Xe Toyota có thể di chuyển 360 độ nhờ bộ bánh độc

Rate this post

Xe Toyota có thể di chuyển 360 độ nhờ bộ bánh độc: Chiếc xe cỡ nhỏ Toyota Echo được Liddiard sử dụng thí điểm cho hệ thống bánh xe đặc biệt. Bằng một bộ phận điều khiển bên trong xe, Liddiard có thể khiến chiếc xe của mình đi ngang như cua hoặc xoay tròn tại chỗ 360 độ. Nguyên lý hoạt động của hệ thống bánh này được Liddiard áp dụng dựa trên loại bánh Omni (hay còn gọi là bánh xe đa hướng) vốn được áp dụng trong công nghệ chế tạo rô-bốt. Nhờ đó xe ôtô khi gắn bánh này có thể dễ dàng di chuyển trong bãi đỗ chật hẹp.

Xe Toyota có thể di chuyển 360 độ nhờ bộ bánh độc

Ra mắt trên Youtube cách đây chưa đến 2 tháng nhưng clip của William Liddiard đã thu hút gần 1 triệu lượt xem. Anh chàng sống tại Ontario (Canada) quyết định tung clip phát minh mới về bánh xe ôtô của mình lên mạng với mong muốn tìm được nhà đầu tư để cùng sản xuất.

Xe Toyota có thể di chuyển 360 độ nhờ bộ bánh độc 1Chiếc Toyota Echo có thể di chuyển 360 độ hoặc theo bất kỳ phương nào

Chiếc xe cỡ nhỏ Toyota Echo được Liddiard sử dụng thí điểm cho hệ thống bánh xe đặc biệt. Bằng một bộ phận điều khiển bên trong xe, Liddiard có thể khiến chiếc xe của mình đi ngang như cua hoặc xoay tròn tại chỗ 360 độ. Nguyên lý hoạt động của hệ thống bánh này được Liddiard áp dụng dựa trên loại bánh Omni (hay còn gọi là bánh xe đa hướng) vốn được áp dụng trong công nghệ chế tạo rô-bốt. Nhờ đó xe ôtô khi gắn bánh này có thể dễ dàng di chuyển trong bãi đỗ chật hẹp.

Bánh Omni là loại bánh có các bánh vệ tinh nhỏ đặt đặt xung quanh chu vi bánh và vuông góc với trục bánh. Nhờ đó bánh xe có thể di chuyển dọc (do động cơ truyền động) và trượt theo chiều ngang (phụ thuộc vào chuyển động của các bánh còn lại). Kết hợp 2 chuyển động này (cộng vecto) thì bánh omni có thể di chuyển theo mọi hướng.

Xe Toyota có thể di chuyển 360 độ nhờ bộ bánh độc 2Nguyên lý bánh Omni được Liddiard áp dụng để chế tạo loại bánh xe đặc biệt này

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của sản phẩm nằm ở chỗ phương pháp đưa các bánh vệ tinh nhỏ và mô-tơ điện đủ mạnh để tải được bánh xe đang chịu sức nặng lớn từ tổng thể chiếc xe. Bí quyết công nghệ này được Liddiard giữ kín và chỉ chia sẻ với nhà đầu tư hoặc hãng sản xuất nào quan tâm. Chia sẻ trên tờ London Free Press, anh Liddiard mong muốn có thể bán công nghệ cho hãng lốp Goodyear hay hãng xe Honda.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...