Sau hơn 2 tháng ra mắt winner 150cc đã làm gì được Exciter 150cc?

Tóm tắt bài viết:

Rate this post

Sau hơn 2 tháng ra mắt winner 150cc đã làm gì được Exciter 150cc? Nằm cùng phân khúc xe côn tay thể thao cỡ nhỏ, mang cùng kiểu dáng với các thông số không quá cách biệt, Honda Winner đang tạo ra một cuộc tranh đua rõ rệt với Yamaha Exciter. Lợi thế của Yamaha Exciter là thị phần rất lớn (đứng đầu phân khúc và nằm trong top 10 xe máy bán chạy) còn Honda Winner có sự rút kinh nghiệm của kẻ đến sau.

  • Nên mua Honda Winner 150cc hay Exciter 150cc
  • So sánh ưu nhược điểm của xe Winner 150 và Exciter 150
  • Exciter 150 bổ sung màu đen nhám, giá không đổi
  • Honda Winner 150 ra mắt bản Camo
  • Yamaha ra mắt xe mới: Yamaha TFX150 và  Exciter 2017

Sau hơn 2 tháng ra mắt winner 150cc đã làm gì được Exciter 150cc?

Sau hơn 2 tháng ra mắt winner 150cc đã làm gì được Exciter 150cc? 2

Xét về doanh số, Yamaha đã thua Honda ở phân khúc xe tay ga khi Nouvo thất thế trước kẻ đến sau xe Air Blade. Giờ đây, Winner lại đi sau Exciter 150, tuy nhiên nhìn vào doanh thu tháng đầu thì có vẻ như gió khó có thể đảo chiều.

 Nằm cùng phân khúc xe côn tay thể thao cỡ nhỏ, mang cùng kiểu dáng với các thông số không quá cách biệt, Honda Winner đang tạo ra một cuộc tranh đua rõ rệt với Yamaha Exciter. Lợi thế của Yamaha Exciter là thị phần rất lớn (đứng đầu phân khúc và nằm trong top 10 xe máy bán chạy) còn Honda Winner có sự rút kinh nghiệm của kẻ đến sau.

Nằm cùng phân khúc xe côn tay thể thao cỡ nhỏ, mang cùng kiểu dáng với các thông số không quá cách biệt, Honda Winner đang tạo ra một cuộc tranh đua rõ rệt với Yamaha Exciter. Lợi thế của Yamaha Exciter là thị phần rất lớn (đứng đầu phân khúc và nằm trong top 10 xe máy bán chạy) còn Honda Winner có sự rút kinh nghiệm của kẻ đến sau.

Winner 150 hạ nhiệt nhanh chóng sau 2 tháng ra mắt tại các đại lý Honda

Sau 2 tháng chính thức bán ra thị trường, mẫu côn tay mới của Honda vẫn vắng bóng trên đường. Dường như Honda Winner 150 đang phải “đối mặt” với cái bóng quá lớn của “ông vua đường phố” khi Yamaha Exciter đã ăn sâu vào tiềm thức của giới trẻ. Ngay khi mới ra mắt, Honda Winner 150 đã bị “làm giá” tại các đại lý. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, giá bán của mẫu côn tay này đã “hạ nhiệt”. Và đáng ngạc nhiên hơn cả là Honda Winner 150 về dưới mức giá bán đề xuất.

Cụ thể, theo một số khảo sát về Honda Winner 150 trên thị trường tại thời điểm 3/8, hầu hết các đại lý đều bán dưới giá đề xuất. Tại Honda Kường Ngân (115 Nguyễn Lương Bằng), giá xe winner 150 ở mức 44,5 triệu đồng với cả hai phiên bản cao cấp và thể thao. Trong khi đó, giá bán đề xuất của Honda cho Winner 150 phiên bản cao cấp là 45,99 triệu đồng và bản thể thao là 45,49 triệu đồng. Một Head Honda khác ở khu vực Cầu Giấy, Hà Nội còn bán Honda Winner 150 chỉ ở mức giá 44 triệu đồng cho bản tiêu chuẩn và 44,5 triệu đồng cho bản cao cấp.

Sau hơn 2 tháng ra mắt winner 150cc đã làm gì được Exciter 150cc 2

Xét tổng thể về ngoại hình, Honda Winner nhỉnh hơn về kích thước (thể hiện ở bảng so sánh cuối bài). Về thiết kế, Yamaha Exciter trẻ hơn trong khi Honda Winner trung tính hơn. Lượng khách hàng chủ yếu là giới trẻ, nên “kẻ đến sau” dường như đang thua thiệt về ngoại hình, khi khá nhiều bình luận cho rằng Winner mang dáng vẻ của “một chiếc Wave cao cấp hơn”.

Sau hơn 2 tháng ra mắt winner 150cc đã làm gì được Exciter 150cc 3
Đồng hồ hiển thị của cả hai xe đều được bố trí 2 phần: analog và điện tử. Điểm khác biệt chỉ nằm ở cách bố trí và tạo hình tùy theo sở thích chủ quan của mỗi người. Yamaha Exciter lợi thế hơn khi cho phép người dùng cá nhân hóa tên chủ nhân trên phần hiển thị điện tử mỗi khi khởi động xe.

