Ô tô, xe máy bật đèn pha đi trong thành phố bị phạt bao nhiêu tiền?

Tóm tắt bài viết:

Rate this post

Ô tô, xe máy bật đèn pha đi trong thành phố bị phạt bao nhiêu tiền? Việc bật đèn chiếu sáng cũng cần lưu ý không được bật đèn chiếu xa (đèn pha) tùy tiện. Khoản 2 Điều 8 Luật giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư (trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định). Khoản 3 Điều 17 Luật Giao thông đường bộ cũng quy định xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa.

  • Những trường hợp dừng xe, đỗ xe bị vi phạm bị phạt
  • Mở cửa ô tô gây tai nạn bị phạt bao nhiêu
  • Đánh giá xe Hyundai i30 2017, Hyundai Grand i10 2017 và Hyundai Elantra 2017

Liệu khi đi ôtô hay xe máy trong thành phố, người điều khiển phương tiện giao thông bật đèn pha có bị phạt hay không? Và nếu có thì mức phạt sẽ là bao nhiêu và xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn. Hệ thống đèn trên các phương tiện giao thông, nhất là ô tô là cực kỳ quan trọng khi đi vào buổi tối. Tuy nhiên, khi sử dụng không đúng cách sẽ rất nguy hiểm dẫn tới tai nạn giao thông. Nếu bật đèn pha, người đi ngược chiều sẽ dễ dàng bị loá mắt dẫn tới lạc tay lái và gây ra tai nạn cho các phương tiện giao thông khác.

Ô tô, xe máy bật đèn pha đi trong thành phố bị phạt bao nhiêu tiền?

Ô tô, xe máy bật đèn pha đi trong thành phố bị phạt bao nhiêu tiền?

Hiện tại, trừ các phương tiện ưu tiên, xe đang đi làm nhiệm vụ, các loại xe khác sẽ bị cấm các hành vi như: Bấm còi, rú ga liên tục, sử dụng còi trong khoảng thời gian từ 22h đến 5h sáng hôm sau, sử dụng còi hơi, sử dụng đèn pha khi tham gia giao thông. Nếu bạn sử dụng đèn pha khi tham gia giao thông thì theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP đã quy định mức phạt cụ thể với ôtô và xe máy là như sau:

Đối với phương tiện tham gia giao thông là ôtô:

  • Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng khi sử dụng đèn pha để chiếu sáng khi tránh các xe đi ngược chiều với mình.
  • Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng khi sử dụng đèn pha trong khu đô thị, khu vực đông dân cư.

Đối với phương tiện là xe máy, mức xử phạt cụ thể là như sau:

  • Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng khi sử dụng đèn pha để chiếu sáng khi tránh các xe đi ngược chiều.
  • Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng khi sử dụng đèn pha để chiếu sáng trong khu vực đô thị, khu vực dân cư đông đúc.

Quy đinh cụ thể về việc Ô tô, xe máy bật đèn pha đi trong thành phố

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ, một trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới là phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu. Tuy vậy, việc sử dụng đèn chiếu xa, chiếu gần cũng phải đúng quy định, đảm bảo an toàn chung của người tham gia giao thông chứ không được sử dụng tùy tiện.

Theo điểm g khoản 3 Điều 5, điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, trong thời gian từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn, người điều khiển xe ôtô, xe máy phải bật đèn chiếu sáng, nếu không bật thì bị sẽ xử phạt vi phạm hành chính. Mức phạt từ 600.000 đến 800.000 đồng với người điều khiển ôtô và phạt từ 80.000 đến 100.000 đồng với người điều khiển xe máy.

Việc bật đèn chiếu sáng cũng cần lưu ý không được bật đèn chiếu xa (đèn pha) tùy tiện. Khoản 2 Điều 8 Luật giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư (trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định). Khoản 3 Điều 17 Luật Giao thông đường bộ cũng quy định xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa.

Theo điểm b, điểm g Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, nếu người điều khiển xe ôtô vi phạm các quy định về bật đèn chiếu xa nêu trên thì mỗi hành vi vi phạm bị xử phạt từ 600.000 đến 800.000 đồng. Đối với người điều khiển xe máy, nếu sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều thì bị phạt tiền từ 60.000 đến 80.000 đồng theo quy định tại điểm khoản 1 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Người sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư thì bị phạt từ 80.000 đến 100.000 đồng theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Hi vọng bạn đã nắm rõ về quy định và mức xử phạt khi sử dụng đèn pha để chiếu sáng trong khu vực đô thị, khu dân cư đông đúc. chúc bạn lái xe an toàn.

Tags: đèn chiếu xa xe máy, quy định sử dụng đèn pha, đèn chiếu xa và đèn chiếu gần, lỗi không bật đèn pha phạt bao nhiêu tiền, cách bật đèn pha ô tô, lỗi bật đèn pha xe máy

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...