Quy định giờ bật đèn xe máy ô tô: từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau

Ngày 03/05 năm 2017 | Tin tức | Tag:

Quy định giờ bật đèn xe máy ô tô: từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau: Bắt buộc người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô; mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy; máy kéo, xe máy chuyên dùng “Sử dụng đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương...

Quy định giờ bật đèn xe máy ô tô: từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau: Bắt buộc người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô; mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy; máy kéo, xe máy chuyên dùng “Sử dụng đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn”. Bật đèn chiếu sáng từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau

  • Quy định mới về việc cấm xe bán tải lưu thông trong giờ cao điểm
  • Ô tô và xe máy bấm còi, rú ga liên tục trong khu dân cư bị phạt bao nhiêu

Quy định giờ bật đèn xe máy ô tô: từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau

Từ ngày 01/8/2016, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt bắt đầu có hiệu lực thi hành. Theo đó:

Quy định giờ bật đèn xe máy ô tô: từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau

Bắt buộc người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô; mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy; máy kéo, xe máy chuyên dùng “Sử dụng đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn”.
Bật đèn chiếu sáng từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau

Nếu người điều khiển vi phạm quy định nêu trên sẽ bị xử phạt theo mức sau đây:

  •  Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: 600.000 – 800.000 đồng (Điểm g Khoản 3 Điều 5 Nghị định 46)
  •  Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: 80.000 – 100.000 đồng (Điểm c Khoản 2 Điều 6 Nghị định 46).
  • Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng: 200.000 – 400.000 đồng (Điểm e Khoản 3 Điều 7 Nghị định 46).

Người dân nói gì về Quy định giờ bật đèn xe máy ô tô

Đồng tình với quy định này, anh Nguyễn Mạnh Huân ở Hoàng Mai (Hà Nội) phân tích, từ 19h đến 5h hôm sau là khoảng thời bắt buộc phải bật đèn xe. Còn tùy tình hình thời tiết như sương mù, mưa lớn tầm nhìn hạn chế, người tham gia giao thông có thể bật trước 19h hay sau 5h hôm sau đều được. “Rõ ràng quy định đã chỉ rất rõ trong khung giờ đó dù trời có sáng vẫn phải bật, không bật bị phạt. Ngoài khung giờ đó muốn bật hay tắt là quyền công dân, không phạt được vì luật không nói”, anh Huân phân tích thêm.

Là lái xe khách giường nằm từ Bắc Giang đi Đăk Lăk, anh Nguyễn Văn Huy cho rằng quy định trên chưa chặt chẽ, thiếu thực tế và có phần khó hiểu. “Ở phía Bắc, một năm có 4 mùa, mùa hè 19h trời vẫn sáng, sang đông 17h30 đã rất tối. Do đó cần quy định khung thời gian linh động hơn”, anh Huy nói.

Đồng tình với anh Huy, anh Trần Văn Giáp lái taxi ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho rằng nên dựa trên thực tế và linh động giống như các công ty chiếu sáng để áp dụng. Khi nào đèn đường bật thì lúc đó bật đèn xe.

Từ góc độ cơ quan thực thi pháp luật, thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, Tổ trưởng xử lý vi phạm giao thông Đội Cảnh sát giao thông số 1 (Công an Hà Nội), cho rằng tuy quy định này đã cụ thể hơn về thời gian nhưng chưa thực tế và có phần cứng nhắc. “Khung giờ này áp dụng ở miền Nam và mùa hè ở miền Bắc thì hợp lý, còn vào mùa đông, mùa xuân ở miền Bắc sẽ gặp trở ngại vì đêm đến sớm và ngày đến rất muộn”, thượng tá Quỹ nhấn mạnh.

Ông Quỹ cho rằng quy định khung giờ chưa hợp lý có thể gây trở ngại trong việc điều tra, khám nghiệm và giải quyết tai nạn. Vì người dân khi gây tai nạn có thể đổ lỗi cho việc không được bật đèn sớm nên không phát hiện ra phương tiện đi ngược chiều. “Khung 18h đến 6h hôm sau có vẻ hợp lý hơn và tốt nhất cần linh hoạt đưa yếu tố vùng miền vào, như vậy người dân sẽ dễ hiểu, dễ áp dụng và người thực thi công vụ không gặp khó khi xử phạt hay điều tra tai nạn”, ông nói.

Theo thuvienphapluat, vnexpress.net

Loading...
Có thể bạn quan tâm