Đi xe tay ga khoảng bao lâu? bao nhiêu KM thì nên thay dây Curoa?

Ngày 07/08 năm 2017 | Kinh Nghiệm | Tag:

Đi xe tay ga khoảng bao lâu? bao nhiêu KM thì nên thay dây Curoa? Tuổi thọ dây cu-roa không chỉ lệ thuộc vào số km, thời gian xe chạy mà còn tùy thuộc vào nhiệt độ của bộ phận truyền động. Vì làm bằng cao su nên càng nóng dây cu-roa càng nhanh hỏng. Xe tay ga chạy liên tục nhiều khi chỉ cần 5.000 km đã phải thay dây cu-roa. Ngược lại, có những xe chủ nhân chỉ dùng để đi làm gần nhà, quãng...

Đi xe tay ga khoảng bao lâu? bao nhiêu KM thì nên thay dây Curoa? Tuổi thọ dây cu-roa không chỉ lệ thuộc vào số km, thời gian xe chạy mà còn tùy thuộc vào nhiệt độ của bộ phận truyền động. Vì làm bằng cao su nên càng nóng dây cu-roa càng nhanh hỏng. Xe tay ga chạy liên tục nhiều khi chỉ cần 5.000 km đã phải thay dây cu-roa. Ngược lại, có những xe chủ nhân chỉ dùng để đi làm gần nhà, quãng đường đi ngắn, xe chưa kịp nóng đã dừng thì chạy 4 – 5 năm vẫn không bị hỏng dây cu-roa.

Đi xe tay ga khoảng bao lâu? bao nhiêu KM thì nên thay dây Curoa?

Dây cu-roa và pu-li nồi trước/sau trên xe tay ga đóng vai trò như nhông, xích trên xe số. Đây là bộ phận truyền động truyền lực từ máy làm quay bánh xe sau và đẩy xe đi. Tuy vậy, dây cu-roa làm bằng cao su nên có tính chất rất khác với sợi xích làm bằng thép. Môi trường làm việc của dây cu-roa là ở trong lốc nồi, khác với xích ở trong hộp chắn xích hay xích trần. Có thể nói, “kẻ thù” lớn nhất của nhông xích là đất cát, còn “kẻ thù” lớn nhất của dây cu-roa là nhiệt độ.

Đi xe tay ga khoảng bao lâu? bao nhiêu KM thì nên thay dây Curoa? 1

Tuổi thọ dây cu-roa không chỉ lệ thuộc vào số km, thời gian xe chạy mà còn tùy thuộc vào nhiệt độ của bộ phận truyền động. Vì làm bằng cao su nên càng nóng dây cu-roa càng nhanh hỏng. Xe tay ga chạy liên tục nhiều khi chỉ cần 5.000 km đã phải thay dây cu-roa. Ngược lại, có những xe chủ nhân chỉ dùng để đi làm gần nhà, quãng đường đi ngắn, xe chưa kịp nóng đã dừng thì chạy 4 – 5 năm vẫn không bị hỏng dây cu-roa.

Đi xe tay ga khoảng bao lâu? bao nhiêu KM thì nên thay dây Curoa? 2

Dù điều kiện sử dụng khác nhau như vậy, song, các nhà sản xuất xe máy Honda, Yamaha, Piagio, Suzuki hay SYM… đều khuyến cáo nên thay dây cu-roa khi xe chạy được khoảng 15.000 km. Đây là con số trung bình, tùy trường hợp xe chạy liên tục nhiều hay ít, kẹt xe nhiều hay ít, thói quen thốc ga hay không mà tuổi thọ dây cu-roa có thể dao động từ 5.000 km – 30.000 km.

Dấu hiệu nhận biết để thay dây curoa xe tay ga

Đi xe tay ga khoảng bao lâu? bao nhiêu KM thì nên thay dây Curoa? 3

Do làm từ chất liệu cao su nên khi gặp nhiệt độ cao, dây curoa sẽ có sự biến đổi. Đối với xe chạy liên tục trên quãng đường dài thì dây curoa càng mau co giãn và dễ nứt rãnh hơn so với xe chạy ở quãng đường ngắn trong lúc chưa kịp nóng máy. Tương tự, xe di chuyển ở những đoạn đường gặp nhiều ách tắc cũng dễ mau hư dây curoa hơn xe chạy trên đường thoáng. Bên cạnh đó, tuổi thọ dây curoa không chỉ phụ thuộc vào số công-tơ-mét (km) xe chạy mà còn tùy thuộc vào nhiệt độ ở bộ phận truyền động. Do đó, trước khi xác định cần thay dây curoa mới, bạn nên kiểm tra các dấu hiệu như sau:

– Kiểm tra đồng hồ xem đã chạy được bao nhiêu km, tuỳ thuộc vào khuyến cáo của mỗi vào nhà sản xuất xe, thông thường là từ 15.000km trở lên.

– Xe có dấu hiệu ì ạch khi bắt đầu chuyển động, cảm giác kéo ga nặng và thiếu linh hoạt.

– Tiếng máy xe kêu không êm, bên trong bộ phận lốc nồi phát ra âm thanh lạ lạch phạch, hoặc tiếng cọ rít.

– Tốn nhiên liệu hơn bình thường, đây là dấu hiệu dây curoa mất chức năng truyền lực tốt từ pulley nồi trước ra pulley nồi sau sẽ dẫn đến công hao phí lớn.

– Trong quá trình bảo dưỡng hay sửa chữa, quan sát trực tiếp mà phát hiện thấy hiện tượng nứt bụng dây, hai bên hông dây hoặc trên bề mặt dây với rãnh khá sâu, mất đi hoạt tính đàn hồi, nghĩa là lúc bạn phải thay dây curoa mới.

Ngoài ra, khi xe hoạt động lâu ngày, bụi bẩn cùng với mạt sinh ra do các chi tiết động cơ hoạt động sẽ dần tích tụ trong hộp đai, bám vào đai truyền động. Do ma sát tạo ra khi quay, đai sẽ dần bị những bụi bẩn này bào mòn. Bề mặt bị mòn làm kích thước giữa các bề mặt tiếp xúc nhỏ đi, gây giảm hiệu quả truyền lực. Đồng thời, nhiệt năng sinh ra do ma sát trong quá trình hoạt động sẽ làm chai cứng dần bề mặt dây curoa, thậm chí có khả năng làm nứt dây. Bạn cũng cần lưu ý nên thay loại dây curoa mới theo chủng loại mà nhà sản xuất khuyến cáo để đảm bảo chất lượng sử dụng lâu bền, không gây ảnh hưởng đến các chi tiết hoạt động khác cũng như bảo vệ cho xe luôn vận hành tốt.

Loading...
Có thể bạn quan tâm