So sánh bộ ba xe tay ga cho nữa Acruzo Yamaha, LEAD Honda và UA 125T Suzuki

Rate this post

So sánh bộ ba xe tay ga cho nữa Acruzo Yamaha, LEAD Honda và UA 125T Suzuki: Có hai lý do để xếp Acruzo và LEAD cùng phân khúc đó là giá và cốp. Acruzo có hai phiên bản Standard giá 35 triệu và Deluxe giá 36,5 triệu, LEAD cũng có hai phiên bản Standard giá 37,5 triệu và 38,5 triệu, như vậy giá bán là gần như tương đương nhau. Tiếp theo là cốp đựng đồ, cả Acruzo và LEAD đều có dung tích cốp là 37 lít, vượt xa dung tích cốp 27 lít trên Grande. Như vậy Grande không thể là đối thủ của LEAD mà Acruzo mới là đối thủ trực tiếp.

So sánh bộ ba xe tay ga cho nữa Acruzo Yamaha, LEAD HondaUA 125T Suzuki

sosanh4.

Yamaha Việt Nam vừa giới thiệu đến người dùng trong nước chiếc xe ga phổ thông hoàn toàn mới Acruzo với giá 35 triệu cho phiên bản Standard và 36,5 triệu cho phiên bản Deluxe. Ngay từ đầu, mình cũng khá bỡ ngỡ khi kiểu dáng tổng thể của Acruzo khá giống với chiếc Grande và hơi khó để định vị nó ở phân khúc nào. Tuy nhiên, mình thấy rằng hai mẫu xe này chỉ giống nhau về kiểu dáng tổng thể và động cơ. Grande được định vị ở phân khúc cao cấp hơn một chút, cạnh tranh với Honda SH Mode hay Piaggio Fly, trong khi Acruzo sẽ cạnh tranh trực tiếp với Honda LEAD.

Có hai lý do để xếp Acruzo và LEAD cùng phân khúc đó là giá và cốp. Acruzo có hai phiên bản Standard giá 35 triệu và Deluxe giá 36,5 triệu, LEAD cũng có hai phiên bản Standard giá 37,5 triệu và 38,5 triệu, như vậy giá bán là gần như tương đương nhau. Tiếp theo là cốp đựng đồ, cả Acruzo và LEAD đều có dung tích cốp là 37 lít, vượt xa dung tích cốp 27 lít trên Grande. Như vậy Grande không thể là đối thủ của LEAD mà Acruzo mới là đối thủ trực tiếp.

Nằm cùng phâan khúc với Acruzo và LEAD còn có một đại diện khác đến từ Suzuki đó là chiếc UA 125T với giá bán chỉ 32 triệu đồng. Mặc dù dung tích cốp của UA 125T kém khá nhiều Acruzo và LEAD nhưng nó cũng có một vài lợi thế như giá rẻ hơn, có cốp phụ phía trước và dung tích bình xăng lớn nhất, ở mức 6,4 lít.

bangsosanh-acruzo-lead-ua125t.JPG

sosanh1.
Về thiết kế, chúng ta dễ dàng nhận thấy Acruzo và LEAD trông bắt mắt hơn hẳn nhờ những đường nét thiết kế hiện đại, thời trang. Do chiều dài cơ sở lớn nhất trong khi chiều cao tổng thể lại thấp hơn Acruzo và LEAD nên khi nhìn từ cạnh bên, trông UA 125T dài và không cân đối. Đại diện đến từ Suzuki cũng nặng nhất với 119 kg, Acruzo nhẹ nhất với 99 kg còn LEAD là 113 kg. Về dung tích bình xăng, UA 125T vượt trội với 6,4 lít trong khi Acruzo và LEAD lần lượt là 5,5 lít và 6 lít.

Có một điểm đáng chú ý đó là dung tích dầu máy của Acruzo và LEAD chỉ là 0,8 lít còn UA 125T là 1 lít. Giải thích về điều này, Suzuki cho biết mẫu xe của họ sử dụng nhiều rãnh dầu bôi trơn để tăng khả năng bôi trơn cũng như làm mát động cơ, qua đó dung tích dầu tăng lên mức 1 lít.

sosanh-cop.
Có lẽ Acruzo và LEAD là hai mẫu xe có cốp lớn nhất hiện nay ở phân khúc xe tay ga phổ thông với dung tích lên đến 37 lít. Xưa nay LEAD luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các chị em phụ nữ bởi chiếc cốp cực rộng nhưng bây giờ nó sẽ gặp phải sự cạnh tranh từ Yamaha Acruzo với dung tích tương tự. Trong khi đó, cốp của Suzuki UA 125T khiêm tốn hơn với 20,3 lít nhưng bù lại cốp phụ phía trước của nó rộng nhất, LEAD chỉ có một hộc nhỏ còn Acruzo thì không có cốp phụ.

sosanh-3.
Ngoài khác biệt ở cốp thì về cơ bản ba mẫu xe này khá tương đồng nhau về kiểu dáng và động cơ. Trên Acruzo và LEAD, bánh trước là loại 12″ với phanh đĩa 1 piston còn bánh sau lại sử dụng bánh 10″ với phanh tang trống. Trong khi đó trên UA 125T thì cả hai bánh đều là loại 10″ với phanh đĩa phía trước và tang trống phía sau. Cả ba đều có lốp trước 90/90 và lốp sau 100/90.

Về sức mạnh, mặc dù cả ba đều sử dụng động cơ 125 phân khối nhưng sự chênh lệch về công suất và mô-men xoắn là khá đáng kể. Honda LEAD mạnh nhất với 11,3 mã lực và 11,6 Nm, Yamaha Acruzo chỉ là 8,2 mã lực và 9,7 Nm nhưng bù lại trọng lượng chỉ 99 kg (LEAD là 113 kg) nên hiệu suất vận hành sẽ không ảnh hưởng nhiều. Trên UA 125T, động cơ mạnh 9,25 mã lực nhưng vì trọng lượng lên đến gần 120 kg nên về lý thuyết hiệu suất vận hành sẽ không bằng Acruzo và LEAD. Ở khía cạnh này, có lẽ chúng ta phải cần đến những đánh giá thực tế mới biết rõ được.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...