Mua xe ô tô cũ cần kiểm tra những gì trước khi quyết định?

Tóm tắt bài viết:

Rate this post

Mua xe ôtô cũ cần kiểm tra những gì trước khi quyết định? Đưa chiếc xe ôtô cũ định mua ra chỗ thoáng, rộng và ánh sáng đầy đủ để dễ quan sát. Sau đó lần lượt nhìn tổng thể chiếc xe xem hình dáng chiếc xe có như nguyên bản hay không? Nếu chiếc xe móp méo hay xiêu vẹo ở phần nào đó thì chắc chắn xe đã đâm đụng hay vì lý do nào khác, hỏi cụ thể chủ xe và tùy vào câu trả lời để kết luận được lịch sử chiếc xe.

  • Mua bán xe KIA Morning, Bán xe KIA Sorento 2017 tại Hà Nội
  • giá xe Mercedes GLC300 2017, Mercedes AMG E63 2017,

Mua xe ô tô cũ cần kiểm tra những gì trước khi quyết định?

Mua xe ôtô cũ ở nước ta cũng đáng giá bằng cả một gia tài, do vậy cần kiểm tra kỹ lưỡng, càng chi tiết càng tốt để gắn bó với mình nhiều năm sau này và tránh tiền mất tật mang. Khi không đủ ngân sách thì chúng ta thường nghĩ ngay đến mua xe ôtô đã qua sử dụng. Nhưng mua xe ôtô cũ cũng đầy rủi ro nếu không biết chọn mua xe.

Sau khi mua xe ô tô cũ cần phải làm gì để xe hoạt động tốt & bền lâu?

Với những chiếc xe có quá trình bảo dưỡng bảo trì tại các điểm bảo dưỡng của hãng xe thì dễ dàng trong việc truy xuất quá trình sử dụng, chỉ cần mang xe vào hãng và yêu cầu kiểm tra là ta có thể biết được toàn bộ quá trình sử dụng cũng như hỏng hóc ra sao. Nhưng với những chiếc xe ôtô cũ không vào hãng bảo dưỡng thì sao? Mà trên thị trường loại xe này rất nhiều. Vậy làm thế nào để chọn mua xe? Anh Dương Xuân Giao, một chủ showroom chuyên về xe cũ sẽ chỉ cho chúng ta các bước để mua được chiếc xe ôtô cũ như ý muốn.

1. Xem xét tổng thể chiếc xe ôtô cũ

Đưa chiếc xe ôtô cũ định mua ra chỗ thoáng, rộng và ánh sáng đầy đủ để dễ quan sát. Sau đó lần lượt nhìn tổng thể chiếc xe xem hình dáng chiếc xe có như nguyên bản hay không? Nếu chiếc xe móp méo hay xiêu vẹo ở phần nào đó thì chắc chắn xe đã đâm đụng hay vì lý do nào khác, hỏi cụ thể chủ xe và tùy vào câu trả lời để kết luận được lịch sử chiếc xe.

Kiểm tra cánh cửa: Đây là phần hay sử dụng nhất của xe nên cần kiểm tra kỹ, hãy đóng vào mở ra nhiều lần xem cánh cửa có khó đóng hay không? Khi đóng có vào sát không? Có bị hở hay vênh không? Nếu xe đã bị va chạm và làm lại cánh cửa thì sẽ không khít như nguyên bản. Dùng lực vừa phải đẩy cửa xe vào, nếu đóng vào ngay thì là nguyên bản còn nếu phải đóng mạnh mới vào thì nên xem lại cẩn thận. Kiểm tra đường keo chỉ hàn cánh cửa, nếu keo chỉ còn nguyên, không đứt khúc, độ dày đều, bấm móng tay vào thấy mềm nhẹ và đàn hồi như cũ là cửa xe nguyên bản, chưa phải gò hàn lại.

2. Kiểm tra nội thất xe ôtô cũ

Tiếp đến là kiểm tra phần nội thất xe ôtô cũ mà bạn định mua, xem kỹ phần bảng taplo, xem kỹ các dấu hiệu cạy mở, taplo nguyên bản là có màu sắc đồng đều, không được sần sùi, nứt vỡ.  Kiểm tra vô lăng, cần số. Xoa nhẹ vô lăng xem có mòn nhiều không, thông thường xe mới và ít sử dụng thì khi xoa nhẹ vô lăng có cảm giác gợn tay như có một lớp gai.

Cảm nhận gai mòn nhiều hay ít mà đánh giá chủ cũ đã sử dụng xe như thế nào. Kiểm tra cần số cũng tương tự như vậy, quan sát độ mòn của phần tay nắm cần số, với xe ôtô số sàn thì đẩy vào các số xem độ dơ của cửa số để phán đoán về tình trạng xe đã sử dụng nhiều hay ít.

