Contact: Email: sales@muasamxe.com, Tel: 0909.208.330

Kỹ sư Lê Văn Tạch nói gì khi Toyota triệu hồi hơn 2.400 xe Camry 2.0 E?

19/05/2016 03:51

Loading...

Kỹ sư Lê Văn Tạch nói gì khi Toyota triệu hồi hơn 2.400 xe Camry 2.0 E? “Liên quan việc TMV triệu hồi 2410 xe Camry 2.0E để khắc phục lỗi động cơ hoạt động không ổn định, có báo ghi là “để cập nhật phần mềm điều khiển van tuần hoàn khí xả”; trong khi có báo ghi là “để sửa lỗi phần mềm điều khiển van tuần hoàn khí xả”. Tôi thấy cả hai cách gọi này đều không hoàn toàn chuẩn xác”. Kỹ sư Tạch giải thích: “Bởi vì chức năng của van tuần hoàn khí xả (EGR) là cho một lượng khí xả của động cơ qua để pha lẫn với hỗn hợp khí đầu vào để giảm lượng khí thải ra môi trường.

Kỹ sư Lê Văn Tạch nói gì khi triệu hồi hơn 2.400 xe Toyota Camry 2.0 E?

Liên quan việc Toyota Việt Nam (TMV) triệu hồi 2.410 xe Camry 2.0 E để cập nhật phần mềm điều khiển động cơ từ ngày 16/5, kỹ sư Lê Văn Tạch cho rằng, cách giải thích của hãng xe này chưa chính xác. Trả lời phỏng vấn, kỹ sư Lê Văn Tạch (từng được biết đến trong “cuộc chiến” với hãng xe Toyota Việt Nam năm 2011; hiện làm việc tại bộ phận giao nhận hàng hóa của TMV) cho biết:

“Liên quan việc TMV triệu hồi 2410 xe Camry 2.0E để khắc phục lỗi động cơ hoạt động không ổn định, có báo ghi là “để cập nhật phần mềm điều khiển van tuần hoàn khí xả”; trong khi có báo ghi là “để sửa lỗi phần mềm điều khiển van tuần hoàn khí xả”. Tôi thấy cả hai cách gọi này đều không hoàn toàn chuẩn xác”. Kỹ sư Tạch giải thích: “Bởi vì chức năng của van tuần hoàn khí xả (EGR) là cho một lượng khí xả của động cơ qua để pha lẫn với hỗn hợp khí đầu vào để giảm lượng khí thải ra môi trường.

Toyota, Toyota Việt Nam, TMV, triệu hồi xe, camry, camry 2.0 E, kỹ sư Lê văn Tạch, lỗi động cơ, triệu hồi ô tô

Kỹ sư Lê Văn Tạch (trái) trong một lần trả lời PV liên quan “cuộc chiến với Toyota”.

Tuy nhiên, tỷ lệ khí thải tái sử dụng này phải phù hợp sao cho tỷ lệ oxy vẫn đủ để đốt cháy tối ưu nhiên liệu trong buồng đốt. Nếu tỷ lệ khí xả quá nhiều thì động cơ sẽ không nổ được, còn nếu ít quá thì hiệu quả giảm thiểu khí thải ra môi trường không đạt được.

Như vậy góc mở của van EGR quyết định chính đến lưu lượng khí xả được tái sử dụng. Khi động cơ quay chậm thì cần ít lượng khí nạp nên góc mở phải nhỏ hơn khi động cơ quay nhanh. Từ tín hiệu cảm biến tốc độ quay của động cơ, bộ vi xử lý sẽ đưa ra thông số tương ứng dựa theo một phương trình toán học nhất định (hàm truyền) để điều chỉnh góc mở của van.

