Chevrolet Trax và Chevrolet Orlando: “cơn ác mộng” đối với GM Việt Nam

Rate this post

Chevrolet Trax và Chevrolet Orlando: “cơn ác mộng”  đối với GM Việt Nam: Trong năm 2016, cùng với cuộc đua khuyến mại khá ồn ào của các đại gia ôtô trong nước, đã giúp GM Việt Nam khởi sắc. Con số 9.726 xe bán ra năm 2016 của công ty đã tốt hơn rất nhiều mức 7.345 xe năm 2015. Tuy nhiên ở GM lại đang tồn tại một nghịch lý là 2 dòng xe phát triển nhất thị trường lại hiện hữu “ế chỏng gọng” trong những tháng đầu năm 2017. Đó là mẫu xe Chevrolet Orlando đại diện cho phân khúc MPV 7 chỗ và Chevrolet Trax ở nhóm xe crossover SUV cỡ nhỏ.

Chevrolet Trax và Chevrolet Orlando: “cơn ác mộng”  đối với GM Việt Nam

Dòng MPV 7 chỗ và crossover cỡ nhỏ đang làm mưa gió tại Việt Nam, luôn nằm trong Top xe bán chạy. Tuy nhiên điều này lại là “ác mộng” với Chevrolet. Hai dòng xe MPV 7 chỗ và crossover SUV cỡ nhỏ trong vài năm trở lại đây đang làm mưa gió tại thị trường Việt Nam với hai cái trên nổi bật là Toyota Innova, Ford EcoSport luôn nằm ở Top 10 xe bán chạy nhất tháng.

Thế nhưng điều này lại đang là “cơn ác mộng” với hai mẫu xe mang tên Orlando và Trax của Chevrolet tại Việt Nam. Năm 2016 thị trường ôtô Việt Nam đón nhận sự tăng trưởng kỷ lục với con số vượt qua mốc 300.000 xe. Gần như toàn bộ các hãng xe trong VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam) đều hân hoan “chia bánh” mừng doanh số “dương”. Niềm vui này tất nhiên cũng sẻ chia cả với GM Việt Nam, hiện đang bán thương hiệu Chevrolet.

Chevrolet Trax và Chevrolet Orlando: “cơn ác mộng” đối với GM Việt Nam 2

Vidamco đổi tên thành GM Việt Nam cùng mác “xe Mỹ” thay vì quá khứ Hàn Quốc với thương hiệu Deawoo. Còn nhớ trong quá khứ, năm 2011 khi Vidamco đổi tên thành GM Việt Nam cùng mác “xe Mỹ” thay vì quá khứ Hàn Quốc với thương hiệu Deawoo. Bắt đầu từ đây liên doanh này đã phải nỗ lực chật vật cải thiện doanh số bán xe. Trong 4 năm kể từ khi đổi tên, GM tại Việt Nam đã tung ra không dưới 10 mẫu xe mới, trong đó đánh mạnh vào yếu tố giá cực kỳ cạnh tranh như Chevrolet Spark, Chevrolet Cruze, Aveo và đẩy mạnh phân khúc bán tải với mẫu Colorado.

Tuy nhiên, các model quen thuộc như Spark, Cruze, đặc biệt là Captiva, lại tụt dốc không phanh về doanh số bán trên thị trường. Nhờ sự tăng trưởng của toàn thị trường với cú “hích” thay cách tính thuế nhập khẩu và giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối xe có dung tích nhỏ trong năm 2016, cùng với cuộc đua khuyến mại khá ồn ào của các đại gia ôtô trong nước, đã giúp GM Việt Nam khởi sắc.

Trong năm 2016, cùng với cuộc đua khuyến mại khá ồn ào của các đại gia ôtô trong nước, đã giúp GM Việt Nam khởi sắc. Con số 9.726 xe bán ra năm 2016 của công ty đã tốt hơn rất nhiều mức 7.345 xe năm 2015. Tuy nhiên ở GM lại đang tồn tại một nghịch lý là 2 dòng xe phát triển nhất thị trường lại hiện hữu “ế chỏng gọng” trong những tháng đầu năm 2017. Đó là mẫu xe Chevrolet Orlando đại diện cho phân khúc MPV 7 chỗ và Chevrolet Trax ở nhóm xe crossover SUV cỡ nhỏ.

Chevrolet Trax và Chevrolet Orlando: “cơn ác mộng” đối với GM Việt Nam 1

Nếu như Toyota InnovaFord EcoSport đang chiễm chệ ở nhóm Top 5 xe bán chạy Quý 1/2017 thì Chevrolet Orlando và Trax lại là nỗi thất vọng với GM Việt Nam. Trong 2 tháng liên tiếp (1 và 2), Orlando không bán được chiếc nào và chỉ bật nhẹ với 89 chiếc vào tháng 3/2017 có lẽ là nhờ các đại lý tập trung giới thiệu khuyến mại giảm giá xe. Nhưng đáng nói nhất là mẫu xe mới Trax vốn được GM kỳ vọng từ kỳ triển lãm Vietnam Motor Show 2016 lại chỉ tiến những bước hết sức khiêm tốn. Nếu như Toyota Innova và Ford EcoSport đang chiễm chệ ở nhóm Top 5 xe bán chạy Quý 1/2017 thì Chevrolet Orlando và Trax lại là nỗi thất vọng với GM Việt Nam.

Mẫu xe crossover SUV cỡ nhỏ thành thị Chevrolet Trax bắt đầu được thống kê từ tháng 1/2017. Trong 3 tháng đầu năm nay, GM Việt Nam mới bán được tổng cộng 173 chiếc Chevrolet Trax, trong đó 90 xe ở khu vực miền Nam, 50 xe ở miền Bắc và 33 xe ở miền Trung. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là mẫu xe này đang bị tụt giảm mạnh về doanh số. Nếu tháng 1/2017, có 77 chiếc Trax đến tay khách hàng thì trong tháng 2/2017 chỉ còn 64 chiếc và tháng 3/2017 có doanh số chỉ 32 chiếc, tức giảm 50% so với tháng trước đó.

GM Việt Nam hiện đang bán duy nhất một phiên bản Chevrolet Trax LT có giá 769 triệu đồng. Xe sử dụng động cơ 1.4L Turbo đạt công suất 140 mã lực và mô-men xoắn cực đại 200Nm, hộp số tự động 6 cấp, dẫn động cầu trước cùng nhiều tính năng trang bị tiện ích. Mức giá này được coi là quá đắt so với một mẫu crossover SUV cỡ nhỏ trong khi thêm chút đỉnh hoặc tương đương, người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn dòng xe cỡ lớn hơn.

Chevrolet Trax: Trong 3 tháng đầu năm nay, GM Việt Nam mới bán được tổng cộng 173 chiếc Chevrolet Trax. Phải nói công bằng, GM Việt Nam hiện đang rất nỗ lực thay đổi dòng sản phẩm theo hướng đổi mới công nghệ và mẫu mã. Thế nhưng, bài học về làm truyền thông èo uột từ những năm sau 2011 đến nay vẫn tác động nhiều đến hiệu quả thực tế. Dẫn đến chưa thể làm “sáng” mác Mỹ thay cho “ruột” Hàn mà nhiều người vẫn giữ định kiến như cách đây gần 1 thập niên.

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...