Những lưu ý đặc biệt quan trọng khi chọn mua xe ôtô cũ đã qua sử dụng

Rate this post

Những lưu ý đặc biệt quan trọng khi chọn mua xe ôtô cũ đã qua sử dụng: Khi thị trường mua bán ô tô cũ ngày càng khó lường, nếu bị hấp dẫn về mức giá và còn thiếu kinh nghiệm trong việc kiểm tra, đánh giá một chiếc ô tô đã qua sử dụng trước khi mua…bạn sẽ rất dễ rơi vào những trường hợp “dở khóc dở cười” khi “rước” phải những chiếc xe không rõ về lý lịch cũng như chất lượng không đảm bảo. Không ít người đã gặp phiền toái khi mua ô tô cũ giá rẻ nhưng sau khi sử dụng một thời gian, chi phí “đẻ” ra để sửa chữa bảo dưỡng, hay làm thủ tục giấy tờ cho xe còn cao gấp nhiều lần. Chính vì vậy, khi chọn mua ô tô cũ, bạn cần lưu ý nên tránh những trường hợp sau đây

  • Nên mua ô tô cũ đã qua sử dụng bao nhiêu năm là hợp? thủ tục mua xe cũ trả góp
  • Thủ tục giấy tờ mua xe ô tô cũ cần những gì đối với bên bán và bên mua xe?
  • Hỏi về cách định giá xe cũ và chi phí lăn bánh khi mua ôtô tại Việt Nam?

Những lưu ý đặc biệt quan trọng khi chọn mua xe ôtô cũ đã qua sử dụng

Tại Việt Nam những năm gần đây mua một chiếc ô tô để đi lại, không chỉ là nhu cầu mà còn là một ước mơ với những ai không quá dư dả về tài chính. Chính vì vậy, khi tiết kiệm được một khoản tiền kha khá, không ít người đã chọn phương án mua ô tô đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí. Đây được cho là phương án khả thi để sở hữu một chiếc ô tô.

5 lưu ý quan trọng nhất khi chọn mua xe ô tô cũ bạn cần ghi nhớTuy nhiên, khi thị trường mua bán ô tô cũ ngày càng khó lường, nếu bị hấp dẫn về mức giá và còn thiếu kinh nghiệm trong việc kiểm tra, đánh giá một chiếc ô tô đã qua sử dụng trước khi mua…bạn sẽ rất dễ rơi vào những trường hợp “dở khóc dở cười” khi “rước” phải những chiếc xe không rõ về lý lịch cũng như chất lượng không đảm bảo. Không ít người đã gặp phiền toái khi mua ô tô cũ giá rẻ nhưng sau khi sử dụng một thời gian, chi phí “đẻ” ra để sửa chữa bảo dưỡng, hay làm thủ tục giấy tờ cho xe còn cao gấp nhiều lần. Chính vì vậy, khi chọn mua ô tô cũ, bạn cần lưu ý nên tránh những trường hợp sau đây:

1/ Xe bị thủy kích: Do điều kiện thời tiết, giao thông tại Việt Nam nên sau mỗi mùa mua bão, không ít những chiếc ô tô đã gặp phải tình trạng thủy kích. Hậu quả của thủy kích thường rất nặng nề do hư hỏng nằm ở động cơ. Chi phí sửa chữa trong trường hợp ô tô bị thủy kích thường rất lớn, nhẹ cũng vài chục triệu đồng khi chỉ phải thay tay biên, nhiều có thể lên tới vài trăm triệu đồng nếu chẳng may phải thay cả cụm động cơ mới và toàn bộ hệ thống điện. Không ít mẫu xe sau khi bị thủy kích, thường được làm lại khoang động cơ, hệ thống điện trong khoang nội thất bị ngập nước rồi rao bán trên thị trường. Chính vì vậy, khi chọn mua ô tô cũ bạn cần phải kiểm tra kỹ, tìm hiểu lý lịch sửa chữa của xe, chạy thử, kiểm tra từng tiểu tiết của khoang động cơ… để phát hiện và tránh mua những mẫu xe này. Bởi về lâu về dài, với mẫu xe đã được làm lại máy, sẽ khó tránh khỏi những trường máy móc xuống cấp, tiêu hao nhiều nhiên liệu hay gặp phải những hư hỏng lặt vặt khi vận hành.