Vậy, nếu lưu lượng không tương thích với tốc độ động cơ thì có khả năng do hàm truyền ( phần mềm) không chuẩn hoặc kết cấu van không phù hợp”. Do đó, theo kỹ sư Tạch: Giải thích của Toyota là “do phần mềm chưa phù hợp” là không chuẩn xác, phải là “phần mềm không phù hợp”. Bởi vì xe đã bán ra thị trường, chứ không phải còn đang thử nghiệm, nghiên cứu phát triển để hoàn thiện. Nếu nói chưa hoàn thiện thì khác gì đưa sự an toàn tính mạng của khách hàng ra để thử nghiệm.

Toyota, Toyota Việt Nam, TMV, triệu hồi xe, camry, camry 2.0 E, kỹ sư Lê văn Tạch, lỗi động cơ, triệu hồi ô tô

Toyota Việt Nam triệu hồi 2.410 xe Camry 2.0 E để cập nhật phần mềm điều khiển động cơ. Như vậy, để khắc phục lỗi này, nhà sản xuất sẽ phải thay đổi thuật toán điều khiển van EGR (thay đổi phần mềm), chứ không phải là cập nhật phần mềm hay sửa lỗi phần mềm như thông tin trên các báo.

Từ 16/5, Toyota Việt Nam triệu hồi 2.410 xe Camry 2.0 E để cập nhật phần mềm điều khiển động cơ. Theo hãng xe Nhật, phần mềm của bộ điều khiển động cơ lập trình chưa phù hợp cho hoạt động của van tuần hoàn khí xả trong một số điều kiện nhất định, đặc biệt khi lái xe trên đường với tốc độ cao, làm cho van tuần hoàn khí xả hoạt động thiếu chính xác theo chỉ thị của bộ điều khiển động cơ.

Những chiếc Camry 2.0E nằm trong dải bị ảnh hưởng, có van tuần hoàn khí xả, (EGR) có tác dụng đưa một phần khí xả sau khi cháy ngược trở lại để hoà với khí nạp, sau đó đốt cháy một lần nữa trong buồng đốt nhằm mục đích giảm nồng độ chất gây ô nhiễm môi trường.

Khi lái xe trên đường cao tốc với tốc độ cao, hành trình chân ga trong khoảng từ 1/10 đến 3/10 và hiệu điện thế lớn hơn hoặc bằng 14V, có thể có hiện tượng vị trí thực tế của van tuần hoàn khí xả có sự sai lệch nhỏ so với vị trí của van theo thiết kế tính toán.

Sự sai lệch này làm cho van tuần hoàn khí xả không đóng kín, khí xả vẫn lưu thông và lọt vào buồng cháy động cơ trong những thời điểm không phù hợp. Làm cho động cơ hoạt động thiếu ổn định, trong trường hợp xấu nhất có thể làm động cơ chết máy khi giảm tốc độ.

(Theo VTC)

Loading...

1 / Cập nhật tin tức về giá xe Honda SH 2017 125 & SH150 hôm nay

Cập nhật tin tức về giá xe Honda SH 2017 125 & SH150 hôm nay: Honda SH 2017 là mẫu xe tay ga cao cấp với thiết kế hiện đại, tiện nghi hơn, trang bị an toàn tiên tiến cùng khả năng vận hành đã được cải thiện đáng kể, Honda SH 2017 hiện đang được nhiều người dự đoán sẽ tiếp độc chiếm ngôi vương trong phân khúc xe tay ga cao cấp tại thị trường Việt Nam. Honda SH 2017 giá bao nhiêu? Cập nhật giá xe SH 2017 mới nhất hôm nay: Bước sang tháng 5/2017, sau đợt giảm giá tầm 3 triệu, lượng mua tăng lên bất ngờ khiến các đại lý hết hàng và trở lại bài toán tăng giá. Cụ thể giá bán Honda SH 125 CBS ở khu vực Hà Nội phổ biến ở mức từ 72,5 triệu đồng đến 74 triệu đồng. Mức giá này tăng 500 nghìn –...

