Đi xe ô tô không bật đèn khi qua hầm bị phạt bao nhiêu?

Rate this post

Người điều khiển xe ô tô nếu không bật đèn chiếu sáng gần trong hầm đường bộ sẽ bị xử phạt từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu 200 nghìn đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 02 tháng. Đối với người điều khiển xe gắn máy sẽ bị xử phạt từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng nếu vi phạm các hành vi tương tự. Lưu ý với các chủ phương tiện là khi bật đèn chiếu sáng, cần bật đèn ở chế độ chiếu gần, chứ không phải ở chế độ chiếu xa…

Đi xe ô tô không bật đèn khi qua hầm bị phạt bao nhiêu?

Khi điều khiển ôtô, môtô qua hầm đường bộ, nhất là những hầm ngắn người lái xe thường không quan tâm việc bật đèn chiếu sáng. Đây là hành vi nguy hiểm, gây mất trật tự an toàn giao thông, có nguy cơ dẫn tới tai nạn giao thông, bởi chỉ trong một “tíc tắc” khi thiếu ánh sáng quan sát sẽ dẫn tới nguy hiểm cho hành trình của mình và người khác trên đường. Với câu hỏi của bạn, lỗi điều khiển ôtô không bật đèn chiếu sáng gần trong hầm đường bộ với mức phạt 1.000.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 2 tháng là đúng quy định của phát luật.

Đi xe ô tô không bật đèn khi qua hầm bị phạt bao nhiêu?

Các phương tiện lưu thông trong hầm đường bộ như xe ô tô, xe gắn máy cần tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ và thực hiện các quy định sau đây:

  • Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn và xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu;
  • Chỉ được đỗ xe, dừng xe tại những nơi quy định.
  • Các chủ phương tiện cơ giới phải bật đèn chiếu sáng khi lưu thông trong hầm đường bộ. Nếu vi phạm, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Cụ thể, quy định phạt hành chính từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu 200 nghìn đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng theo Điểm a Khoản 4, Điểm c Khoản 11, Điều 5 đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có hành vi vi phạm sau:

  • Chạy xe ô tô trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần.
  • Đỗ xe, dừng xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.
  • Quay đầu xe trong hầm đường bộ.

Theo đó, người điều khiển xe ô tô nếu không bật đèn chiếu sáng gần trong hầm đường bộ sẽ bị xử phạt từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu 200 nghìn đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 02 tháng. Đối với người điều khiển xe gắn máy sẽ bị xử phạt từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng nếu vi phạm các hành vi tương tự. Lưu ý với các chủ phương tiện là khi bật đèn chiếu sáng, cần bật đèn ở chế độ chiếu gần, chứ không phải ở chế độ chiếu xa.

Tóm lại: Điều 27 Luật Giao thông trong hầm đường bộ quy định: Người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây: Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu;  Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định. Nếu vi phạm, người điều khiển sẽ bị xử phạt theo Nghị định 171/2013 với mức tiền từ 800.000 đến 1.200.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2 tháng với người điều khiển ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...