2/ Xe từng gây tai nạn: Với những chiếc xe ô tô cũ đã qua sử dụng và bị hư hỏng nặng (va đập mạnh, xe bị lật hay gây ra tai nạn chết người,…) bạn nên tránh. Bởi ngoài yếu tố tâm linh, chắc hẳn những mẫu xe này sau khi hư hỏng sẽ được sửa chữa lại để có thể vận hành trở lại. Một số mẫu xe ô tô khi được tiến hành sửa chữa, do vật liệu phụ tùng chính hãng khó kiếm sẽ khó tránh khỏi trường hợp chủ xe sẽ sử dụng trang thiết bị, vật liệu rẻ tiền để lắp đặt cho xe. Những mẫu xe này, sau khi được sửa chữa lại, ban đầu sẽ vận hành khá trơ tru, nhưng về sau rất dễ phát sinh những hư hỏng. Để tránh mua phải những chiếc xe này, khi đi xem xe bạn cần kiểm tra kỹ hệ thống khung gầm, động cơ, các chi tiết được lắp đặt trên xe…hoặc mang xe vào gara để được kiểm tra kỹ. Tuy nhiên, với những mẫu xe gặp tai nạn do va quẹt nhẹ, không ảnh hưởng đến hệ thống động cơ, hệ thống lái…bạn cũng nên xem xét.

3/ Xe có đời quá cũ: Hiện nay, thị trường mua bán xe đã qua sử dụng khá đa dạng không chỉ về giá bán, mẫu mã mà cả phiên bản, đời xe. Trong đó, có những mẫu xe đời cũ có giá bán chỉ dưới 200 triệu đồng dễ dàng tạo được sức hấp dẫn với khách hàng. Tuy nhiên, một lưu ý khi chọn mua xe cũ là không nên mua ô tô cũ giá rẻ đời xe quá cũ. Bởi hầu hết các mẫu xe đều có giới hạn về thời gian lưu hành, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỉ thông tin. Theo một thợ chuyên sữa chữa xe ô tô cũ, mỗi chiếc xe được cấu tạo từ rất nhiều chi tiết và các chi tiết này đều có tuổi thọ. Vì vậy, đến một giới hạn nào đó, chiếc xe sẽ khó có thể vận hành trơ tru khi nhiều bộ phận liên tục hỏng hóc. Bên cạnh đó, điều đáng lo ngại nhất là vấn đề an toàn, bởi hầu hết các xe ô tô đời quá cũ sẽ độ an toàn thấp. Bởi qua thời gian dài sử dụng, rất có thể khung gầm bị gỉ sét, hay hệ thống phanh bị hao mòn xuống cấp…đây đều là những chi tiết quan trọng, có thể ảnh hưởng lớn đên độ an toàn của người sử dụng. Xem thêm cách định giá xe cũ tại đây.

4/ Xe có lý lịch, giấy tờ không rõ ràng: Một trong những yếu tố đầu tiên khi chọn mua xe cũ là bạn nên tìm hiểu rõ lý lịch của chiếc xe. Điều này sẽ giúp bạn biết được chiếc xe đã trải qua được bao nhiêu đời chủ và giấy tờ có đầy đủ rõ ràng hay không. Không nên mua những xe thiếu giấy tờ và có nguồn góc không rõ ràng. Bởi rất có thể bạn sẽ phải chịu những hậu quả pháp lý khi mua phải chiếc xe ăn cắp hoặc buôn lậu…

5/ Xe ôtô nhập khẩu quá hạn sử dụng và bị tua đồng hồ công tơ mét: Khi mua ô tô đã qua sử dụng, đặc biệt là các mẫu xe nhập khẩu từ nước ngoài bạn nên tỉnh táo. Không nên mua những xe sắp hết hạn sử dụng, bởi bạn sẽ gặp khó khăn khi lưu hành hay khi bán lại những chiếc xe đó. Ngoài ra, cũng không nên mua những chiếc xe nhập khẩu, đời quá cũ và đã bị tua đồng hồ công tơ mét. Để tránh điều này, bạn nên kiểm tra kỹ tình trạng nội, ngoại thất của xe, chạy thử để cảm nhận máy móc, chân ga…và so sánh với con số trên đồng hồ công tơ mét.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...