2 / Mitsubishi Triton SVB Barbarian 2017 bản đặc biệt vừa ra mắt chỉ giới hạn 250 xe

Mitsubishi Triton SVB Barbarian 2017 bản đặc biệt vừa ra mắt chỉ giới hạn 250 xe: Mitsubishi Triton 2017 bản SVB Barbarian được trang bị la-zăng hợp kim 17 inch đi kèm bộ lốp địa hình BF Goodrich hầm hố, lưới tản nhiệt tái thiết kế với sắc đen, thanh giá nóc, các hốc đèn, vòm bánh xe và cửa sổ cũng được sơn đen bóng. Một số trang bị tiêu biểu khác có thể kể đến như bệ để chân lấy cảm hứng từ vây cá mập, giá để hàng thùng xe, giá đỡ mở nắp thùng, logo SVP ở phía sau... Giá xe Mitsubishi Triton 2017 cùng ảnh chi tiết vừa ra mắt thị trường Mitsubishi Triton 2017 nâng cấp động cơ & tăng giá 10 triệu Thông số kỹ thuật, đánh giá xe Mitsubishi Outlander 2017 mới nhất Mitsubishi Triton SVB Barbarian 2017...

3 / Suzuki GSX-R150 2017 có gì mới để tự tin đến thị trường Việt?

Suzuki GSX-R150 2017 có gì mới để tự tin đến thị trường Việt? Về thiết kế Suzuki GSX-R150 2017: Thiết kế của GSX-R150 chịu ảnh hưởng bởi đàn anh GSX-R1000. Như dự kiến, xe có một yếm quây đầy đủ cùng đèn pha LED bắt mắt chấn giữ ở phía trước. Bình xăng xe chạm trổ cơ bắp mang theo được lượng nhiên liệu lên đến 11 lít. Suzuki GSX-R150 có một khung bằng kim cương và xe có hệ thống treo với các phuộc lồng truyền thống phía trước cùng giảm sóc đơn phía sau. Đánh giá xe Suzuki GSX-R125 về hình ảnh, vận hành & giá bán Suzuki Raider R150 2017 giá bao nhiêu, Suzuki GD110 2017 giá bao nhiêu Suzuki GSX-R150 2017 có gì mới để tự tin đến thị trường Việt? Một số nguồn tin tiết lộ, tại triển lãm Mô...

4 / Cửa sổ trời trên ô tô: nguy hiểm tiềm ẩn khi cho trẻ nhỏ thò đầu ra ngoài

Cửa sổ trời trên ô tô: nguy hiểm tiềm ẩn khi cho trẻ nhỏ thò đầu ra ngoài: Chính công năng hấp thụ nguồn không khí tự nhiên mà một bộ phận người lái xe đã chủ quan, liều lĩnh cho trẻ em thò đầu, nhoài người, thậm chí là ngồi hẳn trên cửa sổ trời khi xe đang di chuyển. Đáng tiếc là tình trạng này không hề hiếm gặp tại Hà Nội, nhất là vào những dịp cuối tuần, lễ Tết. Nếu xảy ra tình huống bất ngờ, người lái phanh gấp hoặc bị đâm đột ngột từ phía sau, thương tổn là điều chắc chắn xảy ra với người đang đứng trong cửa sổ trời. Thử nghiệm trẻ em sẽ nguy hiểm như thế nào khi ngồi trong ô tô không đúng cách Sử dụng lốp ô tô cũ: Hiểm họa khôn lường đến tính mạng ...

5 / Những vị trí an toàn và nguy hiểm nhất trên ô tô 5 chỗ, xe bus, xe khách…

Những vị trí an toàn và nguy hiểm nhất trên ô tô 5 chỗ, xe bus, xe khách... Trên xe bus cỡ lớn Vị trí nguy hiểm: Tốt nhất nên tránh những hàng ghế cạnh cửa sổ và cửa ra vào để không bị thương tích do kính vỡ khi có va chạm xảy ra. Ghế an toàn: Các ghế ngồi ở giữa cabin, quay ngược với hướng di chuyển là những vị trí an toàn. Xe 5 chỗ Vị trí nguy hiểm: khi gặp nguy hiểm từ phía trước theo phản xạ lái xe sẽ cố gắng né tránh nên vị trí cạnh lái sẽ trở thành nguy hiểm nhất. Vị trí an toàn: ghế sau lưng lái xe là nơi an toàn hơn vì khi có va chạm từ phía trước phần xe này thường ít biến dạng hơn do hứng chịu ít lực hơn. Toyota Fortuner thiếu nhiều hệ thống an toàn nhưng vẫn bán chạy Top...

