Chọn mua xe máy cũ cần lưu ý những gì trước khi quyết định?

Tóm tắt bài viết:

Rate this post

Chọn mua xe máy cũ cần lưu ý những gì trước khi quyết định? Tìm lỗi hỏng hóc, thiếu sót: Đây hẳn là bước rất quan trọng bạn không thể bỏ qua. Những hỏng hóc trên xe sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến giá trị còn lại của xe, vì thế, bạn cần xem xét kỹ lưỡng. Bạn nên xem xét đến những yếu tố, như động cơ còn tốt không, có hao xăng không, có vấn đề gì bên trong không, pô xe còn nguyên hay đã bị thủng, hỏng… để trừ tiền một cách hợp lý. Bên cạnh đó, bạn nên lái xe thử để kiểm tra độ an toàn của xe. Tình trạng phanh xe như thế nào, tiếng xe nổ có êm tai không?

  • Mua bán xe KIA cũ, Mua bán xe Kia Morning và Mua bán xe KIA Cerato

Chọn mua xe máy cũ cần lưu ý những gì trước khi quyết định?

Việc mua một chiếc xe cũ đã trở thành lựa chọn của nhiều người có thu nhập thấp. Nắm rõ một vài mẹo nhỏ sau đây là cách để bạn có thể mua được một chiếc xe máy tốt với một mức giá phải chăng.

Chọn mua xe máy cũ cần lưu ý những gì trước khi quyết định? 1

Bước 1: Tìm giá xe mới: Để định giá một chiếc xe máy cũ, bạn cần biết giá bán mới của mẫu xe trên thị trường (bao gồm thuế + phí hiện tại), vì chiếc xe bạn mua có thể ở dòng đời khác nhau, nên chúng sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Hơn nữa, đây cũng là một phép toán giúp bạn có thể thương lượng được mức giá tốt nhất.

Bước 2: Xe đã đi được bao nhiêu ki-lô-mét? Xe đi được bao nhiêu cây số đồng nghĩa với việc xe đã khấu hao bao nhiêu phần trăm và từ đó, bạn có thể xác định được giá trị còn lại của xe so với xe mới mua. Thông thường, đối với điều kiện vận hành, thời tiết tại Việt Nam, thì một chiếc xe máy có tuổi thọ khoảng 200.000 km. Do vậy, nếu xe đi được khoảng 90.000 km, thì coi như xe mất 50% giá trị và cứ như thế, càng đi nhiều, khấu hao càng nhiều, bạn sẽ xác định được giá trị còn lại của xe.

Bước 3: Hiện trạng của xe: Một điều quan trọng nữa nói lên giá trị của chiếc xe chính là hiện trạng hoạt động của nó. Mỗi chủ xe lại có cách sử dụng và chăm sóc xe khác nhau. Vì vậy, những chiếc xe được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên sẽ được định giá cao thêm 5 – 10% so với mức giá xác định ở bước trên.

Ngược lại, những chiếc xe có dấu hiệu xuống cấp nhanh vì không được chăm sóc, rửa xe thường xuyên, hoặc các hỏng hóc không được sửa chữa, ít bảo dưỡng, những chiếc xe này thường có bề ngoài bong tróc lớp sơn và không đẹp màu… sẽ bị giảm giá tới 20% so với mức giá xác định nêu trên.

Bước 4: Tìm lỗi hỏng hóc, thiếu sót: Đây hẳn là bước rất quan trọng bạn không thể bỏ qua khi mua xe cũ. Những hỏng hóc trên xe sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến giá trị còn lại của xe, vì thế, bạn cần xem xét kỹ lưỡng. Bạn nên xem xét đến những yếu tố, như động cơ còn tốt không, có hao xăng không, có vấn đề gì bên trong không, pô xe còn nguyên hay đã bị thủng, hỏng… để trừ tiền một cách hợp lý. Bên cạnh đó, bạn nên lái xe thử để kiểm tra độ an toàn của xe. Tình trạng phanh xe như thế nào, tiếng xe nổ có êm tai không?

Bước 5: Giấy tờ xe Có giấy tờ xe đầy đủ, giá trị của chiếc xe sẽ ít bị trừ hụt. Bạn nên kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ: giấy đăng ký xe, hồ sơ gốc đầy đủ… Với những xe này, bạn có thể an tâm và lựa chọn mức giá chuẩn để mua.

Bước 6: Tham khảo giá xe cũ: Thông thường, sẽ có những chuyên trang mua bán xe máy cũ, bạn có thể lên đây để tham khảo. Bạn có thể dựa vào mức giá họ đưa ra để “khoanh vùng” cho mình một mức giá hợp lý.

Những chiêu lừa của dân mua bán xe máy cũ

Thực tế, việc chọn mua một chiếc xe cũ vừa ý không dễ. Thông thường, người mua chỉ nhìn vào giá cả theo chủng loại, cũ hay mới, số công-tơ-mét, biển số, giấy đăng ký…. Nhưng trên thực tế, những thông số này thường không chính xác. Nhiều xe đã được “thợ” nâng đời, tua công, “mông má” lại để lừa bán với giá cao.

