Bao nhiêu Km thì thay dầu hộp số tự động? Cách kiểm tra & thay dầu tại nhà

Tóm tắt bài viết:

Rate this post

Bao nhiêu Km thì thay dầu hộp số tự động? Cách kiểm tra & thay dầu tại nhà: Chưa xét đến điều kiện đi lại đặc thù ở Việt Nam thì nhiều hãng xe đưa ra khuyến cáo dành cho hộp số tự động cần thay mới dầu bôi trơn khi xe chạm mốc 100.000 dặm (khoảng 160.000km), thậm chí đối với hộp số của Ford con số này lên đến 150.000 dặm (khoảng 240.000km). Tuy nhiên số đông các thợ sửa chữa nói rằng như thế là quá nhiều, nên thay dầu hộp số mỗi khi chiếc xe lăn bánh được 50.000 dặm (khoảng 80.000 km).

 • Tư vấn kinh nghiệm bảo dưỡng Toyota Camry, Khi nào thay lọc gió cho xe
 • Mua bán xe Audi cũ kèm bảng giá xe Audi 2017 mới nhất hôm nay

Bao nhiêu Km thì thay dầu hộp số tự động?

Cũng như các hệ thống khác trênxe hơi, hộp số có sự hao mòn theo thời gian, nhất là khi làm việc nặng nhọc như chạy/dừng liên tục trong thành phố hay chở tải trọng lớn, điều này sẽ đẩy nhanh sự xuống cấp của các chi tiết bên trong hộp số. Những tình huống đó không chỉ làm gia tăng nhiệt độ trong hộp số mà còn ăn mòn các bánh răng. Cách khắc phục chính là sử dụng dầu bôi trơn đặc thù nhằm làm mát cũng như giảm ma sát cho những bề mặt tiếp xúc.

Bao nhiêu Km thì thay dầu hộp số tự động? Cách kiểm tra & thay dầu tại nhà

Chưa xét đến điều kiện đi lại đặc thù ở Việt Nam thì nhiều hãng xe đưa ra khuyến cáo dành cho hộp số tự động cần thay mới dầu bôi trơn khi xe chạm mốc 100.000 dặm (khoảng 160.000km), thậm chí đối với hộp số của Ford con số này lên đến 150.000 dặm (khoảng 240.000km). Tuy nhiên số đông các thợ sửa chữa nói rằng như thế là quá nhiều, nên thay dầu hộp số mỗi khi chiếc xe lăn bánh được 50.000 dặm (khoảng 80.000 km).

Khuyến cáo của nhà sản xuất KM là trong điều kiện khắc nghiệt, sử dụng xe liên tục trong quãng ngắn thì 4 vạn thay dầu hộp số, cùng thời điểm xem xét và thay bugi luôn ạ. Theo kinh nghiệm của em thì nếu tiết kiệm để 5 vạn cũng ok, hộp số kín nên chả mần sao đâu.

Cách kiểm tra & thay dầu hộp số tự động tại nhà

Các bước để kiểm tra và thay dầu hộp số thực tế rất đơn giản, các tay lái cần biết kỹ năng này để hộp số tự động hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ hơn. Bạn có thể tiến hành tại nhà với 9 bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Để kiểm tra dầu hộp số tự động, việc đầu tiên bạn phải làm đó chính là tìm nơi thoáng mát, mặt phẳng để đổ xe, làm nóng hệ truyền động bằng cách khởi động máy khoảng 10 phút.
 • Bước 2: Xuống xe và sử dụng cần nằm bên cạnh tay trái ghế lái để nâng mui xe lên.
 • Bước 3: Tìm ống dẫn dầu hộp số tự động phía trước xe. Đồng thời, lấy que thăm nhớt đặt ở phía trước hoặc phía sau động cơ để bắt đầu kiểm tra mức dầu trong hộp số.
 • Bước 4: Bạn thực hiện thao tác kiểm tra dầu hộp số với những bước tương tự như kiểm tra dầu động cơ. Trước tiên là lấy que thử, lau sạch, đưa trở lại bình dầu rồi kiểm tra dầu trên que.
 • Bước 5: Kiểm tra xem có cần thêm dầu hộp số tự động không, nếu dầu hộp số có màu đỏ, hoặc nâu sáng, không có bong bóng hay có mùi thì chứng tỏ dầu còn tốt. Ngược lại, nếu dầu có màu đen hay mùi cháy, hãy kiểm tra cơ cấu hoạt động và thêm dầu nếu cần thiết.
 • Bước 6: Thông thường, mức dầu hộp số nên nằm giữa hai điểm đánh dấu là “Add” và “Full”. Nếu mức dầu giảm đáng kể dưới mức add, hãy thêm một phần tư lượng dầu định mức, mỗi lần chỉ nên thêm một lượng dầu nhỏ, vừa thêm vừa kiểm tra mức dầu cho đến khi đạt mức tiêu chuẩn.
 • Bước 7: Khởi động xe và chạy xe thử lượng dầu mới đổ được tuần hoàn và phủ lên mỗi số, bôi trơn.
 • Bước 8: Sau khi chạy thử, đỗ xe và dùng que thăm nhớt một lần nữa để xác định lượng dầu cần thêm bao nhiêu, nếu cần thì phun thêm dầu khác cho đến khi đạt đến mức tiêu chuẩn.
 • Bước 9: Hoàn thành việc kiểm tra và thay hộp số dầu tự động.
Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...