Tìm hiểu về phun xăng điện tử (Fi), ưu và nhược điểm

Tóm tắt bài viết:

Rate this post

Tìm hiểu về phun xăng điện tử (Fi), ưu và nhược điểm: Công nghệ phun xăng điện tử là một khái niệm không còn xa lạ đối với những ai đang sử dụng xe máy. Hệ thống gồm hai thành phần chính là các bộ phận cảm biến và bộ phận điều khiển trung tâm. Bộ phận cảm biến liên tục theo dõi quá trình hoạt động của động cơ. Công nghệ phun xăng điện tử FI hiện tại đang được sử dụng rất nhiều trên xe máy ngày càng phổ biến, hệ thống đó có thể giúp cho chiếc xe vận hành êm ái và có khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn hẳn.

Phun xăng điện tử là gì?

Công nghệ phun xăng điện tử là một khái niệm không còn xa lạ đối với những ai đang sử dụng xe máy. Nguyên lý hoạt động cơ bản của Fi là sử dụng một hệ thống điều khiển điện tử để can thiệp vào quá trình phun nhiệu liệu vào buồng đốt động cơ nhằm tối ưu hóa việc sử dụng nhiên liệu.

Hệ thống gồm hai thành phần chính là các bộ phận cảm biến và bộ phận điều khiển trung tâm. Bộ phận cảm biến liên tục theo dõi quá trình hoạt động của động cơ, bao gồm vị trí bướm ga, áp suất ống nạp, nhiệt độ khí nạp, nhiệt độ dầu, tốc độ động cơ… và truyền tải thông tin tới bộ điều khiển.

Một số ưu điểm của hệ thống phun xăng điện tử (FI)

phun_xang_dien_tu

Công nghệ phun xăng điện tử FI hiện tại đang được sử dụng rất nhiều trên xe tay ga, xe số cũng như xe côn tay.. ngày càng phổ biến, hệ thống đó có thể giúp cho chiếc xe vận hành êm ái và có khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn hẳn.

Trong quá trình phun xăng nếu chất lượng nhiên liệu không tốt, bộ lọc làm việc không hiệu quả sẽ rất dễ khiến cho kim phun bị tắc (đóng cặn). Và khi kim phun bị tắc, lượng xăng cung cấp không đủ theo nhu cầu thực tế thì dẫn tới xe sẽ càng yếu và thường xuyên bị tắt máy. Nên việc sửa chữa và bảo dưỡng đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn cao và những thiết bị chuyên dùng để kiểm tra và sữa chữa.

Cách sử dụng khi xe được trang bị hệ thống phun xăng điện tử

Khi người sử dụng bật khóa điện lên, nên chú ý chờ đèn tín hiệu FI tắt rồi mới bắt đầu bấm nút khởi động, việc này sẽ làm cho hệ thống bơm nhiên liệu có thời gian nạp đủ nhiên liệu vào vòi bơm, và đồng thời hệ thống phun xăng cũng có khoảng thời gian để hoàn tất khâu khởi động nhằm phun nhiên liệu được chính xác và bền hơn.

Và lưu ý nếu xe bạn được trang bị hệ thống FI thì bạn nên đổ xăng loại A95 và thường xuyên kiểm tra thay lọc gió, lọc xăng ở mức 2.000km/1 lần bảo dưỡng và thay sau 8.000km, để bảo đảm FI luôn hoạt động vì chỉ cần một ít cặn bám vào đầu phun hay chỉ số xăng không phù hợp sẽ dễ dẫn đến xe khó nổ máy và có thể mất công suất hoạt động của xe.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...