Chọn mua xe máy cũ cần lưu ý những gì trước khi quyết định? 2

Hiện nay, công nghệ “luộc” xe của “dân chợ” đã ở mức tinh vi, không còn kiểu để phủ bụi, đắp chăn len lừa khách. Nếu như những năm trước đây, thợ xe chỉ dám “lướt lát” một số chi tiết trên những con xe số như DD, Dream, Wave, Viva… thì nay ngay cả xe ga cao cấp có giá hàng trăm triệu đồng như SH, Spacy, Piaggio… cũng đều được cho vào lò để “luộc”. Các thợ xe có thể hô “biến” những chiếc cũ, nát hoặc tai nạn trở thành hàng chạy lướt.

Để “mông” lại một chiếc xe cũ dễ như trở bàn tay đối với thợ xe. Công đoạn đầu tiên, mỗi khi mua được xe cũ, họ thường mang chúng đi “dọn” (rửa xe kỹ càng, đánh giá đúng độ mới cũ của từng bộ phận, rồi mới lên kế hoạch làm lại những chi tiết nào, mức độ can thiệp của thợ, phụ tùng thay thế…).

Theo một thợ chuyên dọn xe tại chợ Dịch Vọng, mỗi một con ốc khi tháo ra, lắp vào đều được bọc đầu tô vít hoặc tròng cẩn thận bằng nylon, không được phép để lại một vết xước nhỏ nào. Ngoài ra, để lên đời xe, thợ đã lợi dụng việc cấp đổi biển đã đăng ký mới, xóa sạch dấu vết của chủ cũ, sơn xi lại láng cóng mà đôi khi chính thợ còn bị lừa. Hiện tại, để sơn lại toàn bộ vỏ một chiếc SH, LX, PS… có giá từ 1,8 đến 3 triệu đồng tùy thuộc vào yêu cầu của khách.

Sau khi khoác cho xe một chiếc áo hoàn toàn mới với hồ sơ lý lịch sạch, nó nghiễm nhiên trở thành một chiếc nguyên bản, mang lại cho thợ từ 500 – 1.000 USD tiền lãi. Còn người mua thì phải bỏ ra số tiền lớn hơn rất nhiều so với giá trị thực của chiếc xe.

Kỹ nghệ bán xe máy cũ

Sau khi “luộc” xong đến giai đoạn tìm “khứa”. Các thợ xe bắt đầu đăng tin trên mạng, báo mua bán với những nội dung câu khách như: “Cần đổi xe…, xe nữ, ít sử dụng giá thấp hơn so với giá thị trường 1-3 triệu đồng. Để tạo thêm niềm tin cho khách nhiều thợ còn thêm từ “miễn trung gian”. Hãy yêu cầu chủ xe cho xem giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc và chứng minh thư.

Chị Hoài ở khu Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, nhu cầu mua một chiếc SH để thuận tiện cho việc chở con đi học. /Chị xem quảng cáo rao vặt “xe SH đời 2008, giá 65 triệu, xe nữ sử dụng, miễn trung gian”, thấy đúng chiếc mình cần mà giá lại thấp hơn so với mặt bằng, sau nhiều lần điện thoại chị được chỉ đến một cửa hàng tạp hóa trên đường Bưởi xem xe.

Tại đây, chị được một bác trên 60 tuổi dẫn vào trong nhà mở cửa sổ cho xem xe, thấy hình thức xe còn mới, tiếng nổ êm chị rất thích. Nhưng lại sinh nghi vì xe đẹp tốt mà giá rẻ. Trước khi quyết định mua, chị Hoài đã nhờ bạn là thợ sửa xe đến kiểm tra hộ mới phát hiện xe đời 2001, được sơn mới và làm lại máy và crom lại vỏ máy, đổi biển, gioăng máy được làm sơ sài chỉ đi vài tháng là máy chảy dầu.

Khi được thông báo về chất lượng xe, chị hoảng hồn hỏi bạn thì được biết, dân chợ xe giờ đang dùng “võ” thuê những người già hoặc người đứng lên bán hộ xe với mức “phế” 1 triệu đồng/chiếc và cứ bán xong xe này lại đưa xe khác vào. Ngoài ra, để đánh lừa khách, nhiều thợ xe làm cũ xe như tạo một vài vết xước nhỏ phía mũi hoặc đổ nước tiểu vào máy để tạo sùi mốc.

Nhiều thợ sửa xe khuyên rằng, điều quan trọng trước khi đi mua xe là phải tham khảo giá và nên nhờ người có hiểu biết về xe xem hộ. Nếu thấy xe bán với giá quá cao hoặc quá thấp hãy thận trọng. Tốt nhất nên mua xe của người quen hoặc mua xe mới với tầm tiền mình có tránh mua phải xe “luộc” tiền mất tật mang.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...