Hà Nội sẽ thu phí ô tô vào trung tâm thành phố từ năm 2017 để giảm ùn tắc?

Rate this post

Hà Nội sẽ thu phí ô tô vào trung tâm thành phố từ năm 2017? Giải pháp thu phí ô tô vào trung tâm thành phố là điều rất cần thiết, và nhiều thành phố trên thế giới đã áp dụng thành công giải pháp này. Nếu áp dụng giải pháp này ở Hà Nội, các cơ quan cũng sẽ không gặp quá nhiều khó khăn trong việc triển khai. Chỉ cần tạo một vành đai khép kín và thu bằng thiết bị tự động. “Vấn đề chỉ là bố trí điểm thu như thế nào cho hợp lý chứ về công nghệ hoàn toàn không có gì khó khăn”.

Hà Nội sẽ thu phí ô tô vào trung tâm thành phố từ năm 2017?

Trong lúc các đơn vị ở TP HCM có đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm nhằm giảm thiểu ùn tắc thì ở Hà Nội cũng đang nghiên cứu về vấn đề này. Chiều hôm qua (ngày 20/12) ông Lê Đỗ Mười, Phó viện trưởng Viện Chiến lược và phát triển GTVT (Bộ GTVT) đã chia sẻ với báo chí về Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông cá nhân nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP Hà Nội”. Đề án này đã được sở GTVT Hà Nội cùng Viện Chiến lược và phát triển GTVT đang xây dựng cũng đã đề cập các giải pháp thu phí ô tô vào trung tâm.

Hà Nội sẽ thu phí ô tô vào trung tâm thành phố từ năm 2017?

Ông Mười cũng cho biết: “Hà Nội đang nghiên cứu xem sẽ thu (phí ô tô) từ vành đai 3 trở vào hay chỉ thu từ vành đai 2. Vấn đề thời gian áp dụng sao cho hợp lý, hiệu quả và khả thi nhất cũng đang được thành phố tính toán, cân nhắc”.

Giải pháp thu phí ô tô vào trung tâm thành phố là điều rất cần thiết, và nhiều thành phố trên thế giới đã áp dụng thành công giải pháp này. Nếu áp dụng giải pháp này ở Hà Nội, các cơ quan cũng sẽ không gặp quá nhiều khó khăn trong việc triển khai. Chỉ cần tạo một vành đai khép kín và thu bằng thiết bị tự động. “Vấn đề chỉ là bố trí điểm thu như thế nào cho hợp lý chứ về công nghệ hoàn toàn không có gì khó khăn”.

Hà Nội sẽ thu phí ô tô vào trung tâm thành phố từ năm 2017 để giảm ùn tắc?

Tại TP HCM, Công ty Tiên Phong cũng đã đề xuất thu phí ô tô vào nội đô. Thực tế dự án thu phí vào trung tâm TP HCM đã có đề án từ năm 2012. Nhưng tới nay mới được bổ sung hoàn chỉnh đề án. Ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản ký khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT TP.HCM cho biết, việc triển khai đề án chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn vì những phản ứng từ người dân, dư luận và pháp lý, giá vé, chế tài.

Hà Nội sẽ thu phí ô tô vào trung tâm thành phố từ năm 2017 để giảm ùn tắc? 2

Về mức thu phí ô tô đi vào nội đô, Công ty Tiên Phong có đề xuất thu từ 40.000 – 60.000 đồng/xe; Đối với xe du lịch là 30.000 đồng, 50.000 – 60.000 đồng với xe tải, xe khách…. (áp dụng thu chiều vào, chiều ra không thu). Mức này cũng có thể điều chỉnh tùy vào giờ cao điểm hay thấp điểm, không thu phí đối với xe buýt và xe công vụ.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...