Nếu được thông qua, giá xe Ford Ranger sẽ đội giá lên tiền tỷ

Nếu được thông qua, giá xe Ford Ranger sẽ đội giá lên tiền tỷ: Cụ thể với mẫu xe bán tải bán chạy nhất thị trường hiện nay là Ford Ranger, dòng xe này loại 3,2 lít hiện có giá 925 triệu đồng đã bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành. Nếu theo thuế tiêu thụ đặc biệt mới đề xuất giá xe sẽ đội lên tới gần 1,19 tỷ đồng, tương đương mức giá tăng thêm 265 triệu đồng.

Nếu được thông qua, giá xe Ford Ranger sẽ đội giá lên tiền tỷ

Trong cuộc họp vào chiều ngày 15/8, Bộ Tài chính đã chính thức công bố đề xuất mới liên quan đến thuế suất của dòng xe bán tải. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị áp dụng mức Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với xe vừa chở người vừa chở hàng (xe bán tải) bằng 60% mức thuế của xe con cùng dung tích xi-lanh.

Hiện tại, thuế TTĐB với xe bán tải có loại có dung tích xi-lanh từ 2.500cc trở xuống là 15%, loại dung tích xi lanh trên 2500cc đến 3.000cc là 20%, loại có xi-lanh trên 3.000cc là 25%. Trong khi đó, mức thuế TTĐB dành cho xe dưới 9 chỗ kể từ 1/1/2018 tới đây, tương ứng sẽ là từ 50% – 90%.

Cụ thể với mẫu xe bán tải bán chạy nhất thị trường hiện nay là Ford Ranger, dòng xe này loại 3,2 lít hiện có giá 925 triệu đồng đã bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành. Nếu theo thuế tiêu thụ đặc biệt mới đề xuất giá xe sẽ đội lên tới gần 1,19 tỷ đồng, tương đương mức giá tăng thêm 265 triệu đồng.

Còn với một chiếc xe bán tải có giá 1 tỷ đồng nếu áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành, số tiền thuế cộng vào giá xe sẽ là 150 – 250 triệu đồng tùy dung tích. Nhưng áp dụng theo đề xuất thuế mới của Bộ Tài chính, mức thuế cộng vào giá xe sẽ tăng lên 300 – 540 triệu đồng, tương đương giá xe bán tải sẽ tăng 10-20% so với hiện tại.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, đây mới chỉ là đề xuất bước đầu mang tính định hướng chính sách. Đề xuất này sau đó sẽ tiếp tục lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân trước khi hoàn thiện, sau đó gửi Bộ Tư pháp thẩm định để trình Chính phủ. Sau đó, nếu được thông quan, Chính phủ sẽ trình Quốc hội để phê chuẩn thì lúc đó mới có thời gian áp dụng cụ thể.

Trước đó không không lâu, Bộ Tài chính cũng đã không đồng thuận với đề xuất của Bộ Công Thương về việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xe bán tải như dòng ô tô con dưới 9 chỗ. Theo Bộ Tài chính, các nước trong khu vực hiện nay đều áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với dòng ô tô bán tải ở mức thấp hơn so với ô tô chở người dưới 9 chỗ.

Mẫu xe bán tải số 1 Việt Nam, Ford Ranger được điều chỉnh giảm nhẹ trong tháng 8, cá biệt có một vài phiên bản giữ giá từ tháng trước hoặc tăng giá nhẹ.  Trong đó, giá mua thực tế của bản Ranger XLT hiện chỉ còn 760 triệu đồng, còn bản Ranger XL có giá mua thực tế còn 619 triệu đồng. Việc Ford Ranger ít được hãng xe hơi Mỹ giảm giá là điều khá dễ hiểu khi doanh số của mẫu “Vua bán tải” luôn nằm top đầu thị trường xe hơi Việt Nam.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...