Năm 2018, nên mua Yamaha Jupiter hay Honda Wave RSX thế hệ mới?

Năm 2018, nên mua Yamaha Jupiter hay Honda Wave RSX thế hệ mới? Phải nói rằng gia đình Honda Wave đã chiêm sưu thế trên thương trường trong một thời gian dài. Tất nhiên, không có gì là không thể, Honda RSX Fi mạnh lại có đối thủ mạnh. Một trong những chướng ngại vật mạnh nhất hiện nay phải kể đến là người đồng hương Yamaha Jupiter RC.

Năm 2018, nên mua Yamaha Jupiter hay Honda Wave RSX thế hệ mới?

Yamaha Jupiter và Honda RSX đều là những mẫu xe số bán chạy nhất tại thị trường hiện nay. Những mẫu xe này được giới thạo xe đánh giá không chỉ là dòng xe đi lại hằng ngày mà còn giống như phương tiện nội trợ và xe thể thao cho cả gia đình.

Phải nói rằng gia đình Honda Wave đã chiêm sưu thế trên thương trường trong một thời gian dài. Tất nhiên, không có gì là không thể, Honda Wave RSX Fi mạnh lại có đối thủ mạnh. Một trong những chướng ngại vật mạnh nhất hiện nay phải kể đến là người đồng hương Yamaha Jupiter RC.

Năm 2018, nên mua Yamaha Jupiter hay Honda Wave RSX thế hệ mới? 2

Sự xuất hiện của Jupiter như dầu đổ vào lửa cuộc chiến dai dẳng giữa hai đối thủ truyền kiếp cùng đến từ xứ sở các võ sĩ đạo Samurai là Honda và Yamaha. Để có sự đánh giá khách quan, dưới đây Yamaha Jupiter RC và Honda Wave RSX Fi sẽ được giới thạo xe so sánh trên những tiêu chí nhất định.

Yamaha Jupiter RC sở hữu động cơ SOHC, phân khối 114cc, đủ thấy có sự khác biệt khi lớn hơn 5cc so với đối thủ Honda Wave 110. Tỷ số nén của động cơ đạt 9,3:1 và kích thước xy lanh là 50,0 x 57,9 mm. Hộp số truyền động sàn 4 cấp. Do có sự khác biệt về phân khối, nên Jupiter RC có khả năng tăng tốc ở giai đoạn đầu khác biệt hơn. Điều này cũng thể hiện rõ cả khi tăng ga lên tốc độ cao. Jupiter RC chạy xăng E10, 91 hoặc cao hơn.

Trong khi đó Honda Wave RSX Fi có động cơ SOHC, dung tích 109,1cc, tỷ lệ nén 9,3:1 và kích thước xy lanh là 50,0 x 55,6 mm, hộp số sàn 4 cấp. Tuy nhiên, Wave RSX Fi lại có hệ thống phun nhiên liệu độc đáo PGMFi giúp xe tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời vẫn đảm bảo được sự vận hành nhanh nhạy. Xe chạy xăng 95, 91.

So sánh Yamaha Jupiter và Honda Wave RSX về thiết kế vận hành

Một điểm quan trọng khác chính là hệ thống phanh và treo của xe. Với Jupiter RC đó là hệ thống phanh đĩa trước với 2 điểm nén piston. Rõ ràng đặc điểm kỹ thuật này nhắm tới cách thiết kế thể thao cho xe số Jupiter RC của Yamaha. Để giúp phanh được tốt hơn, phía sau còn có trang bị phanh trống.

Hệ thống treo của Jupiter RC với phuộc lồng trước và phía sau là giảm xóc đơn, cùng hệ thống lò xo kép và giảm chấn dầu. Đây là lần đầu tiên dòng xe số phân khúc 110cc được trang bị hệ thống treo như vậy. Chính nhờ đó khả năng hấp thụ xóc của Jupiter RC tốt hơn và đem lại nhiều thú vị cho các tay lái.

Trong khi đó, Honda Wave RSX Fi có phanh đĩa trước với 1 điểm kẹp piston và phanh trông sau. Còn hệ thống treo của xe là phuộc trước và giảm xóc với cánh tay trục có dây cuộn kép ở phía sau. Như thế nếu những ai không chú trọng tới tốc độ của Honda Wave RSX Fi thì rõ ràng hệ thống treo như vậy cũng đủ làm các tay lái thấy thoải mái.

Nhìn vào Yamaha Jupiter RC, người ta có thể nhận thấy đây là dòng xe tập trung vào những ai yêu thích xe số thể thao. Mặt trước xe không gắn với quai treo đồ, nhưng có hộc đựng đồ U-Box dưới yên. Xe khá thuận tiện và là tùy chọn xe số thể thao giá rẻ thuộc loại tốt nhất hiện nay.

Trong khi đó Honda Wave RSX Fi vẫn nghiêng về dòng xe gia đình nhiều hơn. Mặt trước xe có gắn giỏ đựng đồ. Mua sắm nội trợ còn thuận tiện hơn khi xe có cốp đựng đồ U-Box dưới yên đủ để vừa mũ bảo hiểm nửa đầu. Nói chung, Honda Wave RSX Fi phù hợp với việc đi lại hằng ngày và mua sắm khá tốt.

Nhìn tổng thể, Honda Wave RSX Fi và Yamaha Jupiter RC đều có những ưu điểm riêng không thể phủ nhận được. Jupiter RC như một luồng gió thổi vào làng xe số để đánh tan đi sự đơn điệu, nhằm đem tới sự phấn khích thể thao, mạnh mẽ cho giới trẻ.

Thế nhưng sự kiên trì bám trụ không gian xe gia đình như cách của Honda Wave RSX Fi không phải là thất thế. Với những ai không yêu cầu tốc độ nhanh hay thể thao mà chỉ cần một chiếc xe đi lại hằng ngày nhẹ nhàng lại tiết kiệm nhiên liệu cũng như phù hợp với nhu cầu nội trợ thì rõ ràng Wave RSX Fi chính là câu trả lời. Chưa kể Wave RSX Fi lại rẻ hơn khá nhiều so với đối thủ Jupiter RC.

Wave RSX 110cc có giá bán không đổi cho hai phiên bản vành nan hoa với phanh cơ và phanh đĩa lần lượt là 21,49 triệu và 22,49 triệu. Riêng phiên bản vành đúc phanh đĩa tăng giá 500.000 đồng là 24,49 triệu. Các phiên bản xe Yamaha Jupiter FI vẫn có giá bán không đổi, cụ thể như sau: phiên bản RC (đen đỏ, trắng đen và đen xám) có giá bán từ 24,9 triệu đồng, còn bản GP (xanh đen) đi cùng mức giá khởi điểm 30 triệu đồng, tất cả đều đã bao gồm thuế VAT.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...