Bất ngờ khi Yamaha Sirius 2017 chế hòa khí bán chạy hơn bản phun xăng điện tử FI

Bất ngờ khi Yamaha Sirius 2017 chế hòa khí bán chạy hơn bản phun xăng điện tử FI: Trong khi Sirius các bản chế hòa khí được bán ra dao động từ 18,6 – 21,1 triệu đồng thì Sirius Fi lại giữ mức giá cao hơn nhiều nhất tới 4,6 triệu đồng. Một sự chênh lệch khá cao với một mẫu xe số giá rẻ. Điều điều đáng nói là phải sử dụng phải nhiều năm thì chi phí xăng mới bù lại được khoảng...

Bất ngờ khi Yamaha Sirius 2017 chế hòa khí bán chạy hơn bản phun xăng điện tử FI: Trong khi Sirius các bản chế hòa khí được bán ra dao động từ 18,6 – 21,1 triệu đồng thì Sirius Fi lại giữ mức giá cao hơn nhiều nhất tới 4,6 triệu đồng. Một sự chênh lệch khá cao với một mẫu xe số giá rẻ. Điều điều đáng nói là phải sử dụng phải nhiều năm thì chi phí xăng mới bù lại được khoảng chênh lệch đó. Tuy nhiên chẳng may bộ phun xăng điện tử FI hỏng thì người dùng lại tốn thêm vài triệu đồng.

Bất ngờ khi Yamaha Sirius 2017 chế hòa khí bán chạy hơn bản phun xăng điện tử FI

Trên thực tế, dù được trang bị công nghệ phun xăng điện tử nhưng lượng người sử dụng Sirius Fi chỉ bằng một nửa, thậm chí 1/3 bản chế hòa khí. Theo nguồn tin , trong nửa đầu năm 2017, doanh số Sirius đạt gần 209.000 xe. Trong đó, lượng xe Sirius chế hòa khí chiếm tới hơn 2/3 tổng doanh số, dù các phiên bản này không được trang bị tiết kiệm xăng.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến Sirius bản chế hòa khí được ưa chuộng hơn phun xăng điện tử: Đầu tiên và không thể không kể đến là giá bán. Trong khi Sirius các bản chế hòa khí được bán ra dao động từ 18,6 – 21,1 triệu đồng thì Sirius Fi lại giữ mức giá cao hơn nhiều nhất tới 4,6 triệu đồng. Một sự chênh lệch khá cao với một mẫu xe số giá rẻ. Điều điều đáng nói là phải sử dụng phải nhiều năm thì chi phí xăng mới bù lại được khoảng chênh lệch đó. Tuy nhiên chẳng may bộ phun xăng điện tử FI hỏng thì người dùng lại tốn thêm vài triệu đồng.

Tiếp theo, hai mẫu xe này được trang bị những khối động cơ khác nhau. Xe phun xăng điện tử dùng động cơ 115 phân khối, trong khi xe chế hòa khí dùng động cơ 110 phân khối. Dù cả hai có cùng công suất nhưng bản chế hòa khí nhẹ hơn 3 kg, gầm thấp hơn nên cho cảm giác thể thao, bốc hơn xe phun xăng điện tử. Trong khi đó, những người yêu xe Yamaha lại thích mạnh mẽ, tốc độ nên nhiều người sẽ chọn bản chế hòa khí dù có tốn xăng hơn nhưng cho cảm giác mạnh hơn.

Thứ ba, một điều dễ nhận thấy là với cấu tạo cơ học đơn giản nên bộ chế hòa khí có thể dễ dàng sửa chữa khi bị hỏng với những dụng cụ đơn giản của người đi xe máy mà không cần phải sự can thiệp của những thợ chuyên nghiệp. Trong khi đó, với cấu tạo phức tạp, độ chính xác đến từng chi tiết vì vậy hệ thống phun xăng điện tử chỉ có thể sửa chữa bởi những người thợ chuyên nghiệp. Chính vì thế mà chi phí mỗi khi sửa chữa hệ thống phun xăng điện tử cũng sẽ khó khăn và vất vả hơn rất nhiều so với bộ chế hòa khí.

Tuy nhiên, xét một cách khách quan, Yamaha Sirius Fi cũng đóng góp không nhỏ vào mức doanh số khổng lồ của Sirius từng thống trị thị trường xe máy Việt Nam. Sirius Fi có những ưu điểm riêng như tiết kiệm nhiên liệu hơn; khởi động máy nhạy hơn ngay cả trong thời tiết lạnh khi được điều chỉnh khả năng sử dụng nhiên liệu hoàn toàn bằng máy tính dưới sự quản lí của ECU, do đó, vừa không mất nhiên liệu cho việc làm nóng động cơ, vừa làm tăng hiệu quả sử dụng của nhiên liệu..

Dù thay đổi nhiều qua các thế hệ, nhưng Sirius Fi 2017 vẫn giữ tổng thể thiết kế gọn gàng. Kích thước dài, rộng, cao của xe lần lượt 1.940 mm × 715 mm × 1.075 mm. Trọng lượng xe khoảng 99 kg, với bình xăng dung tích 3,8 lít. Sirius Fi 2017 có phiên bản phanh đĩa và phanh thường, giá lần lượt 21,3 và 20,3 triệu đồng, với 4 màu tùy chọn trắng-đen ánh kim, xám-đen ánh kim, vàng-đen ánh kim và đỏ-đen ánh kim. Trong khi đó, phiên bản Sirius RC Fi 2017 có giá 23,2 triệu đồng, với tùy chọn màu sắc tương tự.  Ngoài màu đỏ ánh kim, Sirius Fi 2017 còn có màu trắng ánh kim, xám ánh kim và vàng ánh kim.

Loading...
Có thể bạn quan tâm