3. Kiểm tra phần khung gầm xe ô tô cũ

Phần khung gầm là phần quan trọng nên cần kiểm tra kỹ lưỡng, đặc biệt là cầu của xe, các bạn nên nhớ đây là phần chỉ có thể thay thế chứ ít khi sửa chữa được. Phần này rất quan trọng ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe ô tô cũ khi mua về. Cúi xuống hoặc cho xe lên cầu xe và xem xét cẩn thận phần sắt si có dấu hiệu uốn nắn lại và sơn lại không? Nếu có dấu hiệu uốn nắn lại thì không nên mua vì xe đã bị tai nạn nghiêm trọng, khả năng vận hành của xe bị ảnh hưởng rất nhiều.

4. Kiểm tra phần máy móc của xe o to cũ

Kiểm tra lốc máy: Mở nắp capo lên và xem mặt dưới lốc máy có bị rò rỉ nhớt không? Nếu rò rỉ thì nhiều khả năng máy bị mòn gioăng, gây hở. Tháo que thăm nhớt ra xem nhớt có hao hụt không? Xem hệ thống dây điện có nguyên bản không, có đấu nối nhiều không… nếu có bất cứ dấu hiệu nào thì cần xem xét cẩn thận, tránh mua xe đã sửa chữa nhiều.

Kiểm tra kỹ phần chân đế máy, thông thường có 4 chân máy (engine mount) bằng cao su và có bu lông bắt vào khung gầm. Nếu chân máy bị gãy sẽ gây hiện tượng giật khi đề pa, chi phí thay thế rất đắt. Xem xét 4 ốc bu lông có dấu hiệu đã bị tháo ra chưa, nếu có dấu hiệu tháo ra thì máy đã bị làm lại hoặc phải thay thế chân máy.

Xem xét cẩn thận dấu hiệu của các ốc chính như, ốc nắp capo, ốc của phần lốc máy… xem cách cạnh của con ốc có dấu hiệu đã bị tháo ra chưa. Nếu đã tháo ra thì xe chắc chắn đã phải làm lại vì lý do nào đấy, cần cân nhắc cẩn thận trước khi mua.

5/ Cách kiểm tra xe ô to từ thân xe

Một chiếc ô tô đạt tiêu chuẩn phải có các đường thân xe thẳng. Kiểm tra một chiếc ô tô cũ bằng cách cúi hẳn người xuống để quan sát các đường trên thân xe ngang với tầm mắt. Nếu như chiếc xe mà bạn xem xét đã từng xảy ra tai nạn thì nhất định sẽ có những vết lồi lõm ở trên đường thân xe. Đây là những vết rất khó khắc phục nên có thể trở thành dấu hiệu giúp bạn nhận biết xe đã từng bị hư hỏng hay chưa.

6/ Kiểm tra độ kín của xe ô tô cũ

Một chiếc ô tô nếu có bị một vết rỉ nhỏ theo lẽ thông thường cũng không phải là vấn đề gì quá to tát. Song đây lại là khởi nguồn của quá trình ăn mòn dẫn tới những hư hỏng nặng hơn cho xe mà bạn rất khó để ngăn cản quá trình này.

Hãy quan sát khắp mọi nơi xung quanh xe một cách kỹ lưỡng trước khi quyết định có mua hay không để tránh việc mua phải những chiếc xe có vết rỉ trên thân xe làm ảnh hưởng tới độ bền cũng như hiệu quả sử dụng xe của mỗi người.

Và còn có nhiều những hư hại có thể xảy ra cho máy móc, động cơ của xe và bạn cần kiểm tra thật kỹ lưỡng, tránh việc mua phải những chiếc xe đã từng bị tai nạn, hư hỏng nặng.

7. Lái thử và cảm nhận xe ôtô cũ

Khi đi mua xe ôtô cũ nhất thiết phải đi thử xe, nếu người bán không cho lái thử thì tốt nhất không nên mua. Trước tiên đề nổ xem máy có rung giật khi đề nổ không, nếu rung giật thì chắc chắn cao su chân đế máy có vấn đề, cần phải kiểm tra lại phần chân đế máy.

Kiểm tra các thiết bị trong xe như đèn, còi, xi nhan xem có hoạt động bình thường không? Kiểm tra máy lạnh xem có lạnh sâu không? Nếu không lạnh hoặc lạnh ít thì rất có khả năng dàn lạnh có vấn đề, hoặc tắc hoặc rò rỉ. Sau đó nên lái thử, quãng đường lái thử càng xa càng tốt để cảm nhận được chiếc xe. Tránh lái thử ở những cung đường bằng phẳng mà càng gồ ghề càng cảm nhận được hệ thống khung gầm cũng như giảm sóc của xe có hoạt động tốt không.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...