Cách nhận biết Toyota Vios taxi, xe cũ từ ngoại thất đến nội thất

Rate this post

Cách nhận biết Toyota Vios taxi, xe cũ từ ngoại thất đến nội thất: Cách đầu tiên và được xem là hiệu quả nhất chính là kiểm tra giấy tờ, “lý lịch” đăng kiểm của xe. Thông thường, theo quy định, các xe phục vụ kinh doanh sẽ có chu kì đăng kiểm ngắn hơn khoảng 1 năm so với xe sử dụng cho nhu cầu cá nhân (bạn có thể tham khảo cụ thể qua bảng phía trên). Chính vì vậy, khi xem “tiểu sử” đăng kiểm xe, bạn có thể biết được chiếc xe bạn mua đã từng sử dụng cho mục đích kinh doanh hay chưa.

Cách nhận biết Toyota Vios taxi, xe cũ từ ngoại thất đến nội thất

Hiện nay khi mua xe cũ (đặc biệt là Toyota Vios) nhiều người rất lo lắng và sợ mua phải những chiếc từng chạy taxi tân trang lại. Điều này là hoàn toàn có cơ sở bởi rất nhiều xe Vios hiện nay đang được bán và sử dụng cho dịch vụ, kinh doanh, trong đó có kinh doanh taxi nên không bất ngờ nếu trên thị trường xe cũ mẫu xe này cũng được rao bán khá nhiều.

Cách nhận biết Toyota Vios taxi, xe cũ từ ngoại thất đến nội thấtToyota Vios sản xuất năm 2009

Trên thực tế, rất khó để phân biệt được xe Vios cũ đã từng sử dụng kinh doanh taxi hay chưa. Bởi lẽ, thông thường trước khi bán, chủ xe thường tân trang, mông má xe khá kĩ nhằm xóa đi những “dấu hiệu nhận biết” của một chiếc xe taxi.  Tuy nhiên, nói như vậy cũng không đồng nghĩa là không có cách cụ thể để phân biệt. Hiện nay, theo chia sẻ từ nhiều người có kinh nghiệm và hiểu biết về xe cũ, để phân biệt xe đã chạy taxi hay chưa, bạn có thể dựa vào một số chi tiết nhận biết sau.

Cách nhận biết Toyota Vios taxi, xe cũ từ ngoại thất đến nội thất 2Chu kì kiểm định xe, ban hành kèm theo Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 09 tháng 11 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải

Cách đầu tiên và được xem là hiệu quả nhất chính là kiểm tra giấy tờ, “lý lịch” đăng kiểm của xe. Thông thường, theo quy định, các xe phục vụ kinh doanh sẽ có chu kì đăng kiểm ngắn hơn khoảng 1 năm so với xe sử dụng cho nhu cầu cá nhân (bạn có thể tham khảo cụ thể qua bảng phía trên). Chính vì vậy, khi xem “tiểu sử” đăng kiểm xe, bạn có thể biết được chiếc xe bạn mua đã từng sử dụng cho mục đích kinh doanh hay chưa. Trong trường hợp chủ xe không chấp nhận cho bạn xem giấy tờ đăng kiểm hoặc báo mất hay trên giấy đăng kiểm có dấu hiệu bị tẩy xóa, thay đổi thì có thể chiếc xe này có “lý lịch” không rõ ràng và không đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, để phân biệt xe đã từng sử dụng kinh doanh taxi hay chưa bạn có thể kiểm tra xe qua một số chi tiết như bảng táp-lô có lỗ đục phía gần chỗ để cốc không (lưu ý kiểm tra kĩ vì có thể lỗ này đã bị bịt lại và chỉ còn dấu vết khá mờ và khó phân biệt). Vì thông thường taxi sẽ có những lỗ đục để đi dây cho hệ thống điện tử để tính tiền cước. Ngoài ra, xe từng chạy taxi còn có một số dấu vết đặc trưng như:

  • Xe thường gắn cảm biến ở cánh cửa nên nếu quan sát kĩ cũng có thể thấy trên chi tiết này bị đục lỗ.
  • Trên nóc xe, ngay vị trí đặt mão thường sơn sẽ không bị phai màu và có màu đậm, nổi hơn so với khu vực xung quanh.
  • Bên trong ca-bin, những chi tiết nội thất trên xe taxi như da, nỉ bọc trên ghế ngồi, cần số, vô-lăng, các nút bấm chức năng, nút bấm nâng hạ kính…do sử dụng nhiều nên thường sẽ bị mòn, mất sơn, mất chữ.

Cũng lưu ý với bạn là không nên nhìn vào đồng hồ công tơ mét để phân biệt xe từng chạy taxi hay chưa vì trên thực tế, chủ xe sẽ rất dễ dàng để thay đổi những con số này.

Cách nhận biết Toyota Vios taxi, xe cũ từ ngoại thất đến nội thất 2Nội thất trên xe cũ thường bị mòn, mất chữ trên vô-lăng, bảng táp-lô, cần số hay da bọc trên ghế

Trên đây chỉ là những mẹo đơn giản và thông thường để nhận biết xe cũ đã từng sử dụng chạy taxi hay kinh doanh dịch vụ chưa. Những cách này tuy khá đáng tin cậy nhưng không phải đúng tuyệt đối và chỉ nên tham khảo. Trong trường hợp bạn mua xe cũ lần đầu và chưa có kinh nghiệm thì nên tìm một người am hiểu và “sành” xe hơn đi cùng để tiện cho việc xem và lái thử cũng kiểm tra chất lượng xe.

 

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...