Hỏi về cách tính giá xe ôtô mới nhất hiện nay, giá xe có giảm không?

Tóm tắt bài viết:

Rate this post

Hỏi về cách tính giá xe ôtô mới nhất hiện nay, giá xe có giảm không? Sự thay đổi về cách tính lệ phí trước bạ (LPTB) ôtô không chỉ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được một khoản tiền mà còn giúp kích thích nhu cầu tiêu thụ của thị trường ô tô Việt Nam.

  • Giá xe Mazda, giá xe Honda, giá xe Toyota, giá xe Hyundai & giá xe Kia

Giá xe ôtô sẽ giảm hàng chục triệu đồng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với các tài sản khác không phải là nhà đất. Dự kiến bảng giá này sẽ được áp dụng cho các tài sản khai LPTB từ 1-1-2017. Điểm đáng chú ý là bảng giá tính LPTB ban hành cho các loại phương tiện ôtô, xe máy mới và có hiệu lực cho năm hiện tại, không áp giá theo năm sản xuất như trước đây. “Việc ban hành bảng giá tính LPTB không theo năm sản xuất nhằm đảm bảo công bằng theo nguyên tắc giá sát với giá trên thị trường” – Bộ Tài chính lý giải.

Với cách tính phí mới, giá xe ôtô sẽ rẻ hơn hàng chục triệu đồngCụ thể, đối với loại phương tiện cùng chủng loại nhưng có năm sản xuất trước thời điểm ban hành bảng giá thì nguyên tắc tính giá được căn cứ vào giá loại phương tiện tại thời điểm bảng giá ban hành và áp dụng trừ lùi theo tỉ lệ: 5%/hai năm; cho đến hết 10 năm sản xuất thì dừng tỉ lệ (là 75% giá LPTB so với thời điểm hiện tại). Ví dụ: Giá xe mới theo bảng giá LPTB toàn quốc từ 1-1-2017 là 1 tỉ đồng thì xe mới cùng loại sản xuất năm 2011 chỉ 850 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Nghĩa, nhà ở quận Thủ Đức, TP.HCM, cho biết với cách tính LPTB ôtô hiện hành, dù anh vừa mua chiếc ô tô nhập khẩu dòng Toyota Camry năm sản xuất 2013 nhưng LPTB vẫn phải tính trên bảng giá xe mới cùng loại có năm sản xuất 2016.

Nhưng theo dự thảo của Bộ Tài chính, từ đầu năm 2017, nếu mua ôtô thì người mua xe sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền, nhờ cách tính LPTB trên giá xe được áp dụng trừ lùi 5%/hai năm so với giá hiện tại. Cụ thể với chiếc xe tôi vừa mua với giá 2 tỉ đồng, nếu tính theo cách cũ, người mua phải nộp 200 triệu đồng – LPTB là 10%/giá trị chiếc xe 2 tỉ đồng. Tuy nhiên, với cách tính mới, người mua xe chỉ phải đóng 180 triệu đồng. Điều này có nghĩa người tiêu dùng tiết kiệm được 20 triệu đồng. Thậm chí với cách tính mới, người mua xe có thể tiết kiệm 40-50 triệu đồng tùy giá trị chiếc xe” – anh Nghĩa tính toán. Giám đốc kinh doanh và tiếp thị Ford Việt Nam – ông Trương Kim Phong cũng nhận định cách tính LPTB thay đổi từ đầu năm sau có lợi cho người tiêu dùng, tạo ra sự công bằng giữa các sản phẩm xe. Đặc biệt xe nhập khẩu nguyên chiếc thường giá trị lớn nên LPTB giảm đồng nghĩa người tiêu dùng được mua xe giá rẻ hơn.

