Sử dụng lốp ô tô cũ: Hiểm họa khôn lường đến tính mạng khi tham của rẻ

Ngày 04/04 năm 2017 | Xe máy | Tag:

Sử dụng lốp ô tô cũ: Hiểm họa khôn lường đến tính mạng khi tham của rẻ: Khoét và ủi vân hoa là cách mà một người thợ ở huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc sử dụng để tân trang lốp ô tô đã cũ nát. Vốn là đồ mà người dùng trước đã thải bỏ đi nên bánh đã mòn, mỏng. Mỗi một mảnh cao su rơi xuống cũng đồng nghĩa với việc vân rãnh của chiếc lốp này đang tiếp tục bị khoét sâu thêm....

Sử dụng lốp ô tô cũ: Hiểm họa khôn lường đến tính mạng khi tham của rẻ: Khoét và ủi vân hoa là cách mà một người thợ ở huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc sử dụng để tân trang lốp ô tô đã cũ nát. Vốn là đồ mà người dùng trước đã thải bỏ đi nên bánh đã mòn, mỏng. Mỗi một mảnh cao su rơi xuống cũng đồng nghĩa với việc vân rãnh của chiếc lốp này đang tiếp tục bị khoét sâu thêm. Để đánh lừa khách mua, người này còn tô một lớp mực đen để che giấu đi những vết cao su mới. Chỉ chưa đầy 5 phút, một chiếc lốp như mới đã được ra đời. Lốp chưa ủi xong, chủ buôn khác đã chở cả xe lốp cũ chờ đến lượt.

  • Đánh giá xe Kia Cerato 2017, giá xe Kia Morning 2017, Hyundai Grand i10 2017
  • Mazda 3 2017 giá bao nhiêu, Đánh giá xe Mazda CX-5 2017

Sử dụng lốp ô tô cũ: Hiểm họa khôn lường đến tính mạng khi tham của rẻ

Lốp ô tô cũ được thải ra ngoài hầu hết sẽ được tái sử dụng vào việc khác như: làm dép cao su, các chi tiết cấu tạo từ cao su,… Tuy nhiên hiện nay, nhiều người cố tình tái chế những chiếc lốp ô tô gần như mới từ lốp ô tô thải loại. Thủ đoạn của họ là khoét thêm vân hoa sau đó dùng một lớp sơn đen quét lên khiến lốp ô tô cũ trông như mới. Bên cạnh những khách hàng không biết, thấy rẻ mua lắp vào xe, rất nguy hiểm thì cũng có khách hàng vì tham của rẻ nên dù biết vẫn mua, sử dụng. Nguy hiểm hơn phần lớn những chiếc lốp được tái sử dụng này được lắp cho xe tải trong khi khả năng lốp xe nổ là rất cao.

Sử dụng lốp ô tô cũ: Hiểm họa khôn lường đến tính mạng khi tham của rẻ

Xe ô tô bị nổ lốp khi đang lưu thông là sự cố rất nguy hiểm. Nổ lốp ở tốc độ cao, hậu quả rất khó lường. Không chỉ xe bị nổ lốp bị ảnh hưởng, mà còn đe dọa tới sự an toàn của những người khác cùng tham gia giao thông. Đã có những thống kê cho thấy là đa số các vụ tai nạn đường bộ bắt nguồn từ lốp xe.

Một câu hỏi đặt ra là chất lượng của những lốp xe ô tô đang lưu thông hiện nay đã thực sự đảm bảo hay chưa? Sau nhiều ngày thâm nhập thực tế, nhóm phóng viên đã vạch trần thủ đoạn biến những lốp xe ô tô cũ, hết hạn thành lốp ô tô mới đưa vào lưu thông. Đây chính là một mối đe dọa trực tiếp đến tính mạng của những người tham gia giao thông.

Khoét và ủi vân hoa là cách mà một người thợ ở huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc sử dụng để tân trang lốp ô tô đã cũ nát. Vốn là đồ mà người dùng trước đã thải bỏ đi nên bánh đã mòn, mỏng. Mỗi một mảnh cao su rơi xuống cũng đồng nghĩa với việc vân rãnh của chiếc lốp này đang tiếp tục bị khoét sâu thêm. Để đánh lừa khách mua, người này còn tô một lớp mực đen để che giấu đi những vết cao su mới. Chỉ chưa đầy 5 phút, một chiếc lốp như mới đã được ra đời. Lốp chưa ủi xong, chủ buôn khác đã chở cả xe lốp cũ chờ đến lượt.

Với những chủ buôn, việc tân trang lốp ô tô cũ đã trở thành công việc quen thuộc để bán giá cao hơn nhằm kiếm lời và dễ tiêu thụ hàng ra thị trường. Trong bãi tập kết lốp cũ nằm ven đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm mà ông chủ tự nhận là quy mô lớn nhất Hà Nội, có không ít những chiếc đã được ủi hoa, chờ bán cho khách có nhu cầu. Không chỉ ủi hoa, một chiêu thức khác để tân trang lốp cũ là đắp thêm những lớp cao su mới.

Theo quy định hiện nay, những lốp ô tô cũ chịu tác động kỹ thuật như ủi hoa, đắp thêm cao su đã bị Cục Đăng kiểm Việt Nam cấm sử dụng, lưu thông. Thế nhưng, khi mà các cơ sở tân trang lốp cũ vẫn ngang nhiên hoạt động với nhiều chiêu thức khác nhau để tiêu thụ hàng ra thị trường, tính mạng và sự an toàn của người tham gia giao thông vẫn bị đe dọa bất cứ lúc nào.

Kết bài theo ý kiến của môt bạn đọc: Lốp đắp cũng sử dụng lốp ô tô cũ! Loại lốp này nên sử dụng ở trục sau xe, không nên dùng ở bánh dẫn hướng vì sợi mành bố lốp xe đã xuống cấp phần nào. Với xe có tải nặng chỉ nên dùng một lốp xe đắp cho mỗi đầu trục, lốp xe ghép cặp còn lại phải là lốp mới. Sức chịu tải của bánh là do bố lốp, bố đã cũ thì yếu! Gai bánh sâu thì ma sát với đường tốt hơn…nhưng khi đã độ dày cao su đã mỏng quá vì chạy mòn mà khoét rãnh gần sát bố…thì độ đàn hồi của lớp cao su kém hẳn, dễ bị nổ bánh hơn.

Nên đọc
Loading...
Có thể bạn quan tâm