Chính thức tạm dừng thông quan ô tô BMW nhập khẩu về Việt Nam

Rate this post

Chính thức tạm dừng thông quan ô tô BMW nhập khẩu về Việt Nam: Theo Tổng cục Hải quan, việc tạm dừng thông quan lô hàng nói trên để làm rõ những sai phạm của CTCP Châu Âu (Euro Auto) đơn vị có nhiều hành vi vi phạm về thuế và hải quan. Trước đó, theo Bộ Tài chính, CTCP Ô tô Âu Châu đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Chính thức tạm dừng thông quan ô tô BMW nhập khẩu về Việt Nam

Tổng cục Hải quan có công văn gửi Cục, chi cục Hải quan địa phương và cảng nhập khẩu trên cả nước đề nghị các địa phương thực hiện việc tạm dừng nhập khẩu các lô hàng xe ô tô BMW nhập khẩu về Việt Nam, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Chính thức tạm dừng thông quan ô tô BMW nhập khẩu về Việt Nam 1Ảnh minh họa.

Theo Tổng cục Hải quan, việc tạm dừng thông quan lô hàng nói trên để làm rõ những sai phạm của CTCP Châu Âu (Euro Auto) đơn vị có nhiều hành vi vi phạm về thuế và hải quan. Trước đó, theo Bộ Tài chính, CTCP Ô tô Âu Châu đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty này không cung cấp được giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng. Đặc biệt, CTCP Ô tô Âu Châu được xác định đã sử dụng tài liệu giả như: Hợp đồng mua bán xe, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu lô xe BMW nói trên.

Theo Bộ Tài Chính, căn cứ vào các Luật Hải quan, Luật Quản lý Thuế và các văn bản pháp luật liên quan, Bộ này đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo tạm dừng toàn bộ việc thông quan toàn bộ lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW nói trên (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

Bộ Tài chính cũng đã đề nghị Tổng cục Hải quan khẩn trương làm việc với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Euro Auto theo quy định của pháp luật. Trong văn bản phản hồi về những nội dung trên, đại diện Euro Auto cho biết: “Các nghi vấn của Bộ Tài Chính đã được Euro Auto giải trình theo yêu cầu và hiện tại chúng tôi vẫn đang trong quá trình cung cấp và giải trình các tài liệu cho các cơ quan này. Chúng tôi khẳng định rằng Euro Auto kinh doanh trên tinh thần tuân thủ theo pháp luật của nhà nước Việt Nam và hướng đến quyền lợi của khách hàng, người tiêu dùng”.

Cũng theo đại diện Euro Auto, trong trường hợp các giải trình của Euro Auto không được chấp nhận, công ty sẽ bảo lưu quyền được yêu cầu sự hỗ trợ và can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

nguồn bizlive.vn

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...