng, có bị phạt tiền? Việc bạn xin đường phía bên phải là để cho mọi người đi sau bạn biết mà giảm tốc độ và nhường đường cho bạn rẽ phải. Do vậy, nếu đèn xi nhan trước có hỏng thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến an toàn của bạn và những người đi sau khi tham gia lưu thông.

Không bật đèn rẽ phải do đèn xi nhan hỏng, có bị phạt tiền?

Không bật đèn rẽ phải do đèn xi nhan hỏng, có bị phạt tiền?Không bật đèn rẽ phải do đèn xi nhan hỏng, có bị phạt tiền? (ảnh minh họa)

Hỏi: Vừa qua tôi có gặp một trường hợp là khi đang điều khiển xe máy đi theo hướng từ cầu vượt Quang Trung về hướng ngã tư Quang Trung và Phan Huy Ích, tôi rẽ phải vào đường Phan Huy Ích, tôi đã bật xi nhan bên phải, có tín hiệu còi xi nhan, đèn xi nhan phía sau, nhưng đèn xi nhan phía trước bên phải bị rớt khỏi giá đỡ đèn nên không thấy được tín hiệu đèn xi nhan trước bên phải. Vui lòng cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có vi phạm quy định chuyển hướng không có tín hiệu rẽ theo nghị định 71 không? Xin chân thành cảm ơn! Độc giả Sang Tran Thanh (Email: tranthanhsang…[email protected])

Trả lời băn khoăn của bạn đọc về tình huống đèn xi nhan trước hỏng khi rẽ phải.

Trả lời: Trong tình huống này bạn đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật khi tham gia điều khiển giao thông đường bộ là khi rẽ phải có bật đèn xi nhan bên phải để xin đường. Như vậy, bạn không vi phạm vi phạm quy định chuyển hướng không có tín hiệu rẽ theo nghị định 71/2012/NĐ-CP của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Việc bạn xin đường phía bên phải là để cho mọi người đi sau bạn biết mà giảm tốc độ và nhường đường cho bạn rẽ phải. Do vậy, nếu đèn xi nhan trước có hỏng thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến an toàn của bạn và những người đi sau khi tham gia lưu thông.

Tuy nhiên, việc các thiết bị như đèn còi trên xe bạn hư hỏng và không hoạt động là đã vi quy định của phương tiện giao thông đường bộ. Nhưng sẽ được tính là không vi phạm nếu đây là trường hợp vô ý và lần đầu, chỉ bị nhắc nhở. Nếu bạn không sửa chữa kịp thời, cố tình để như vậy khi tham gia giao thông thì sẽ bị xử lý theo luật định.

Lỗi đi xe không bật đèn xi nhan bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 01/08/2016 thì: Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)”.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...