Ngăn chặn trốn thuế, kích cầu thị trường xe hơi:

Bộ Tài chính cho rằng có tình trạng người nhận chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản và bên chuyển nhượng thống nhất với nhau về giá ghi trên hóa đơn, đặc biệt đối với tài sản là xe máy. Cụ thể, các cơ sở kinh doanh thường bán ra với giá cao hơn so với giá mua vào nhưng khi ghi hóa đơn chỉ ghi theo giá bán ra của công ty, trùng khớp với giá quản lý của cơ quan thuế. Thậm chí có cơ sở còn ghi giá bán thấp hơn giá bán ra của công ty… Mục đích cơ sở kinh doanh sẽ trốn được thuế, đồng thời giúp người mua xe giảm được LPTB khi làm thủ tục đăng ký xe. Chính vì vậy, việc xây dựng bảng giá tính LPTB mới hy vọng sẽ góp phần hạn chế tình trạng trên.

Ở góc độ khác, anh Duy Minh, chủ một đại lý xe nhập khẩu tại TP.HCM, đánh giá thời gian qua thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô tăng mạnh, đẩy phần lớn các dòng xe có dung tích động cơ lớn tăng theo. Thế nên với cách tính LPTB thay đổi theo hướng giảm giá xe đến người tiêu dùng sẽ tác động tích cực đến thị trường ô tô trong năm mới.

Cùng chung nhận định, ông Nguyễn Tấn Trung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Liên Á Quốc tế, cho rằng với việc lệ phí trước bạ giảm không chỉ có lợi cho người tiêu dùng mà còn có lợi cho chính các công ty ôtô. Theo đó, các nhà kinh doanh ôtô sẽ có cơ hội để giảm giá bán cho khách hàng, đẩy mạnh sức mua. Nhiều chuyên gia cũng dự báo năm 2017, thị trường ôtô Việt sẽ tiếp tục sôi động. Lý do là việc giảm LPTB, cộng với xe nhập khẩu từ các nước trong khu vực ASEAN vào nước ta được giảm thuế… khiến ngày càng có nhiều người mua ôtô hơn.

Quy định mới về lệ phí trước bạ:

Bộ Tài chính cho biết bảng giá tính LPTB cho ô tô, xe máy được xây dựng theo Nghị định 140/2016 về LPTB có hiệu lực thi hành từ 1-1-2017. Cụ thể, mức thu LPTB với nhà, đất là 0,5%; súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao 2%; tàu thủy, sà lan, canô, tàu kéo, tàu đẩy, thuyền, du thuyền, máy bay mức thu 1%. Với xe máy, mức thu là 2%. Riêng xe máy của tổ chức, cá nhân ở các TP trực thuộc trung ương; TP thuộc tỉnh; thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở thì sẽ nộp LPTB lần đầu với mức 5%; đối với xe máy nộp LPTB lần thứ hai trở đi được áp dụng mức thu 1%.

Ô tô, rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự có mức thu là 2%. Riêng ô tô chở người từ chín chỗ trở xuống nộp LPTB lần đầu với mức thu 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, HĐND tỉnh, TP trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung. Với ô tô chở người từ chín chỗ trở xuống nộp LPTB lần thứ hai trở đi với mức thu 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc chứ không mỗi nơi mỗi khác như trước đây. Mức thu LPTB đối với tài sản quy định khống chế tối đa là 500 triệu đồng/tài sản/lần trước bạ, trừ ô tô chở người từ chín chỗ trở xuống, máy bay, du thuyền.

Không tác động nhiều đến giá xe máy: Theo tính toán của một số đại lý xe máy, cách tính LPTB mới không ảnh hưởng nhiều đến giá và thị trường xe máy. Lý do là thị trường này đã tương đối bão hòa. Khách hàng mua xe máy cũng không chuộng mua xe sản xuất đời cũ. Chính sách mới này chỉ tác động đến mô tô phân khối lớn nhập khẩu vào Việt Nam nhưng loại xe này không nhiều vì giá trị xe lớn, ít người sử dụng.

Tags: giá xe ôtô, giá xe ôtô 2017, giá xe ôtô 2018

Theo Autodaily.vn

Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Loading...