Honda CBR Fireblade: 25 năm một chặng đường!

Rate this post

Honda CBR Fireblade: 25 năm một chặng đường! Thế hệ hiện tại của CBR1000RR, ra mắt tại triển lãm EICMA 2016 đã được Honda thiết kế lại toàn bộ, dù vẫn tuân theo triết lý Total Control. Trong kỷ nguyên công nghệ, chiếc xe cũng được tích hợp hàng loạt các hệ thống hỗ trợ người lái. Honda đã sử dụng những thuật toán đặc biệt để theo dõi vị trí của xe, từ đó điều kiển các hệ thống điện tử khác nhau.

Honda CBR Fireblade: 25 năm một chặng đường!

Kể từ khi ra mắt lần đầu vào năm 1992, dòng superbike Honda CBR Fireblade luôn được thiết kế tối ưu để có được cảm giác điều khiển toàn diện (Total Control). Cho tới tận ngày nay, triết lý “Total Control” vẫn tiếp tục trở thành tôn chỉ hàng đầu của hãng xe Nhật khi thiết kế mỗi thế hệ Honda CBR Fireblade mới. Vào thời điểm đầu thập niên 90, các dòng sportbike vốn đã có tốc độ rất cao. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể duy trì được tốc độ cao ở trên đường thẳng và không đạt hiệu năng tối ưu ở các góc cua. Nhận thấy được điều đó, kỹ sư Tadao Baba đã hướng tới một chiếc superbike khắc phục được “gót chân Achilles” này.

Baba đã thiết kế Fireblade với khả năng vận hành tối ưu cả ở trên đường thẳng lẫn những khúc cua liên tục. Ông chia sẻ: “Tôi muốn một chiếc xe vừa có cảm giác lái vui nhộn, và quan trọng hơn, có thể chạy xung quanh những góc cua”. Thay vì tập trung hoàn toàn vào động cơ như các hãng sản xuất khác, ông đã hướng tới việc trao cho người lái quyền kiểm soát toàn diện chiếc xe (Total Control). Để làm được điều này, Baba đã tìm cách giảm trọng lượng xuống tối đa và hướng tới hiệu năng điều khiển cao nhất.

Triết lý Total Control đã tạo ra những chiếc xe gợi đầy cảm xúc cho người cầm lái, dễ điều khiển và có tốc độ “nhanh như chớp” – cả trên đường thẳng lẫn các khúc cua. Với CBR RR Fireblade, các tay đua không chỉ “ôm cua”, họ còn thực sự “đùa cợt” với lực hút Trái đất. Ban đầu Honda cũng đã định đặt tên xe mang ý nghĩa tia chớp – tuy nhiên do lỗi dịch thuật từ tiếng Nhật sang tiếng Pháp và sau đó là tiếng Anh, những chiếc CBR RR đã gắn liền với tên gọi Fireblade.

Dù có thể không phải là chiếc superbike mạnh nhất, nhanh nhất hay cao cấp nhất trong phân khúc, tuy nhiên mỗi thế hệ CBR RR Fireblade đều luôn được các chuyên gia và người yêu xe trên toàn Thế giới đánh giá rất cao. Với triết lý Total Control cùng chất lượng đã được khẳng định của Honda, thân thiện và có giá thành hợp lý, chúng đã gắn bó với nhiều thế hệ biker trên Thế giới. Tính tới nay Honda CBR RR Fireblade đã trải qua tới 14 thế hệ. Tuy nhiên nếu xét theo những đợt thay đổi thiết kế lớn, chiếc xe mới chỉ trải qua 10 thế hệ khác nhau.

Thế hệ hiện tại của CBR1000RR, ra mắt tại triển lãm EICMA 2016 đã được Honda thiết kế lại toàn bộ, dù vẫn tuân theo triết lý Total Control. Trong kỷ nguyên công nghệ, chiếc xe cũng được tích hợp hàng loạt các hệ thống hỗ trợ người lái. Honda đã sử dụng những thuật toán đặc biệt để theo dõi vị trí của xe, từ đó điều kiển các hệ thống điện tử khác nhau.

Phiên bản CBR1000SP được trang bị hệ thống phuộc điện tử Ohlins Smart EC mới, trong khi vẫn có heo Brembo M4 ở phía trước. Để giảm trọng lượng, CBR1000RR SP 2017 ắc quy lithium-ion, và bình xăng bằng titan lần đầu tiên xuất hiện trên mô tô thương mại. Ngoài ra, Honda còn có thêm phiên bản CBR1000RR SP2 với cặp mâm Marchesini Genesi M7RS, pô full system cùng một loạt các cải tiến khác, lấy cảm hứng từ mẫu xe đua GP Honda RC213V-S. Chỉ có 500 chiếc CBR1000RR SP2 được sản xuất.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...