6 / Xe đạp điện Pega: mẫu xe điện cho học sinh, sinh viên mang thương hiệu Việt

Xe đạp điện Pega: mẫu xe điện cho học sinh, sinh viên mang thương hiệu Việt? Trong lần ra mắt chính thức này, xe đạp điện Pega cũng tranh thủ giới thiệu 4 mẫu xe điện mới. Trong đó, Zinger Color 3 là chiếc xe đạp điện hướng tới các bạn nữ cá tính. Phiên bản nâng cấp lần này được tăng cường khả năng chống nước, động cơ và bộ điều khiển đồng bộ cho khả năng chạy 80 km/1 lần sạc (lý thuyết). Ngoài ra, nó còn được trang bị mặt đồng hồ điện tử hiển thị trực quan dung lượng pin, vận tốc,, tình trạng xe hay lỗi của từng bộ phận. Xe có giá 11,99 triệu đồng. Xe đạp điện PEGA giá bao nhiêu? Có nên mua khi mẫu xe mang thương hiệu Việt? Danh sách 10 mẫu xe tay ga đáng mua nhất 2017 10...

7 / Đánh giá xe Honda CB Hornet 160R 2017 về hình ảnh thiết kế kèm giá bán mới nhất

Đánh giá xe Honda CB Hornet 160R 2017 về hình ảnh thiết kế kèm giá bán mới nhất: Honda CB Hornet 160R 2017 phiên bản thể thao 2017 mới sẽ có thiết kế thân vỏ khác biệt so với phiên bản hiện tại ở màu sơn, một vài chi tiết nhỏ trên phần yếm và tem xe. Chiếc xe vẫn sử dụng phuộc ống lồng phía trước và monoshock phía sau. Honda CB Hornet 160R sở hữu kích thước tổng thể lần lượt dài x rộng x cao là 2.041 x 783 x 1.067 mm, chiều dài trục cơ sở ở mức 1.345 mm, trọng lượng không tải 140kg. Nên mua Honda CB Hornet 160R hay Yamaha FZ-S V2.0 2016 Honda CB1100RS và CB1100EX 2017 giá bao nhiêu Honda CBR250RR 2017 chính thức ra mắt với 3 màu xe mới Honda CB Hornet 160R 2017 giá bao nhiêu? Phiên bản thể thao 2017 của dòng naked-bike...

8 / Top 3 mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất 2017 tại thị trường Việt

Top 3 mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất 2017 tại thị trường Việt: Chevrolet Spark là một trong những dòng dòng xe cỡ nhỏ tiết kiệm xăng nhất trên thị trường hiện nay. Chevrolet Spark sở hữu ngoại thất với kiểu dáng cá tính, bắt mắt, trẻ trung và thể thao năng động. Grand i10 là sản phẩm chiến lược của Hyundai nhằm vào phân khúc xe cỡ nhỏ đô thị. Đây cũng là một trong những chiếc xe ô tô ăn ít xăng nhất có giá rẻ nhất hiện nay. Không chỉ tiết kiệm xăng, có giá cả hợp lý, Kia Morning còn sở hữu thiết kế bắt mắt.  Top 3 mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất 2017 tại thị trường Việt Hyundai Grand i10 1/ Hyundai Grand i10 Grand i10 là sản phẩm chiến lược của Hyundai nhằm vào phân khúc xe cỡ nhỏ đô...