Sau hơn 2 tháng ra mắt winner 150cc đã làm gì được Exciter 150cc 4

Trong khi đó, đèn pha lại là nơi Honda Winner tạo lợi thế với công nghệ LED. Bóng LED chỉ được trang bị ở dải đèn định vị của Yamaha Exciter.

Sau hơn 2 tháng ra mắt winner 150cc đã làm gì được Exciter 150cc 5

Trái ngược, phía sau lại là “sân” của Yamaha Exciter. Xi-nhan tách biệt, tạo hình sắc nhọn của đèn hậu dễ được lòng giới trẻ hơn.

Sau hơn 2 tháng ra mắt winner 150cc đã làm gì được Exciter 150cc 6

Bù lại, bánh trước của Honda Winner hầm hố hơn và cũng to hơn đối thủ (thông số cuối bài).

Sau hơn 2 tháng ra mắt winner 150cc đã làm gì được Exciter 150cc 7

Bánh sau có cùng thông số. Cả phanh trước và phanh sau của hai xe đều có dạng đĩa đơn và không trang bị công nghệ ABS.

Sau hơn 2 tháng ra mắt winner 150cc đã làm gì được Exciter 150cc 8

Yên xe là điểm trừ của Honda Winner. Trong khi đó, người ngồi trên Yamaha Exciter sẽ thấy thoải mái hơn dù độ cao yên của hai xe là như nhau.

Sau hơn 2 tháng ra mắt winner 150cc đã làm gì được Exciter 150cc 9

Ổ khóa của Yamaha Exciter hiện đại hơn khi tích hợp cả chế độ mở yên. Honda bố trí riêng ổ khóa mở cốp ở cạnh bên của Winner. Khi dựng xe và khóa cổ, rút chìa là ổ khóa của Honda Winner tự động khóa từ trong khi người dùng phải bấm nút để thực hiện thao tác này trên Yamaha Exciter.

Sau hơn 2 tháng ra mắt winner 150cc đã làm gì được Exciter 150cc 10

Một chi tiết nhỏ trên tay lái trái: Cách bố trí xi-nhan ở trên, còi ở dưới trên Yamaha Exciter quen thuộc với người dùng hơn là kiểu bố trí ngược lại ở Honda Winner.

Sau hơn 2 tháng ra mắt winner 150cc đã làm gì được Exciter 150cc 11

Những khác biệt cơ bản về thiết kế dù không mang tính chất tiên quyết ảnh hưởng tới quyết định mua xe của khách hàng nhưng nó đóng vai trò không hề nhỏ.

Sau hơn 2 tháng ra mắt winner 150cc đã làm gì được Exciter 150cc 12

Không lợi về hình thức, bài toán đặt ra với Honda chính là khả năng vận hành, chế độ bảo dưỡng, hệ thống đại lý sửa chữa, phụ tùng giá “mềm” và dễ thay thế – điều từng giúp Air Blade vượt mặt Nouvo khi đối thủ từ Yamaha cũng sở hữu thiết kế được lòng giới trẻ hơn và ra mắt trước.

Sau hơn 2 tháng ra mắt winner 150cc đã làm gì được Exciter 150cc 13

Cầm lái cả hai mẫu xe côn tay này có thể thấy Yamaha Exciter tăng tốc từ vị trí đứng yên nhanh hơn so với đối thủ. Bù lại, Honda Winner lại nhanh đạt vận tốc tối đa hơn mẫu xe cạnh tranh.

Sau hơn 2 tháng ra mắt winner 150cc đã làm gì được Exciter 150cc 14

Hộp số của Honda Winner có 6 cấp, hộp số của Yamaha Exciter chỉ có 5 cấp. Do đó, ở “nước hậu”, “kẻ đến sau” có lợi thế hơn. Hơn nữa, công nghệ DOHC trên Honda Winner cũng là một lợi điểm so với SOHC của Yamaha Exciter.

Như vậy, tưởng chừng mẫu côn tay mới của Honda sẽ làm mưa làm gió trên thị trường sau khi ra mắt. Nhưng dường như mọi thứ không thuận như mong đợi của hãng xe đến từ Nhật Bản. Chỉ sau ít ngày bị “đội giá”, Honda Winner 150 liên tục bị “rơi tự do” về giá bán. Tuy nhiên, với mức giá bán như hiện tại người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận được với mẫu côn tay mới này hơn.

11 năm thống trí thị trường Việt Nam của Yamaha Exciter sẽ là một rào cản rất lớn với Honda Winner. Ra mắt sau, lại sở hữu thiết kế và thông số khá sát đối thủ, Honda Winner chắc chắn chịu cảnh so sánh. Tuy nhiên, Honda hẳn vẫn nhớ bài học “lội ngược dòng” giữa Air Blade và Nouve để có lý do riêng cho ra đời Winner (Kẻ chiến thắng).

Bảng so sánh thông số kỹ thuật giữa Honda Winner 150 và Yamaha Exciter 150:

Sau hơn 2 tháng ra mắt winner 150cc đã làm gì được Exciter 150cc 15

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...